Suy nghĩ về câu thơ: Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng…

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu thơ: Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng… tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ về bài thơ: Hoa cúc đắng quên lòng đắng…

Suy nghĩ về câu thơ: Hoa cúc đắng quên lòng đắng…

I. Nêu cảm nghĩ về đoạn thơ: Hoa cúc đắng quên lòng đắng…

1. Mở bài

Phạm Tiến Duật đã thể hiện một ý thức sáng đẹp qua thơ ông:

“Cúc đắng lòng người quên đắng cay Hoa vàng ven suối thả ong bay”

2. Cơ thể

– Hình ảnh hiện thực lãng mạn – Hình ảnh ẩn dụ: Những con người có trái tim từng trải qua đau thương, nếm trải bao cay đắng của trần gian vẫn vươn lên cống hiến làm đẹp cho đời, cho đất nước => Đó là lẽ sống cao cả, vĩ đại, là động lực thúc đẩy mỗi người để quyết định và phấn đấu…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý cảm nghĩ về đoạn thơ: Hoa cúc đắng quên lòng đắng tại đây

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về bài thơ: Hoa cúc đắng quên lòng đắng…

Phạm Tiến Duật là nhà thơ cách mạng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ông không chỉ thấm đượm tình yêu nước, sâu nặng với Tổ quốc và đoàn viên, mà còn phảng phất niềm lạc quan, phấn khởi và tràn đầy niềm tin vào tương lai. Bởi vậy, dù trong đau khổ, khó khăn, ta vẫn thấy được một ý thức sáng ngời cao đẹp qua lời ca:

“Cúc đắng lòng người quên đắng cay Hoa vàng ven suối thả ong bay”

Chỉ hai câu thơ mà nói lên biết bao điều, mang giá trị tư tưởng là bài học trong lối sống của mỗi người. Thoạt nhìn là hình ảnh thiên nhiên qua con mắt tinh tế của tác giả, hình ảnh hiện thực rất bình dị nhưng lại duyên dáng, đẹp đẽ và có chút thơ mộng lạ lùng. Ven suối là những bông hoa cúc đắng xinh xắn, khoe sắc vàng rực rỡ, thu hút đàn ong đến hút mật, bay lượn như đang tận hưởng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Khung cảnh thật yên bình. Tuy nhiên, nó không đơn thuần là miêu tả mà từ đó là ẩn dụ cho hình ảnh con người, đó là những trái tim từng trải qua đau thương, nếm trải bao đắng cay của trần gian vẫn vươn mình, bỏ lại phía sau. những đắng cay để hiến dâng, làm đẹp cho mình, cho đời, cho nước. Họ như những bông hoa kỳ diệu, vươn mình trước giông bão, đóa hoa ấy dù bị vùi dập giữa mưa bão vẫn tỏa hương thơm ngát.

Đọc thêm:  Liên đới là gì? (Cập nhật 2023) - Luật ACC

Tình vốn dĩ không bằng phẳng, có lúc êm đềm, có lúc thăng trầm, cay đắng như một thứ gia vị của cuộc đời. Tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ tồn tại mãi mãi, và một ngày nào đó, niềm vui và hạnh phúc sẽ xua tan đi những nỗi đau đó. Vì vậy, hai câu thơ hướng con người đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, dâng lên một tầng triết lý giá trị, mà con người phải chôn chặt nỗi đau, vượt qua nó để tô điểm, cống hiến cho đời. Đó là lẽ sống cao cả và vĩ đại, là động lực thúc đẩy mỗi người quyết tâm và phấn đấu. Trong văn học, ta thấy một Tnu, dù trong đau đớn khi chịu sự trừng phạt của kẻ thù, khi đau đớn vì mất vợ con vì tội ác của kẻ thù, vẫn vùng lên theo lý tưởng cách mạng, tham gia kháng chiến. , và bảo vệ. những người thân yêu của làng Soman. Đó cũng là một nhân vật dù trong cơn hấp hối tột cùng vẫn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, vẫn giữ tấm lòng tha thiết yêu đời, vẫn là một bông hoa đẹp của người dân vùng núi Tây Bắc. Một Từ Hải chấp nhận sự chia ly, thiếu vắng tình yêu của hạnh phúc lứa đôi để ra đi với hoài bão lớn, giành lấy sự nghiệp lừng lẫy bốn phương, mang lại hạnh phúc cho nhân dân, dựng nên sự nghiệp to lớn để toại nguyện. Họ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư, gạt bỏ những đau khổ để hành động, họ trở nên đẹp đẽ lạ thường.

Bước ra đời, những tấm gương sống cao đẹp ấy vẫn nở rực rỡ giữa đời thường. Đó là những người TNXP ra trận, họ rời bỏ gia đình, xa quê hương để lên đường giành độc lập. Là những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nén nỗi đau mất con, chồng, hàng ngày các bà vẫn chèo thuyền, lao động tăng gia sản xuất, giúp đỡ các đồng chí cách mạng hoạt động bí mật. Đó là những con người trong cơn sốt rét rừng, giữa mưa bom bão đạn vẫn hướng nòng súng về phía quân thù, vững tin vào tương lai. Nỗi đau đớn, cay đắng khi mất đi đồng đội, mất đi người thân trong làn đạn quân thù đã tạo nên sức mạnh, là lòng căm thù chung quyết tâm giết giặc, giữ non sông, họ là những bông hoa đắng rực rỡ, ngát hương thơm. Đó còn là hình ảnh những cậu bé mồ côi bơ vơ thiếu tình thương của cha mẹ từ nhỏ, lớn lên lập quỹ từ thiện để chăm lo cho những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình. Em là một cô gái bị liệt hai chân vẫn hàng ngày cắp sách đến trường với ước mơ trở thành họa sĩ bằng đôi bàn tay khéo léo của mình. Đó cũng là những số phận phải chấp nhận mất đi người thân, nỗi đau khôn nguôi không ai có thể thấu hiểu, sống họ vẫn gác lại tất cả những mặc cảm đó để tiếp tục sống, tiếp tục quyết định. tâm trí cho tương lai.

Đọc thêm:  Soạn bài Đò lèn | Ngắn nhất Soạn văn 12 - VietJack.com

Mỗi chúng ta, phải biết vượt qua nỗi đau, sự thất bại để lớn lên mà trưởng thành. Trong tăm tối nhất của đau khổ, chúng ta hãy tỏa sáng rực rỡ. Để làm được điều đó, cần phải có nghị lực rất lớn, để khi có giông tố, dòng đời không thể át được chúng ta. Chúng ta phải dũng cảm, kiên cường hơn mỗi ngày, vươn lên sống tốt, hãy là những bông hoa dại ngát hương. Ai cũng có nỗi buồn riêng, nỗi đau riêng, khó khăn mệt mỏi riêng. ai cũng có khuyết điểm vì không ai xuất sắc cả, cái chính là chúng ta biết khắc phục để hoàn thiện từng ngày, chiến thắng bản thân để sống có ích cho xã hội. Ngày nay, ở khắp nơi vẫn còn không ít người, nhất là giới trẻ thiếu nghị lực, khi thấy khó khăn thì e dè, sợ hãi, có ước mơ nhưng không dám thực hiện, thậm chí có khi ước mơ không có. Nhiều bạn còn mặc cảm, tự ti vì sự yếu kém của bản thân để rồi đổ lỗi cho người khác mà không có lý do chính đáng. Đây là điều đáng buồn, đáng lên án! Khi chúng ta sinh ra, ông trời đã trao cho mỗi người một sứ mệnh riêng, hãy tỏa sáng theo cách của riêng bạn. Hãy sống và cống hiến những gì tốt đẹp nhất, quá khứ với những nỗi đau nên được giấu vào một góc trái tim, hướng tới một tia hy vọng và một tương lai tốt đẹp.

Đọc thêm:  Mẫu biên bản bàn giao cơ sở vật chất nhà trường, lớp học

Chỉ với hai câu thơ nhưng chứa đựng một bài học rất lớn đối với em, là động lực để em cố gắng hơn mỗi ngày. Tôi vẫn tin rằng, dù chặng đường của tôi có cay đắng, gian khổ đến đâu thì cuối con đường sẽ là vòng nguyệt quế của riêng tôi. Bản thân tôi sẽ luôn là một bông hoa đẹp với màu sắc riêng, đặc biệt nhất và đẹp nhất nếu tôi nỗ lực và phấn đấu bằng chính khả năng của mình.

———-HẾT———

Để thấy được vai trò của tình yêu thương trong cuộc sống cũng như thấy được vẻ đẹp của truyền thống Thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam, bên cạnh bài văn mẫu đã giới thiệu trên đây các em đừng bỏ qua. : Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận về tình người trong xã hội ngày nay, Nghị luận xã hội về sự sẻ chia trong đời sống lá lành đùm lá rách.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu thơ: Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về câu thơ: Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng… bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về câu thơ: Cây cúc đắng quên lòng mình đang đắng… của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button