Khối D83 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Trong số 4 khối xét tuyển thi vào các trường cao đẳng, đại học thì khối D chính là khối thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất. Để góp phần tạo nên sự thành công ấy, không thể không nhắc tới khối D83. Để có cái nhìn khách quan hơn về khối thi này, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Khối D83 là gì? Gồm những môn nào?

Khối D83
Khối D83 là gì?

Khối D83 là một trong nhiều tổ hợp mới được bộ GD&ĐT sử dụng, đưa vào chương trình xét tuyển cao đẳng, đại học trong những năm trở lại đây. Cụ thể, khối D83 gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội, tiếng Trung.

Khối D83 gồm những ngành nào?

Đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi THPTQG. Nếu bạn có ý định trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung, khối D83 chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý đối với bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có ước mơ trở thành một tân sinh viên ngành quản trị văn phòng, khoa học quản lý hay thậm chí là công tác xã hội… Khối D83 hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được nguyện vọng.

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

 • Quan hệ công chúng

Là ngành đào tạo kỹ năng trong việc xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng. Ngoài ra còn đối với các nhóm công chúng của doanh nghiệp đó. Người theo học ngành này sẽ được đào tạo, truyền đạt những kinh nghiệm, hình thức PR giúp cho đôi bên cùng có lợi.

 • Thông tin – Thư viện

Sinh viên theo học ngành này có khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo để giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin – thư viện. HIện tại nguồn nhân lực của ngành nghề này chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vì vậy, môi trường làm việc sau khi ra trường là rất lớn. Đây sẽ là ngành học tiềm năng dành cho tất cả các bạn.

 • Quản lý thông tin

Ngành này tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết các làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Đọc thêm:  CẢM NGHĨ VỀ “MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU” NĂM 2022

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

 • Tâm lý học

Là ngành học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy của con người. Quan tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần.

 • Chính trị học

Chính trị học là một ngành nghiên cứu về mặt lý thuyết và thực tiễn chuyên về chính trị, mô tả và phân tích các hệ thống chính trị và những cách ứng xử chính trị.

 • Xã hội học

Xã hội học là ngành có đối tượng và phạm vi nghiên cứu rộng rãi, sử dụng các phương pháp để tiến hành nghiên cứu kinh nghiệm, điều tra thực chứng và phân tích phán đoán.

Ngoài những ngành học trên, khối D83 còn có những ngành học sau:

 • Nhân học
 • Đông phương học
 • Đông Nam Á học

Nhóm ngành Nhân văn

 • Hán Nôm

Là một ngành khoa học có khả năng liên kết con người, xã hội hiện đại với lịch sử và truyền thống văn hóa. Giúp cung cấp tri thức về lịch sử, văn hóa, ngữ văn và kiến thức cơ bản về Hán Nôm. Đây sẽ là ngành học lý thú cho các bạn học sinh.

 • Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng tiếng Nhật. Bên cạnh đó, người học còn được nghiên cứu về lịch sử văn hóa và con người tại đất nước mặt trời mọc.

 • Ngôn ngữ học

Là ngành học cung cấp tri thức về ngôn ngữ, qua đó người học có điều kiện phát triển năng lực tư duy và có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tốt. Ngoài ra các bạn còn phải trau dồi nhiều kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ nhân loại nói chung và Tiếng Việt nói riêng.

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

 • Khoa học quản lý

Là ngành đào tạo bố trí nhân lực thông qua việc điều hành, sắp xếp, phối hợp thực hiện những nhiệm vụ đã giao. Có thể hoạt động một cách tối ưu nhất nguồn lực con người và ngân sách trong một công ty, tổ chức nhằm đạt được hiệu quả cao trong công việc.

 • Quản trị văn phòng

Đây là ngành cung cấp lượng lớn nhân lực trong cơ quan quản lý hành chính, kinh tế nhà nước và cả các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Đọc thêm:  Khối B03 gồm những môn nào? Ngành nào và chọn trường gì?

Nhóm ngành Dịch vụ xã hội

 • Công tác xã hội

Công tác xã hội là một ngành nghề với nhiệm vụ chính là hỗ trợ, giúp đỡ những nhóm người yếu thế trong xã hội. Các chuyên viên công tác xã hội chủ yếu làm việc tại các tổ chức xã hội.

Ngành nào dễ xin việc ở khối D83 này?

Đây có lẽ là trăn trở của rất nhiều bạn học sinh trước tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành. Hãy cùng ReviewEdu.net điểm qua một số ngành học có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường. Cụ thể:

 • Nhóm ngành ngoại ngữ: Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập như hiện nay, nhóm ngành ngoại ngữ có tiềm năng phát triển nhiều nhất. Sinh viên theo học có thể làm việc ở đa dạng vị trí mình mong muốn. Ví dụ như làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia với vai trò là trợ lý, thư ký, biên – phiên dịch viên, hay trở thành một giáo viên, giảng viên cũng là điều hoàn toàn có thể.
 • Nhóm ngành khoa học xã hội: Đông Nam Á học, Chính trị học, Tâm lý học… là những ngành học tiêu biểu ở nhóm ngành này. Đây là những ngành học yêu cầu sinh viên có khả năng tư duy, phân tích tốt cùng với khả năng ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Sinh viên nhóm ngành khoa học xã hội có thể ứng cử vào một số vị trí công việc như chuyên viên ở các sở ngoại vụ, nội vụ, các bệnh viện lớn…
 • Nhóm ngành kinh doanh và quản lý: Trong các công ty, doanh nghiệp đều cần những chuyên viên ở nhóm ngành quản lý, những người có thể sắp xếp các công việc, quản lý cơ sở vật chất, tài sản một cách khách quan nhất. Với xã hội ngày càng hội nhập, phát triển như hiện nay, tìm kiếm cho bản thân một việc làm phù hợp trong lĩnh vực này là điều tương đối dễ dàng.

Mức điểm chuẩn khối D83 là bao nhiêu?

Giống như các tổ hợp khác, khối D83 có mức điểm dựa trên 2 phương thức:

 • Xét học bạ: 18 – 23 điểm.
 • Xét theo kết quả thi THPTQG: 18 – 25.25 điểm.

Như vậy, có thể thấy mặc dù các cơ sở xét tuyển sinh viên với khối thi này là không nhiều nhưng nó trải dài từ Bắc tới Nam. Điều này giúp cho các bạn học sinh có cơ hội học tập phù hợp với nơi mình đang sinh sống.

Khối D83 theo học những trường nào?

Đối với khối D83, hiện nay chưa được nhiều trường đại học đưa vào chương trình thi, xét tuyển. Lý do là vì tiếng Trung chưa được giảng dạy nhiều ở các trường THPT. Phần lớn là dành cho các bạn sinh sống ở thành thị nên số lượng thí sinh xét tuyển bằng khối này sẽ rất ít. Tuy vậy, ở khối D83, bạn có thể theo học tại các trường đại học uy tín hàng đầu của Việt Nam sau:

 • Đại học Mở TP.HCM

Đây là ngôi trường rất đáng để theo học. Học phí phải chăng, chương trình đào tạo hiện đại, thực tiễn. Có hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị hiện đại và nâng cấp hàng năm. Nhiều CLB , đội nhóm , các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng. Có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập, thực tập và việc làm sau khi ra trường.

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Với bề dày kinh nghiệm trong việc đào tạo. Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đánh giá theo tiêu chuẩn của Bộ. Ngoài ra còn là một trong số 20 trường đầu tiên tại Việt Nam được đánh giá và đạt được kết quả tốt. Nếu bạn có niềm yêu thích đặc biệt đối với ngôi trường này, muốn theo học. Thì 4 năm đại học của các bạn chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều điều bổ ích.

Đọc thêm:  Bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh

Bí quyết ôn tập môn Khoa học xã hội trong khối D83

 • Môn Lịch Sử: Cần tập trung học các kiến thức cơ bản được đề cập trong sách giáo khoa của các lớp 11 và lớp 12. Bên cạnh đó, cần phải học thêm các kiến thức nâng cao để nâng điểm số thi của mình. Ngoài ra, cần rèn luyện các kỹ năng so sánh, tổng hợp, liên hệ trong khi học bài, làm đề thi thử.
 • Môn Địa Lý: Lập sơ đồ tư duy cho từng bài, từng chương với những nội dung cốt lõi, trọng tâm. Quan tâm đến các mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý như khí hậu có ảnh hưởng gì đến địa hình, sông ngòi, sinh vật…; có vị trí thuận lợi gì trong việc phát triển kinh tế,.. Tránh việc học dồn kiến thức.
 • Môn GDCD: Nên tham gia giải quyết tình huống trong giờ học để có thêm kinh nghiệm và bài học mới. Tham khảo các sách báo, luật pháp cập nhật hằng ngày để có thêm nhiều kiến thức bổ trợ.

Review khối D83

Vì là khối mới nên các bạn học sinh chưa có cho mình nhiều lựa chọn như những tổ hợp khối khác. Tuy nhiên, đây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các bạn có đầu tư tiếng Trung từ sớm cùng khả năng học tốt các môn khoa học xã hội.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button