Vì sao Hojlund vẫn chưa thể ghi được bàn tại Ngoại hạng Anh?

Hãy nhanh tay truy cập bong da truc tuyen để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Việc ghi bàn ở Premier League của Hojlund gây hoài nghi. Song, con số thống kê cho biết chấn thương của tiền đạo người Đan Mạch bắt nguồn từ loại vấn đề hệ thống của Manchester United.

Hôm 13/12, giữa thời điểm MU khát bàn thắng đánh bại Bayern Munich ở trận cuối cùng vòng bảng Champions League, nhằm nuôi dưỡng hi vọng bước tiếp, Hojlund chẳng thể đưa ra pha sút nào. Tiền đạo trẻ người Đan Mạch “tắt điện” bởi phong độ kém cỏi của cặp trung vệ Dayot Upamecano và Kim Min-jae. “Quỷ đỏ” cũng chấp nhận trận thua 0-1 chung cuộc.

Không phải bao giờ Hojlund cũng ghi bàn. Trên thực tế, cầu thủ 20 tuổi là điểm chỉ nhấn duy nhất của MU trong chiến dịch Champions League dài mùa này. Anh dẫn đầu vòng bảng với 5 bàn thắng sau 6 trận, cao nhất giải đấu (kém 3 tiền đạo khác – PV). Cựu chân sút Atalanta ghi bàn vào lưới của tất cả ba đội trong bảng, những pha ghi bàn diễn ra trong 3 trận đấu mà câu lạc bộ chủ sân Old Trafford phải chịu thất bại.

Tuy nhiên, màn thể hiện nhạt nhoà của Hojlund trước Bayern ngay trên sân Old Trafford làm người ta nhớ đến mạch trận nghèo nàn của anh ở Premier League mùa này. Bị cô lập trước hàng phòng ngự Bayern và không thể ghi bàn suốt gần 5 tháng thi đấu ở MU. Những hoài nghi hướng tới Hojlund đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm:  Tỷ lệ kèo - Bí quyết phân tích chính xác hiệu quả cao

Thiếu may mắn

Việc Hojlund vẫn chưa thể có bàn thắng đầu tiên khi đã ra sân 12 trận, trong đó có 9 trận bắt chính, ở Premier League là dấu hiệu đáng lo ngại với CỔ ĐỘNG VIÊN MU. Theo Athletic, tiền đạo 20 tuổi ghi kém khoảng 2,6 bàn so với tổng số bàn thắng kì vọng (xG) ở giải đấu cao nhất nước Anh, gia nhập tốp 6 tiền đạo bỏ lỡ cơ hội nhất giải đấu mùa này.

Thực ra Hojlund đã kém duyên trong thời gian đã qua của mùa giải. Việc cựu ngôi sao Atalanta không ghi nổi bàn thắng tại Premier League sẽ không trở thành đề tài bàn tán, nếu trong trận thua 1-3 của MU trước Brighton ở vòng 5, pha ngả người và đệm bóng cận thành của anh từ pha kiến tạo của Marcus Rashford được ghi nhận.

Hoặc nếu những pha dứt điểm ghi bàn trước Luton Town và Sheffield United vào tháng 11 không gặp được thủ môn giỏi cản phá, Hojlund đã được lập công. Chân sút người Đan Mạch dù sao cũng chứng tỏ khả năng phối hợp với đồng đội và lựa chọn vị trí xuất sắc, dù là chưa thể ghi tên trên bảng tỉ số.

Song, số bàn thắng kì vọng (xG) của Hojlund tính trung bình mỗi 90 phút ở Premier League mùa vừa qua chỉ là 0.3. Con số trên thua xa những tiền đạo hàng đầu cùng hạng thi đấu và thấp hơn đồng đội Scott McTominay, điều không ngạc nhiên. Chỉ số trên cho biết Hojlund không thực sự áp sát bàn thắng mỗi lần ra sân cùng MU ở giải bóng đá cao nhất nước Anh.

Đọc thêm:  Tặng quà Trung Thu cho những gia đình nghèo khó tại tỉnh miền núi Lạng Sơn

Vấn đề của Hojlund

Cách giúp Hojlund có thêm khả năng dứt điểm hơn là nhận thêm bóng. Theo số liệu của Athletic, cựu cầu thủ Copenhagen nhận trung bình 16.5 đường chuyền trong mỗi 90 phút ra sân ở Premier League mùa này. Đây là chỉ số thấp nhất đội hình một MU, còn chỉ nhỉnh hơn một chút Anthony Martial (cầu thủ nhận trung bình 29.6 đường chuyền mỗi 90 phút – PV).

Chỉ 2 tiền đạo khác ở Premier League nhận số đường chuyền trung bình mỗi 90 phút thấp hơn Hojlund, một trong số họ là Erling Haaland (15.4). Về số pha rê bóng trung bình mỗi 90 phút, Hojlund và Haaland cũng đều đứng cuối xếp hạng thi đấu cao nhất nước Anh, với chỉ số tương ứng là 24.7 và 20.2.

Song, hơn Hojlund, Haaland đang có 14 bàn thắng, dẫn đầu top vua phá lưới Premier League. Điều này không ngạc nhiên, bởi triết lý chơi bóng của Manchester City đề cao tính bền chắc. Ở đấy, Haaland sẽ nhận bóng từ đồng đội khi đứng trong những tình huống dứt điểm thuận tiện nhất.

MU dưới thời HLV Erik Ten Hag có xu hướng chơi thực dụng hơn. “Quỷ đỏ” có khuynh hướng chuyền bóng cho tuyến trên nhiều nhất có thể, khi mà đường chuyền chuyển đổi vị trí của Bruno Fernandes phát huy hiệu quả.

Đồng đội của Hojlund đang không có được nhiều đường chuyền dọn cỗ giúp anh ghi bàn. Ví dụ mới nhất là trong thất bại 0-3 trước Bournemouth ở vòng 16 Premier League. Phút 67, Diogo Dalot có tình huống lẻn xuống từ biên đối diện đón đường chuyền của Antony. Song, thay vì chuyền bổng vào trong cho Hojlund ở tư thế thuận lợi, hậu vệ 24 tuổi lại dứt điểm ra ngoài.