Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời bao gồm 5 bài mẫu hay nhất sẽ giúp các em trả lời câu hỏi trong SGK Ngữ Văn 6 một cách nhanh chóng và dễ dàng. Mời các em theo dõi trong bài học dưới đây nhé.

Bài thơ Mẹ – Trần Quốc Minh

Lặng rồi cả tiếng con ve,Con ve cũng mệt vì hè nắng oi.Nhà em vẫn tiếng ạ ời,Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.Lời ru có gió mùa thu,Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.Những ngôi sao thức ngoài kia,Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.Đêm nay con ngủ giấc tròn,Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời – Mẫu 1

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là:

Đối với con, mẹ vô cùng đẹp đẽ và lớn lao; mẹ đã dành tất cả cho con những gì mẹ có thể

=> Lời ru có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc đời mỗi người. Ngay từ khi lọt lòng, những lời ru của bà và mẹ đã đưa em vào giấc ngủ ngàn thu

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời – Mẫu 2

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là:

  • Mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mỗi đứa con
  • Mẹ là người mang đến bình yên cho con
  • Mẹ làm tất cả vì con dù khó khăn đến mấy.

=> Mình khi làm con cần có bổn phận trách nhiệm làm con. Phục dưỡng cha mẹ khi về già, vì mình đc trưởng thành và có công việc như hôm nay tất cả là nhờ công lao nuôi dưỡng của cha mẹ.

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời – Mẫu 3

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là:

Mẹ là điều tốt lành nhất của con, là ngọn gió của đời con, mang đến cho con cảm giác bình yên, thoải mái và hạnh phúc nhất

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời – Mẫu 4

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là:

Đọc thêm:  Lịch khai giảng năm học 2021 – 2022 - Luật Hoàng Phi

Sức khái quát của câu thơ thật chắc chắn nhờ vào một hình ảnh dung dị, gần gũi. Câu thơ không chỉ nói về công lao vô bờ của Mẹ mà còn bày tỏ rất chân thành con đối với Mẹ

Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời – Mẫu 5

Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời là:

Câu thơ sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo, nói lên tình cảm của con dành cho người mẹ yêu quý của mình và sự bất tử (suốt đời), chở che, xoa dịu con tới tận cùng của tình mẹ.

=> Thông qua biện pháp tu từ so sánh đã làm nổi bật tình cảm mẹ con thiêng liêng, sâu nặng. tình cảm ấy hiện lên thật sinh động, giàu sức biểu cảm, liên tưởng, thu hút người đọc, người nghe.

Bài văn mẫu cảm nhận của em về người mẹ trong bài thơ Mẹ

Lời ru có gió mùa thu

Bạn đang xem: Cảm nhận của em về câu thơ Mẹ là ngọn gió của con suốt đời (5 Mẫu)

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.

Điệp cuối đầu ở các câu thơ 4, 5, điệp ngắt quãng ở câu thơ 6 có tác dụng gợi tả tuyệt vời: Trong buổi trưa hè oi ả ngột ngạt ấy tất cả đều chìm đi chỉ lời ru của mẹ cứ lúc bổng lúc trầm, hình ảnh mẹ lớn lao hơn cả cái không gian rộng lớn kia. Hình ảnh ẩn dụ: gió mùa thu, bàn tay mẹ được lồng sử dụng thật tài tình khéo léo đúng lúc .ta tưởng tượng mẹ không phải quạt cho con ngủ bằng tay mà là bằng lòng mẹ, không chỉ ru con bằng lời mà ru con bằng tấm lòng yêu con của mẹ .Sức mạnh của tình yêu con dồn trong lời hát ru, lên đôi tay mẹ quạt trỏ thành ngọn gió thu mát mẻ xua đi cái nóng hè oi ả cho giấc ngủ của con.

Đi suốt cuộc đời, đôi khi được lắng nghe những giai điệu mộc mạc qua câu hát ru của người mẹ ta bỗng thấy như sợi dây cuộc sống cũng phải chùng lại, bật lên một tiếng trầm trong bản hòa tấu phức hợp của cuộc sống. Nó cho ta phút nhớ tới mẹ, nhớ tới những ước mơ thành hình không chỉ bằng hơi thở cuộc sống mà bằng cả tâm hồn dịu dàng mẹ dành trọn cho con.

Bền bỉ cùng thời gian, hơn cả thời gian và không gian chính là lòng mẹ yêu con.Biết bao trưa nư thế mẹ ngồi đưa võng quạt ru con ngủ.Có ai đếm được chăng? Vậy mà mẹ chẳng hề mệt mỏi mỗi khi đêm về lại thức trông giấc ngủ cho con:

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngon gió của con suốt đời.

Phép nhân hoá ngôi sao – “thức” làm cho hình ảnh thơ trở nên đẹp lung linh, phép so sánh ko ngang bằng đã nâng hình ảnh bà mẹ tảo tần khuya sớm lam lũ lên thật cao quý đẹp đẽ hơn cả những vì tinh tuý, và cũng bất tử. Cách nói ẩn dụ “giấc tròn” ko phải chỉ là giấc ngủ của con, cuộc đời con luôn có mẹ theo sát bên nâng bước con đi, che chở cho con,dành tất thảy yêu thương. Lòng mẹ thật bao la, tình mẹ thật rộng lớn…

Đọc thêm:  Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Ko có những lời thơ nhẹ nhàng và sâu lắng như “Mẹ” chắc hẳn lời ru dần mai một cho đến một ngày người ta chỉ còn nghe thấy nó trong viện bảo tàng những lớp kỷ niệm của những người đi trước. Nếu nghe bản nhạc này vào 1 trưa hè oi bức,trên tay phe phẩy quạt nan và thiu thiu bên hiên nhà trên chiếc võng nhỏ, ta sẽ bé lại, chỉ 1 lúc thôi, để thấy cuộc sống này đậm chất sử thi về tình mẹ, về 1 cuộc sống ấm êm ta lớn lên bằng lời ru…

Hơn 1 lần nhình lại, ai cũng có 1 người mẹ,và mẹ tôi chỉ có 1 trên đời…

…”Mẹ đã nâng con dậy”…

Bài văn mẫu Cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Mẹ

Mỗi người Việt Nam sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ, ít nhiều cũng từng được nghe tiếng à ơi ru hời êm dịu như suối hát, những lời ca ngọt ngào như dòng sữa mẹ vẫn không có gì thay thế được một hồi ức đẹp về tình yêu mẹ dành cho con..Tâm hồn của những người con yêu đất Việt thường hướng đến tiềm thức về một làng quê thanh bình với cánh cò trắng lượn vòng trên cánh đồng lúa xanh mướt, dòng sông xanh trong uốn lượn bên những khóm tre ngà mát rượi giữa cái nắng ban trưa nắng gắt, một mái đình cổ kính thấp thoáng bên những cây đa, cây đề ngay lối qua cổng làng.. Tất cả như đều có thể mường tượng và làm xúc động lòng người khi ta được nghe lại lời hát ru của người mẹ. Ấy không chỉ là nét đẹp tryền thống của dân tộc Việt mà còn là cả tình yêu thương bao la mà mẹ dành cho ta thuở đầu đời.

Trong bài thơ “Mẹ” của nhà thơ Trần Quốc Minh cũng gợi lại cho ta cảm giác thân thương, trìu mến đó. Những lời thơ giản dị đằm thắm đượm chất quê hương được khéo léo xây dựng nên bởi những biện pháp tu từ dân tộc hết sức độc đáo không chỉ lột tả vẻ đẹp của tình mẫu tử mà bài thơ còn chất chứa trong đó nỗi vất vả của mẹ khi sinh ra và nuôi dạy con. Lời hát ru của mẹ cứ nhẹ nhàng và âu yếm cứ thế thẩm thấu vào tâm hồn non nớt và bé xinh kia… Lặng rồi cả tiếng con ve Con ve cũng mệt vì hè nắng oi Nhà em vẫn tiếng ạ ời Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ruTa nhận thấy ngay ở câu thơ đầu tiên, nghệ thuật đảo vị ngữ: “lặng rồi cả tiếng con ve” nhằm nhấn mạnh không gian khắc nghiệt của trưa hè oi ả. Đến cả con ve cung “lặng” tiếng rồi bởi vì cái nắng qúa oi bức: “con ve cũng mệt vì hè nắng oi”. Ta thử tượng tượng cái con vật kêu ra rả suốt mùa hè ấy nay cũng biết “mệt” bởi nó cảm nhận được sức nóng ghê gớm của trưa hè.

Đọc thêm:  Bài văn Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam - Thủ thuật

Nghệ thật nhân hoá làm cho con ve cũng có cảm xúc như con người. Điệp ngữ cuối đầu: “con ve “- “con ve”, điệp ngắt quãng: “mẹ” …”mẹ”, sự tương phản đối lập giữa một bên là “con ve cũng mệt” với bà mẹ vẫn bền bỉ ru con cho ta thấy tình yêu con vời vợi của mẹ khuất phục cả cái nắng oi bức của trưa hè .Không gì có thể ngăn lòng mẹ yêu con. Tác giả tiếp tục sử dụng rất đắt các biện pháp nghệ thuật tu từ ở những câu thơ tiếp theo: Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng ạ ời

Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

Lời ru có gió mùa thu

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về

Điệp cuối đầu ở các câu thơ 4,5, điệp ngắt quãng ở câu thơ 6 có tác dụng gợi tả tuyệt vời: Trong buổi trưa hè oi ả ngột ngạt ấy tất cả đều chìm đi chỉ lời ru của mẹ cứ lúc bổng lúc trầm, hình ảnh mẹ lớn lao hơn cả cái không gian rộng lớn kia. Hình ảnh ẩn dụ: gió mùa thu, bàn tay mẹ được lồng sử dụng thật tài tình khéo léo đúng lúc. Ta tưởng tượng mẹ không phải quạt cho con ngủ bằng tay mà là bằng lòng mẹ, không chỉ ru con bằng lời mà ru con bằng tấm lòng yêu con của mẹ. Sức mạnh của tình yêu con dồn trong lời hát ru, lên đôi tay mẹ quạt trỏ thành ngọn gió thu mát mẻ xua đi cái nóng hè oi ả cho giấc ngủ của con .

Đi suốt cuộc đời, đôi khi được lắng nghe những giai điệu mộc mạc qua câu hát ru của người mẹ ta bỗng thấy như sợi dây cuộc sống cũng phải chùng lại, bật lên một tiếng trầm trong bản hòa tấu phức hợp của cuộc sống. Nó cho ta phút nhớ tới mẹ, nhớ tới những ước mơ thành hình không chỉ bằng hơi thở cuộc sống mà bằng cả tâm hồn dịu dàng mẹ dành trọn cho con.

*****************

Trên đây là 5 mẫu trả lời cho câu hỏi Cảm nhận của em về câu thơ mẹ là ngọn gió của con suốt đời lớp 6. Hy vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết văn của mình trở nên hay hơn, sinh động hơn. Thầy cô chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi: Trường uws.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button