Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 tập 1 – NguyenThuongHien.edu.vn

Viện Lê Thánh Tôn hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 10 Phần đọc hiểu Mong được trở lại (Hướng dẫn) của Nguyễn Trung Ngạn với các cách trình bày khác nhau để bạn đọc tham khảo.

chủ đề: Nỗi nhớ quê hương trong hai câu đầu có gì đặc sắc?

Trả lời Bài 1 trang 142 SGK 10 Tập 1

Cách trả lời 1

Bạn đang xem: Bài 1 trang 142 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1

Nét đặc sắc của nỗi nhớ trong hai câu thơ đầu:

– Gợi lên bằng những hình ảnh thân thuộc, dân dã: lá dâu già đang rụng, tằm vừa chín, lúa sớm nở thơm, cua béo.

– Chúng là những hình ảnh vô cùng quen thuộc, gắn bó mật thiết với mỗi cuộc đời. Với cách nói rất thật thà, chất phác khiến nỗi nhớ nhà da diết hơn bao giờ hết.

thẩm quyền giải quyết: Phân tích bài thơ Người về của Nguyễn Trung Ngạn

Cách trả lời 2

Niềm vui trở về được thể hiện qua những hình ảnh quê hương thân thuộc:

+ Lá dâu già rụng, tằm vừa lớn

+ Lúa nở, cua béo

– Hình ảnh gia đình gợi lên sự gắn bó máu thịt trong cuộc đời mỗi con người sinh ra và lớn lên ở một vùng quê.

Cách trả lời 3

– Tác giả nhớ quê hương vì những hình ảnh mộc mạc, bình dị, giản dị như quả dâu già, bông gạo, con cua… chứ không phải vì những sản vật quý hiếm, những món ăn ngon. Nỗi nhớ của tác giả được thể hiện một cách chân thành, ấm áp và gần gũi.

Đọc thêm:  Bài 2 trang 118 SGK Ngữ văn 10 | Soạn bài Cảnh ngày hè

Cách trả lời 4

– Hai câu thơ đầu nhà thơ thu trọn những hình ảnh quê vô cùng giản dị mộc mạc, có gì đó xưa cũ:

+ Hình ảnh:

• Con dâu• con tằm• gạo, bông thơm• con cua lớn

-> Những hình ảnh hết sức thân thuộc, bình dị đối với những ai có tuổi thơ ở quê. Những hình ảnh ấy hiện lên trong tâm trí nhà thơ khiến ông da diết nhớ quê hương.

+ Tình trạng của những hình ảnh này:

• tằm rụng lá• Dâu tây đang chín• cơm chín thơm• con cua to quá

-> Đã đến lúc thu hoạch những vụ mùa đó. Một mùa bội thu nữa đã đến khiến lòng thi nhân càng thêm luyến tiếc những mùa nông nghiệp đã trải qua.

Các bạn vừa xem một số cách trình bày câu trả lời cho câu hỏi Bài 1 trang 142 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1 Do trường THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp và biên soạn. Vận dụng kết hợp với kiến ​​thức của bản thân để có những phương án trình bày tốt nhất khi Anh đã sáng tác ca khúc Linh cảm để trở lại (Nguyễn Trung Ngạn).

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi trong Bài 1 trang 142 SGK Ngữ Văn lớp 10 Tập 1, hướng dẫn soạn bài Cảm hứng trở về Ngữ Văn 10.

Đăng bởi: THPT Lê Thánh Tôn

Chuyên mục: lớp 10