Không được bố mẹ hậu thuẫn có phải là thiệt thòi?

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người bàn luận về chủ đề “những người trẻ không được gia đình hậu thuẫn sẽ thua ngay từ vạch xuất phát”. Người cho rằng điều này là đúng cho dù bản thân có năng lực nhưng nếu được gia đình hỗ trợ về mặt tiền bạc hay các mối quan hệ của bố mẹ để lại chắc chắn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ khác, việc gì cũng sẽ có hai mặt, dù không sinh ra từ vạch đích vẫn có thể thành công.

Không có sự hậu thuẫn từ gia đình, chưa chắc đã thua từ vạch xuất phát

Đối với nhiều người trẻ, việc không có sự hậu thuẫn từ gia đình đúng là một sự thiệt thòi nhưng không phải vì vậy mà thụt lùi so với người khác. Dương Lê (30 tuổi) cho rằng bố mẹ chỉ nên hỗ trợ, giúp đỡ ở một mức độ nhất định, như vậy con cái sẽ tự lập, cố gắng hơn mà không ỉ lại.

“Đối với mình, những bạn trẻ đang đi làm vẫn cần hậu thuẫn từ bố mẹ, mình nghĩ là hơi thừa. Hơn nữa nếu nói rằng thua ngay từ vạch xuất phát, đó là suy nghĩ đổ thừa của một người không chịu trưởng thành. Rốt cuộc, ai cũng sẽ phải tự lập, tự xoay sở với cuộc sống của riêng mình. Bố mẹ không có điều kiện giúp đỡ thì bản thân phải cố gắng nhiều hơn. Tuy sẽ mệt mỏi hơn nhiều, song, đó là điều hiển khi bước ra ngoài đời”, Dương Lê bày tỏ.

Đọc thêm:  Mã ZIP Lai Châu là gì? Danh bạ mã bưu điện Lai Châu cập nhật

Bố mẹ không có điều kiện giúp đỡ, con cái sẽ tự lập hơn (Ảnh: NVCC)

Dương Lê cũng nói thêm rằng, sự hậu thuẫn nếu đặt đúng chỗ, đúng người sẽ trở thành bệ phóng còn nếu không chỉ khiến con cái bất cần, thiếu đi mục tiêu sống bởi mọi thứ đều đã được trải sẵn.

Quang Minh (25 tuổi) cho rằng cuộc sống này công bằng, đôi khi người được bố mẹ hậu thuẫn từ A đến Z lại thiếu đi sự cố gắng, nỗ lực hơn so với những người tự lập. Mặc dù vậy, Quang Minh không hoàn toàn phủ nhận có gia đình hậu thuẫn sẽ có lợi thế hơn.

Anh chia sẻ: “Bố mẹ vẫn thường kể chuyện ngày xưa rằng phải gây dựng từ hai bàn tay trắng. Nhưng trong thời điểm hiện tại, mình nghĩ quan niệm đó đã không còn đúng. Bản thân mình cũng ít nhận được sự hậu thuẫn từ bố mẹ, mình nghĩ đó là điều thiệt thòi. Nhưng nếu nhìn theo một khía cạnh khác, đó lại là động lực để mình mạnh dạn phát triển hơn. Tức là, nếu có bố mẹ hậu thuẫn cũng tốt, còn không cũng chẳng sao bởi tùy vào hoàn cảnh sống của mỗi người. Hơn nữa, ngoài chuyện tài chính, mình nghĩ gia đình có thể giúp đỡ theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như về tinh thần”.

Cả Dương Lê và Quang Minh đều cho hay, nếu tính riêng về tiền bạc, tùy từng giai đoạn mà bố mẹ nên hỗ trợ khác nhau. Khi còn nhỏ, việc được gia đình tạo điều kiện ăn học trong môi trường tốt đã là một sự hậu thuẫn. Song song với đó, bố mẹ nên dạy con cái cách sử dụng tiền thông minh, hợp lý trước khi tính đến chuyện để lại tài sản.

Đọc thêm:  Độ phân giải màn hình là gì? Các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

“Mình đồng ý rằng không phải đến khi qua đời mới để lại tài sản cho con cái. Thứ nhất, nếu không được dạy về cách chi tiêu hợp lý từ nhỏ, nhiều người sẽ không biết sử dụng hoặc dùng sai mục đích với tài sản ấy. Thứ hai, nên hỗ trợ ngay từ giai đoạn trưởng thành, lập nghiệp hoặc lập gia đình để con cái có thể tự tin hơn”, Quang Minh nói.

Nếu có bố mẹ hậu thuẫn cũng tốt, còn không cũng chẳng sao (Ảnh: NVCC)

Bây giờ vất vả, đổi lại sau này con cái có nền tảng sống tốt hơn

Dù là những người trẻ thuộc thế hệ tự lập, không được bố mẹ hậu thuẫn quá nhiều nhưng hầu hết họ đều cho rằng việc chăm chỉ kiếm tiền ở hiện tại sẽ rất cần thiết cho tương lai của con cái sau này.

Theo Quang Minh, khi đã lập gia đình và làm bố, làm mẹ, ai cũng có tâm lý muốn con mình có được điều kiện sống tốt nhất có thể. Đó không hẳn chỉ là điều kiện về kinh tế mà còn về sự giáo dục, trải nghiệm. Nhưng đương nhiên để có được những điều đó một cách thoải mái, vẫn cần phải giảm bớt gánh lo về tiền bạc.

“Mình mới lập gia đình và cũng đang lên kế hoạch để chuẩn bị có con. Do vậy, mình đang nỗ lực từng ngày để từ khi vợ mang bầu đến khi sinh con và cả một quá trình dài sau này, con sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất có thể. Mình không muốn con sẽ trải qua những khó khăn giống như mình, mình muốn chúng được thoải mái tìm hiểu và phát huy mọi thế mạnh”, Quang Minh chia sẻ.

Đọc thêm:  Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính - Luật Việt An

Chăm chỉ ở thời điểm hiện tại sẽ giúp con cái có nền tảng tốt hơn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Còn đối với Mai Linh (29 tuổi), cô cho biết bản thân từng không đặt nặng khái niệm kiếm tiền, tiết kiệm cho tương lai mà chỉ sống cho riêng mình. Tuy nhiên đến khi xác định sẽ lập gia đình, có con, Mai Linh lại thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

Cô bày tỏ: “Mình vốn được bố mẹ hậu thuẫn khá nhiều nên đôi khi mình không lập ra kế hoạch cho tương lai mà ưu tiên cho cuộc sống tận hưởng hơn. Tuy nhiên mình đang thay đổi điều này bởi mình cũng cần tạo một cuộc sống tốt như vậy cho con cái.

Mình từng có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, đi làm chỉ thích ổn định, lương bao nhiêu cũng được miễn là có thời gian thảnh thơi. Nhưng hiện tại, mình quyết định làm thêm nhiều công việc một lúc để tăng thu nhập và học cách tiết kiệm. Mình nghĩ việc chăm chỉ đi làm kiếm tiền lo cho con là một sự chuẩn bị tốt, nên có kế hoạch để làm điều đó”.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button