Giải thích câu nói của Bác: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành

Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói của Bác “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết/ Thành công thành công đại thành công” dưới đây được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu lớp 7 hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra môn Ngữ văn 7 sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý giải thích câu nói của Bác Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công

a. Mở bài: Giới thiệu câu nói của Bác “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”

b. Thân bài:

– Giải thích:

  • Đại đoàn kết: càng nhiều người, nhiều tổ chức đoàn kết với nhau thì ta sẽ có một tập thể lớn mạnh, một khối đoàn kết khổng lồ
  • Đại thành công: khi đoàn kết lại với nhau thì sẽ tăng thêm sức mạnh, tăng cao khả năng thành công, nếu có một khối đoàn kết đông đảo thì sẽ đạt được thành công lớn

– Ý nghĩa của câu nói:

  • Khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của sự đoàn kết đối với sự thành công: Nếu muốn chiến thắng kẻ thù, thống nhất đất nước, đạt được thành công lớn, thì phải đoàn kết lại, tất cả mọi người cùng chung mục tiêu, quyết tâm, có như vậy mới đạt được thành công lớn
  • Khuyên nhủ mọi người (trong bối cảnh đất nước đang chiến đấu chống kẻ thù, cũng như trong cuộc sống ngày nay) phải biết đoàn kết với nhau, không nên chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ
  • Thể hiện niềm tin của Bác về chiến thắng cuối cùng trước kẻ thù của dân tộc ta. Đất nước Việt Nam sẽ thống nhất, độc lập nhờ vào sức mạnh của khối đại đoàn kết.

– Hiện trạng xã hội:

  • Dân tộc ta đến nay vẫn tiếp tục phát huy tư tưởng của Bác, là một khối đại đoàn kết, 54 dân tộc anh em vẫn luôn ở bên nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển
  • Một bộ phận người có tư tưởng sai lệch, hành động và phát ngôn sai trái, nhằm tách rời và phá bỏ khối đại đoàn kết dân tộc – cần phải thay đổi, chấn chỉnh sớm

– Giải pháp:

  • Giáo dục về tinh thần đoàn kết cùng ý nghĩa của nó qua sách vở, chương trình truyền hình, phim ảnh, âm nhạc…
  • Có biện pháp răn đe, xử lí thích đáng những thành phần chống lại khối đoàn kết để ngăn ngừa hành vi độc hại này

– Liên hệ cá nhân: Em đã thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ, nên luôn đoàn kết với bạn bè, tập thể lớp để đạt các thành tích lớn

c. Kết bài: Cảm nghĩ, nhận xét của em về câu nói của Bác “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công”

Giải thích câu nói Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công ngắn gọn

Bác Hồ đã từng nói rằng “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công, thành công đại thành công”.

Câu nói sử dụng phép điệp từ và điệp cấu trúc. Từ đoàn kết và thành công được lặp lại nhiều lần nhằm nhấn mạnh vào tâm trí người đọc về hai vế song hành với nhau. Đoàn kết thì thành công, thành công nhờ đoàn kết. Qua câu nói, Bác muốn nhắn nhủ với mọi người rằng hãy đoàn kết lại với nhau để vươn tới thành công.

Dân tộc ta là một dân tộc nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ. Đã vượt qua và chiến thắng biết bao kẻ thù lớn mạnh. Đó là nhờ sức mạnh của sự đoàn kết. Hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu con người cùng đoàn kết lại với nhau, một lòng yêu nước, chống giặc thì nguồn sức mạng được tạo ra còn cao hơn cả ngọn sóng thần thô bạo nhất. Sức mạnh ấy đập tan mọi kế hoạch xâm lược của những cường quốc khác.

Lời khuyên nhủ về sự đoàn kết ấy, không chỉ trong lúc chiến tranh mà trong cả thời bình cũng quan trọng vô cùng. Chúng ta vừa xây dựng đất nước, chống lại sự lăm le của kẻ địch lại vừa chống lại thiên tai, dịch bệnh. Những điều đó đều cần đến sức mạnh đoàn kết dân tộc.

Dù như vậy, xung quanh chúng ta vẫn có những kẻ lúc nào cũng chỉ biết cho lợi ích của bản thân mình. Những người như thế chính là những con sâu sẵn sàng đào rỗng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Họ có ý chí bạc nhược, suy nghĩ hạn hẹp, chẳng quan tâm đến tổ quốc và sẵn sàng rời bỏ bất kì lúc nào. Thật đáng buồn thay.

Dù như thế, đó cũng chỉ là thiểu số mà thôi. Khối đại đoàn kết của dân tộc ta vẫn vô cùng vững mạnh và dẫn dắt đất nước ta ngày càng phát triển hơn. Không phụ lòng Bác Hồ khi nhắn nhủ nhân dân “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công”.

Giải thích câu nói của Bác Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công mẫu 1

Suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ, dân tộc ta phải đối mặt với hai nước thực dân, đế quốc sừng sỏ nhất thế giới với những vũ khí hiện đại nhất. Thế nhưng Việt Nam ta bằng lòng quyết tâm, ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết quân dân như một đã đánh tan tất cả bè lũ đó. Câu nói của Bác Hồ “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công” như một sự chứng minh cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân.

Ngày 25/4/1961, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, Người đã nói: “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công”. Câu nói không chỉ là lời khích lệ toàn dân toàn quân kháng chiến mà còn thể hiện niềm tin của Bác vào sức mạnh đoàn kết của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống lại quân xâm lược.

“Đoàn kết” là tất cả mọi người cùng chung sức, chung tay, góp thành một khối thống nhất hướng tới một mục tiêu chung. Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, là cội nguồn sức mạnh toàn dân, nó được hun đúc trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. “Thành công” tức là đạt được thành quả, mục tiêu mà mình đặt ra, mình mong muốn. “Đại đoàn kết” là sự chung sức, đồng lòng của tất cả mọi người trong một cộng đồng, xã hội. Đại đoàn kết sẽ tạo nên đại thành công, một thành quả to lớn và vang dội. Câu nói của Bác: ” Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công” đã khẳng định mối quan hệ nhân quả giữa đoàn kết và thành công. Người cũng muốn khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đoàn kết càng chặt chẽ thì sức mạnh càng lớn, càng dễ dàng đi tới thắng lợi hơn.

Đọc thêm:  Bảng đơn vị đo khối lượng, cách quy đổi khối lượng chính xác nhất

Câu nói của Người là một đạo lý đúng đắn với mọi người, mọi thời đại. Mọi người cùng nhau chung sống trong xã hội, để gây dựng một cuộc sống tốt đẹp, văn minh thì chúng ta không thể hành động đơn độc một mình. Cuộc sống của chúng ta không phải là một con đường trải đầy hoa hồng mà là một chuỗi những khó khăn, thử thách và để vượt qua, bên cạnh việc phát huy sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, chúng ta cần phải đoàn kết một lòng, phải cần nhờ đến sự giúp đỡ của những người khác thì mới có thể thành công được. Vậy nên tinh thần đoàn kết là không thể thiếu trong đời sống thường ngày, có đoàn kết thì mới có thể thành công.

Chân lý này cũng đã được minh chứng qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc ta. Khi đế quốc Mỹ và thực dân Pháp xâm lược đất nước ta, chúng mang tới Tổ quốc ta bom đạn, những vũ khí tối tân, hiện đại nhất. Trong khi đó, đất nước ta ở cùng thời điểm lại chỉ là một đất nước nghèo nàn, lạc hậu. Nếu so sánh về tương quan lực lượng thì hẳn chúng ta sẽ thua ngay chỉ trong một thời gian ngắn. Thế nhưng lịch sử đã chứng minh điều ngược lại. Dân tộc ta đã kiên cường đứng lên chống lại thực dân Pháp trong 9 năm và kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội năm châu, trấn động địa cầu. Và ngay tiếp theo đó là kháng chiến chống đế quốc Mỹ kéo dài 21 năm cũng kết thúc trong tiếng reo hò thắng lợi vào ngày 30.4.1975. Chúng ta đã giành được độc lập sau gần 80 năm thuộc địa và hơn 30 năm chiến đấu. Thử hỏi với một đất nước nhỏ bé như chúng ta, điều gì đã làm nên những chiến thắng kỳ tích đó nếu không phải là tinh thần đoàn kết toàn dân tộc?

Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta càng mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tháng đại dịch Covid 19. Đại dịch toàn cầu này diễn ra từ tháng 12. 2019, và thực sự bùng nổ ở Việt Nam vào tháng 4.2021. Cả đất nước ta lại một lần nữa chứng minh cho cả thế giới thấy được tinh thần đoàn kết của cả dân tộc khi hàng trăm đội ngũ cán bộ bác sĩ từ khắp mọi miền đất nước đổ về thành phố Hồ Chí Minh để giúp người dân ở đây chống dịch. Rồi những bữa cơm từ thiện có mặt khắp các tuyến đường, cứu giúp cho những người nghèo, người cơ nhỡ, không có thức ăn. Những cây “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” được mở ra giúp đỡ mọi người cùng nhau vượt qua cơn khốn khó.

Không chỉ vậy, vào năm 2020, khi miền Trung của Việt Nam gặp cảnh bão lụt, hàng ngàn hộ dân phải sống trong cảnh nước ngập trắng xóa. Ngay tại thời điểm đó, hàng trăm tình nguyện viên, hàng trăm những đợt xe mang nhu yếu phẩm, quần áo, bánh chưng, nước uống, … tới với bà cơm. Và chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi, cả nước đã quyên góp được cả trăm tỷ đồng để chung tay giúp đỡ bà con miền Trung vượt qua cơn lũ lịch sử đó.

Có thể thấy, tinh thần đoàn kết của dân tộc ta là một sức mạnh vô song, khiến cho mọi kẻ thù phải khiếp sợ, giúp chúng ta vượt qua hết thảy những khó khăn, đi tới thành công. Đúng như lời Hồ Chí Minh đã nói, đoàn kết là sức mạnh, nó sẽ quét sạch tất cả “lũ bán nước và cướp nước”, “quét sạch” những gian khổ, thử thách đưa chúng ta tới thắng lợi vang dội cuối cùng.

Thế nhưng, vẫn còn đâu đó những con người không hề có tinh thần đoàn kết. Họ chỉ lăm le trục lợi cho bản thân minh, lăm le làm giàu trên nỗi đau của người khác, hay phá hoại một đất nước yên bình. Đó là những tên tay sai, những kẻ chống phá nhà nước như Phạm Đoan Trang hay Cù Huy Hà Vũ, … Họ không hề biết đến tinh thần đoàn kết mà luôn có những hành động, lời nói gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Những hành động đó cần được lên án mạnh mẽ.

Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc. Là một người công dân của đất nước Việt Nam, chúng ta càng phải hiểu rõ rằng đoàn kết sẽ giúp gợi lên một sức mạnh to lớn, giúp cho dân tộc ta thêm phát triển vững mạnh. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thì đoàn kết chính là cố gắng cùng bạn bè chăm chỉ học tập, không đua đòi, không gây gổ đánh nhau, … như lời Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng: “Đoàn kết, kỷ luật, sức mạnh tốt”. Những điều này sẽ giúp chúng ta đi tới thành công là một kết quả học tập tốt, xứng đáng với công sức của mình.

Vậy nên đoàn kết không chỉ đem lại cho ta sức mạnh vượt qua khó khăn mà còn đem đến cho ta niềm vui, sự gắn kết với mọi người. Một người muốn thành công thì chắc chắn cần sự giúp đỡ và tinh thần đoàn kết. Tinh thần này cần được phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong đời sống hôm nay để đất nước chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

—————HẾT—————-

Giải thích câu nói của Bác Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công mẫu 2

Nhân dân ta có lòng nồng nàn yêu nước chống giặc ngoại xâm, truyền thống đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay như Bác Hồ ta đã từng nói “đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”, đây là phương pháp đánh giặc có hiệu quả của dân tộc ta.

Đoàn kết đó là sự gắn bó mật thiết với nhau, cùng chung tay góp sức để làm những việclớn, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã chiêm nghiệm nhiều điều từ cuộc sống, do Người đã đi hầu hết các nước trên thế giới nên Người hiểu được tại sao nhân dân ta cần đoàn kết để chống giặc ngoại xâm.

Việt Nam là một nước có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, truyền thống đó đã ăn sâu vào dòng máu của con người Việt Nam, đoàn kết sẽ tạo cho con người những sức mạnh, nhưng động lực để con người vượt lên trên những khó khăn, những đe dọa để vươn lên trong cuộc sống. Nhiều hành động và những tấm gương sáng, chính là liều thuốc quý cho con người Việt Nam học tập và noi theo, truyền thống của dân tộc Việt Nam của chúng tà là đùm bọc tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Lá lành đùm lá rách, Một cây làm chẳng nên non, hai cây chụm lại nên hòn núi cao, truyền thống vẻ vang của dân tộc ta đó là đoàn kết từ đường làng ngõ xóm, đoàn kết trong cộng đồng xã hội, đến những phạm vi lớn hơn là đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn kêu gọi sự đoàn kết trong nhân dân, người dân Việt Nam cần đoàn kết đấu tranh để tạo lên sức mạnh chiến đấu với kẻ thù. Một dân tộc to lớn là một dân tộc biết đoàn kết toàn dân, nhân dân đồng lòng.

Truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam đó là đã biết đoàn kết trong cộng đồng, dân ta tuy yếu về lực lượng nhưng có sự cấu kết chặt chẽ trong đoàn kết nội bộ, có sự đoàn kết đã làm tăng sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam lên đến hàng ngàn lần, truyền thống đó đi sâu vào từng gia đình, từng xã hội, từng cá nhân, người dân ý thức được sự quan trọng đó, từ đó đã tạo nên bao nhiêu thành quả bởi những cuộc chiến công ác liệt của cả dân tộc.

Đọc thêm:  Sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động trong Đoàn

So sánh tương quan lực lượng dân tộc ta luôn yếu về lực lượng nhưng so sánh về chiến lược thì quân đội ta rất vững mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ sáng suốt của dân tộc Việt Nam, đã biết dựa vào dân để đấu tranh với kẻ thù xâm lược, một vị lãnh tụ giỏi là vị lãnh tụ biết dựa vào dân, coi dân làm gốc, đoàn kết những cá nhân với cá nhân, giữa tập thể với tập thể đã tạo nên một sức mạnh cực kì to lớn của cả dân tộc ta. Đi đâu chúng ta cũng đều bắt gặp những nghĩa cử cao đẹp của sự đoàn kết, của các cộng đồng dân tộc. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết / Thành công thành công đại thành công đã là kim chỉ nam cho mọi người học tập và noi theo, 1 sức mạnh của cả dân tộc sẽ chiến thắng được những kẻ thù đầu xỏ.

Tự hào về dân tộc Việt Nam, chúng ta đã gặp rất nhiều những vị lãnh tụ thiên tài như bác Võ Nguyên Giáp hay Chủ tịch Hồ Chí Minh – những người đã biết dựa vào dân, những người đã nêu cao tinh thần lấy dân làm gốc.

Lời dạy của Bác Hồ đúng ở mọi hoàn cảnh trong xã hội. Trong xã hội xưa và nay, đều là những bài học xương máu, những bài học đã thấm đẫm những chiêm nghiệm và những trải nghiệm thực tế, qua đó đã tạo ra cho mọi người niềm tin về sự lãnh đạo của Đảng, về khối đại đoàn kết toàn dân.

Giải thích câu nói của Bác Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công mẫu 3

Cốt lõi của Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết trước hết là đoàn kết vì đại nghĩa, đoàn kết trong Đảng để đoàn kết toàn dân và đoàn kết quốc tế. Trên cơ sở đó Người kêu gọi mọi người càng đoàn kết nhau lại thành một khối để chống lại kẻ thù chung. Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “…Đoàn kết lại, biết rằng thà chết được tự do hơn sống làm nô lệ, đồng tâm, hiệp lực đánh đuổi tụi áp bức mình đi”.

Đấu tranh nhằm xóa bỏ nỗi nhục mất nước cũng như nỗi nhục nghèo nàn và lạc hậu ở một nước như Việt Nam, Hồ Chí Minh hiểu cần phải thức tỉnh lương tri của tất cả mọi người, tất cả các tôn giáo trên cơ sở đại đoàn kết, tập hợp họ thành một khối thống nhất để dựng nước và giữ nước. Người mong muốn nhân dân của Người dù có tín ngưỡng hay không có tín ngưỡng, dù thuộc các tôn giáo khác nhau, đều trước hết thấy mình là con Rồng, cháu Lạc, phải có trách nhiệm với cộng đồng, với những người đã khuất, với tổ tiên.

Đoàn kết là sức mạnhVì thế, ngay từ năm 1924, Người đã nói: “Chủ nghĩa dân tộc là một động lực to lớn của đất nước”. Trong tư tưởng Người, dân tộc được xác định trên lập trường của giai cấp công nhân, kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa quốc tế trong sáng. Đó là “Chủ nghĩa dân tộc hướng tới chủ nghĩa Cộng sản”. Ngoài ra, Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết còn có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống, từ chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Đó là truyền thống “Nhiễu điều phủ lấy giá gương; Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Vì thế, năm 1942, ngay sau khi về nước lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, Hồ Chí Minh đã viết: “Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn. Vậy ta phải biết đoàn kết, đoàn kết mau, đoàn kết chắc chắn thêm lên mãi dưới ngọn cờ Việt Minh để đánh đuổi Tây – Nhật, khôi phục lại độc lập tự do”.

Với Hồ Chí Minh, đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của nhân dân ta. Đó là cái bảo đảm chắc chắn nhất cho cách mạng thắng lợi. Người cho rằng: “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Và “Đại đoàn kết là một lực lượng tất thắng. Nhờ đại đoàn kết mà cách mạng đã thắng lợi, kháng chiến đã thành công. Nay chúng ta đại đoàn kết thì cuộc đấu tranh chính trị của chúng ta nhất định thắng lợi, nước nhà nhất định thống nhất”. Chính vì thế, ngay sau khi Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (VNDCCH) ra đời, dù bận “trăm công, nghìn việc”, vừa phải lo chống giặc đói, giặc dốt, lại phải lo thắng giặc ngoại xâm, Người rất quan tâm tới các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức tôn giáo. Ngày 3/9/1945, tức chỉ một ngày sau khi tuyên bố độc lập, Người đã có chương trình kế hoạch tiếp các tổ chức đoàn thể (như các báo Việt, Trưng, văn hóa giới, công giới, thương giới, Công giáo, Phật giáo, nông hội, nhi đồng, thanh niên…). Cũng trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời (bàn về những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước VNDCCH), Hồ Chí Minh đã nêu 6 nhiệm vụ cấp bách phải làm, trong đó Người nhấn mạnh vấn đề thứ 6 là: “Thực dân và phong kiến thi hành chính sách chia rẽ đồng bào Giáo (Thiên chúa giáo) và đồng bào Lương (Phật giáo), để dễ thống trị. Tôi đề nghị Chính phủ ta tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương Giáo đoàn kết”.

Suốt cuộc đời mình, không lúc nào Hồ Chí Minh không chú ý đến những hành vi tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào. Người đã chú ý đến phong tục tập,quán của người dân khi trở về Pắc Bó, thậm chí tự tay vẽ hình ảnh Đức Phật và dựng ngôi chùa để đồng bào không phải đi xa làm lễ. Người cũng gửi nhiều thư và điện đến các vị giám mục, linh mục để vận động tinh thần yêu nước của đồng bào Công giáo. Người cũng còn gửi thư đến các ông lang, ông đại, biểu dương công trạng và tinh thần tham gia kháng chiến của đồng bào miền núi Hòa Bình.

Không chỉ với các đồng bào có đạo và không có đạo, với các đoàn thể, các Đảng dân chủ và xã hội, cũng được Người quan tâm để phát huy tốt vai trò của các tổ chức này trong việc động viên mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia kháng chiến và thực hiện đại đoàn kết toàn dân. Có thể nói rằng, “Hồ Chí Minh đã nhận rõ cơ sở khách quan của khối đại đoàn kết dân tộc và tin tưởng vào đồng bào dù có tôn giáo hay không có tôn giáo. Người kêu gọi phải đoàn kết, không phân biệt tôn giáo, Đảng phái, già,trẻ, gái trai… “Đoàn kết là chiến lược lâu dài chứ không phải là sách lược tạm thời”. Người là hiện thân, là ngọn cờ của khối đại đoàn kết dân tộc. Người đã phấn đấu không mệt mỏi cho sự củng cố khối đoàn kết toàn dân trên cơ sở liên minh công-nông, do giai cấp công nhân lãnh đạo, nhằm tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp, mọi Đảng phái, mọi tôn giáo, dân tộc để bao vây, cô lập kẻ thù, phá tan chính sách của chúng, để đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Người luôn nhắc nhở: “… đối với các đoàn thể khác cùng dân chúng, chỉ có một chính sách là đại đoàn kết”. Thậm chí, trước lúc đi xa, trong di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn căn dặn: “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ khi thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và nhân dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Đọc thêm:  Tả một con vật nuôi trong vườn thú Hay nhất (73 mẫu) - VnDoc.com

Rõ ràng là, tư tưởng về đoàn kết của Hồ Chí Minh một khi trở thành chiến lược của cách mạng Việt Nam đã tạo nên một sức mạnh vô địch để dân tộc ta “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Đó là sức mạnh của đoàn kết toàn dân kết hợp với sức mạnh thời đại để đưa dân tộc tiến tới “độc lập, tự do, hạnh phúc”. Vì thế, có thể khẳng định rằng tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và xây dựng Mặt trận dân tộc thống nhất rộng rãi là một thành công lớn của Hồ Chí Minh. Người đã tập hợp được những tổ chức cách mạng chân chính về một mối, quy tụ được sức mạnh của toàn dân tộc, tranh thủ được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân, xây dựng được tình đoàn kết quốc tế. Đó là kết quả của nhà tổ chức vĩ đại Hồ Chí Minh, biến khẩu hiệu nổi tiếng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công” thành hiện thực, thành sức mạnh tinh thần, trí tuệ, thành sức mạnh vật chất cực kỳ to lớn đánh thắng những thế lực thù địch hung bạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn kết mãi là một lực lượng to lớn của dân tộc Việt Nam. Đoàn kết là một lực lượng vô địch.

Giải thích câu nói của Bác Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành công mẫu 4

Đoàn kết tương trợ là truyền thống quý báu của dân tộc ta và cần được giữ gìn và phát huy. Truyền thống ấy được lưu truyền từ đời này qua đời khác, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhất là khi đấu tranh chống giặc ngoại xâm thì tinh thần đoàn kết lại được dâng cao hơn bao giờ hết để có thể giành được độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước. Như Bác Hồ từng nói: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Đoàn kết là sự gắn bó, chúng tay để cùng làm một việc gì đó. Nó có thể là sự góp sức của một nhóm người, hay cả một lớp người với số lượng đông đảo vì một mục đích chung nào đó. Mà thành công chính là việc đạt được mục đích mà nhóm người đó hướng tới. Câu nói của Bác đã đưa ra một câu có quan hệ nhân quả giữa đoàn kết và thành công. Bác muốn răn dạy chúng ta rằng có đoàn kết thì mới thành công và khối đoàn kết càng chặt chẽ, càng lớn mạnh thì sẽ gặt hái được càng nhiều thành công. Qua đó có thẻ thấy đoàn kết là yếu tố quan trọng để đưa tới thành công.

Câu nói của Bác là một đạo lý rất đúng đắn, gắn với mọi thời đại. Cuộc đời mỗi người không thể nào mãi là một cá thể đơn lẻ, con đường mỗi người chúng ta bước đi không phải là con đường toàn hoa và trải thảm đỏ. Vì thế trong cuộc sống chúng ta gặp không ít những khó khăn, trắc trở mà một mình sẽ không thể thành công được. Con người là cá thể nhỏ bé trước thiên nhiên và xã hội. Có rất nhiều việc chúng ta không thể nào tự hoàn thành mà cần phải có sự chung tay, giúp sức từ người khác. Chính vì thế ta mới nói rằng không ai mãi là một cá thể hoạt động đơn lẻ được.

Câu nói này đã được minh chứng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đứng trước kẻ thù có sức mạnh lớn hơn ta gấp nhiều lần cả về tài lực và vật lực, hai quốc gia có trang bị vũ khí tân tiến hàng đầu thế giới. Nếu so sánh như vậy thì quân và dân ta sẽ không có phần thắng trong tay. Nhưng trước lời kêu gọi toàn dân kháng chiến cả Bác cùng với lòng yêu nước, quyết tâm đánh giặc ngoại xâm thì quân và dân ta đã anh dũng đứng lên tạo nên những chiến thắng vang rộn năm châu và giành lại nền độc lập, thống nhất đất nước. Trong cuộc chiến ấy đoàn kết đóng vai trò rất to lớn cho chiến thắng của dân tộc. Thử hỏi rằng nếu có đường lối đúng đắn nhưng lòng dân không vững vàng, thiếu sự đoàn kết thì có tạo nên sức mạnh phi thường ấy không? Khi thời chiến sức mạnh tinh thần đoàn kết được đề cao và trong thời bình cũng vậy. Chiến tranh qua đi nhưng nó để lại trên từng mảnh đất của quê hương những tàn tích, những đau thương mất mát. Khi ấy tinh thần đoàn kết không những không đi xuống mà còn nâng lên một tầm mới. Đó là đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau để khắc phục hậu quả của chiến tranh, để xoa dịu những nỗi đau và gầy dựng đất nước.

Trong cuộc sống thường ngày đoàn kết còn được biểu hiện qua sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Hằng năm dưới ảnh hưởng của thời tiết ngày một khắc nghiệt khiến đồng bào ta phải chịu rất nhiều những khó khăn, mất mát. Những mùa mưa bão, lũ quét khiến nhân dân bị mất trắng cả nhà cửa, gia súc và hoa màu. Khi ấy những người con của mọi miền Tổ quốc hay ở phương xa đều hướng về đồng bào gặp khó khăn hoạn nạn để có những hành động giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều kẻ mưu mô, trục lợi, không có tinh thần đoàn kết. Họ luôn có hành động cử chỉ, lời nói nhằm chia rẽ, kích động để phá vỡ khối đoàn kết. Đó là những người cần phải lên án.

Có thể thấy đoàn kết giúp mọi người gần nhau hơn tạo nên sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đoàn kết còn đem lại cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống mỗi khi chúng ta cùng với người khác cố gắng thực hiện một điều gì đó và đạt được thành tựu tốt, hay mỗi khi ta làm một việc thiện để giúp đỡ đồng bào. Vì thế mỗi chúng ta cần tiếp nối, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc để có thể đạt được những thành tựu trong cuộc sống, được mọi người yêu mến.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Giải thích câu nói của Bác “Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết/ Thành công thành công đại thành công” cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 7 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button