Các câu lệnh cực kỳ nguy hiểm trên Windows, Linux, Mac, không

Có những câu lệnh được dùng để cung cấp một số tính năng nhất định cho hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách chúng lại gây ra sự nguy hiểm, làm hỏng hệ điều hành.

Dưới đây, Quan Trị Mạng sẽ liệt kê những câu lệnh nguy hiểm nhất trên hệ điều hành Windows, Linux, Mac (macOS). Những câu lệnh này có tính “sát thương” cao vì thế bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng và tuyệt đối không dùng cho mục đích phá hoại.

Bạn Đang Xem: Các câu lệnh cực kỳ nguy hiểm trên Windows, Linux, Mac, không được thử dù chỉ một lần

Danh sách lệnh nguy hiểm trên Windows

  • “@ echo off delete% systemdrive% *. * / F / s”: Đây là câu lệnh dùng để khôi phục màn hình xanh chết chóc (BSOD) cũ của Windows. Để điều này hoạt động, các câu lệnh phải được lưu trong file text với đuôi .BAT theo từng dòng như sau:

@echo off del %systemdrive%*.*/f/s

  • “rd / s / q / C:”: Đây là câu dùng để xóa tất cả dữ liệu trong ổ được chỉ định, trong trường hợp này là ổ “C:”
  • Xóa Registry Editor: Để xóa Registry Editor bạn cần tạo một file .BAT với các dòng như sau:

@ECHO OFF START reg delete HKC/.EXE START reg delete HKCR.dll START reg delete HKCR/*

  • “del c:windowssystem32*.*/q”: Đây là lệnh xóa thư mục system32. Chắc chắn bạn hiểu là thư mục system32 quan trọng như thế nào với Windows. Nếu xóa thư mục này Windows của bạn sẽ không thể truy cập được nữa.
  • Khiến Windows bị crash vĩnh viễn:
Đọc thêm:  Cạ cứng là gì? Tại sao nên cần một cạ cứng? - bmt

@echo off attrib -r -s -h c:autoexec.bat del c:autoexec.bat attrib -r -s -h c:boot.ini del c:boot.ini attrib -r -s -h c:ntldr del c:ntldr attrib -r -s -h c:windowswin.ini del c:windowswin.ini

cac cau lenh cuc ky nguy hiem tren windows linux mac

Các câu lệnh nguy hiểm trên Linux và Mac

  • “mkfs.ext4 / dev / sda”: Lệnh này được dùng để định dạng một ổ đĩa với file hệ thống EXT4
  • “rm -RF /”: Đây là một trong những lệnh nguy hiểm nhất vì nó khiến máy tính của bạn bị xóa tất cả thông tin
  • “mv / / dev / null”: Lệnh này chuyển toàn bộ dữ liệu của hệ thống sang một thiết ảo không tồn tại. Vì thế, dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn
  • “: () {: |: &} ;:”: Lệnh này tạo ra một hàm vô hạn tự gọi bản thân nhiều lần gây ra lỗi tràn bộ nhớ buộc người dùng phải khởi động lại thiết bị
  • “shred / dev / sda”: Lệnh này không chỉ xóa dữ liệu mà còn hủy thông tin bằng cách ghi đè lên hàng chục lần để khiến dữ liệu không thể khôi phục

Xem Thêm : Công nghệ AI là gì? Ưu, nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Trên đây là danh sách các lệnh cực kỳ nguy hiểm trên Windows, Linux và Mac. Bạn không nên thử các lệnh này dù chỉ một lần. Quản Trị Mạng sẽ không chịu trách nhiệm nếu máy tính của bạn gặp vấn đề!

Nguồn: https://bmt.edu.vn Danh mục: Tổng hợp

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button