Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1 – thpt-vinhdinh-quangtri.edu.vn

Bạn đang xem: Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1 TRONG vothisaucamau.edu.vn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 10, phần soạn bài Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng (Lí Bạch) một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Hãy đặt mình vào vị trí của người đưa tiễn nhìn những cánh buồm khuất bóng và dòng sông đổ về trời để cảm nhận những cảm xúc của nhà thơ.

Trả lời câu 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trả lời 1:

Tâm trạng nhà thơ:

– Người đưa tiễn vẫn đứng trên lầu Hoàng Hạc, dõi theo bóng bạn.

– Lâu lắm mới nói lời tạm biệt, xin lỗi.

=> Cả bài thơ là cảnh mà cả bài thơ cũng là tình – tình bạn của Đường Thi, tình bạn của con người.

Đọc thêm: Cảm nhận bài thơ Tại Hoàng Hạc Lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Trả lời 2:

Người đã đi xa, nhưng tác giả vẫn đứng trên lầu Hoàng Hạc ngắm nhìn, chắc chắn rất trân trọng tình bạn này. Dù đã đi xa, cánh buồm đã xa, khuất trong không gian xanh ngắt, nhà thơ vẫn không muốn rời xa. Dù cả bài không nhắc đến tình bạn nhưng người đọc vẫn hiểu được tình bạn của Lí Bạch đáng quý biết bao.

Đọc thêm:  Soạn bài Dục Thúy Sơn (trang 47) - Chân trời sáng tạo - VietJack.com

Trả lời 3:

– Có thể hình dung người tiễn đưa vẫn đứng bên sông nhìn con thuyền chở cụ cố, mắt dán chặt vào cánh buồm khuất dần cho đến khi khuất hẳn vào khoảng trời bao la, cánh buồm như đã biến mất. chảy cùng dòng sông vào thiên đường xa xôi.

Tứ thơ thường thể hiện cảm xúc nhớ nhung, nhớ nhung, trống vắng của nhà thơ khi chia tay người bạn thân.

Trả lời 4:

– Trước hình ảnh kẻ ra đi – người ở lại, tâm trạng nhà thơ vừa nhớ nhung, nhớ nhung, vừa cô đơn.

– Không gian được mở rộng bao la, chỉ có dòng sông chảy ngang trời càng làm sâu thêm nỗi trống vắng, cô đơn của thi nhân.

Các em vừa tham khảo gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 sách chi tiết ngữ văn lớp 10 tập 1 chuẩn bị tốt cho bài học. Ở lầu Hoàng Hạc thấy Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng trong chương trình 10 tốt hơn trước. khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK Ngữ Văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài. Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn xem bài Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Bạn đã sửa lỗi phát hiện chưa?, nếu chưa, hãy comment thêm ở Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1 dưới đây để trường THCS Võ Thị Sáu thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn. các bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Đọc thêm:  Lý thuyết Hóa học 10 Bài 15 (Kết nối tri thức): Phản ứng oxi hóa - khử

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website vothisaucamau.edu.vn