Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, Trần Đăng Khoa đã được trao rất nhiều giải thưởng vì đóng góp của mình cho văn chương Việt Nam, đáng kể như giải thưởng thơ của báo Thiếu niên Tiền phong trong giai đoạn từ năm 1968 đến 1971, Giải nhất báo Văn nghệ năm 1982, và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2000.

Trong thuở nhỏ, tác giả Trần Đăng Khoa đã nổi tiếng với khả năng văn chương xuất sắc và được mệnh danh là Thần đồng của thi ca Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của ông là Con bướm vàng được đăng trên báo khi ông mới 8 tuổi. Vài năm sau đó, ông đã xuất bản tập thơ đầu tiên mang tên Từ góc sân nhà em vào năm 1968, khi ông lên 10 tuổi.

Tác phẩm nổi bật nhất của tác giả Trần Đăng Khoa vào thời điểm đó là bản thơ Hạt gạo làng ta, viết vào năm 1968. Bản thơ này đã được thi sĩ Xuân Diệu hiệu đính và nhạc sĩ Nguyễn Viết Bính phổ nhạc vào năm 1971. Hạt gạo làng ta đã trở thành một tác phẩm thi ca kinh điển trong văn học Việt Nam và được nhiều độc giả yêu thích cho đến ngày nay.

Ngoài ra, vào cùng năm 1971, Trần Đăng Khoa đã đề nghị thay đổi một câu thơ trong bài Ta đi tới của nhà thơ Tố Hữu từ “Đường ta đi rộng thênh thang tám thước” thành “Đường ta đi rộng thênh thang ta bước”. Sự đổi mới này đã gây ra nhiều sự chú ý và bàn luận trong giới Văn học Việt Nam lúc đó.

Đọc thêm:  Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ Cánh Diều - VnDoc.com

Trong khi đang theo học lớp 10 tại trường phổ thông cấp 3 Nam Sách, Trần Đăng Khoa đã nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở Tiểu đoàn 691, Trung đoàn 2 Quân tăng cường Hải Hưng. Việc tham gia chiến tranh đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của ông nhưng cũng là nguồn cảm hứng để ông sáng tác nhiều tác phẩm về chủ đề chiến tranh.

Sau khi đất nước đoàn kết thống nhất, Trần Đăng Khoa đã được điều về quân chủng hải quân để tiếp tục sự nghiệp của mình. Sau đó, ông đã được cử đi du học tại Viện Văn học Thế giới M. Gorki thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nga để nâng cao kiến thức và kỹ năng về văn chương.

Sau khi trở về nước, Trần Đăng Khoa đã công tác tại một số đơn vị trong Quân đội trước khi được điều đến làm việc tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội vào năm 1994. Từ năm 2004, ông đã chuyển về làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam và hiện đang giữ quân hàm Thượng tá.

Với kinh nghiệm và thành tích trong sự nghiệp văn chương, Trần Đăng Khoa đã được trao nhiều danh hiệu và giải thưởng trong suốt cuộc đời. Tác phẩm nổi bật nhất của ông tại thời điểm đó là Hạt gạo làng ta, được sáng tác vào năm 1968. Bài thơ đã được thi sĩ Xuân Diệu hiệu đính và nhạc sĩ Nguyễn Viết Bính phổ nhạc vào năm 1971, tạo nên tiếng vang lớn trong làng văn chương Việt Nam.

Đọc thêm:  Soạn bài Mùa xuân nho nhỏ (trang 55) - SGK Ngữ Văn 9 Tập 2

Ngoài ra, Trần Đăng Khoa còn có nhiều đóng góp cho văn chương Việt Nam và nhận được nhiều giải thưởng về văn học và nghệ thuật. Ông đã giành giải thưởng thơ của báo Thiếu niên Tiền phong từ năm 1968 đến 1971, Giải nhất báo Văn nghệ năm 1982 và Giải thưởng Nhà nước năm 2000 về Văn học nghệ thuật.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button