Phân biệt cách sử dụng Must và Have To trong tiếng Anh – TalkFirst

“Must” và “have to” đều có nghĩa là yêu cầu hoặc nghĩa vụ phải làm. Tuy nhiên, “must” thường được sử dụng để thể hiện ý chí cá nhân hoặc sự quyết đoán, trong khi “have to” thường được sử dụng để diễn tả sự bắt buộc khách quan và thường dùng để đề cập đến các quy định hoặc nhiệm vụ phải thực hiện.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về sự giống nhau và khác nhau giữa Must và Have to, mời bạn tham khảo bài viết Phân biệt Must và Have to sau đây nhé!

1. Điểm giống nhau giữa Must và Have To trong tiếng Anh

MustHave to đều là Modal verb (động từ khuyết thiếu cùng nhóm với can, may, ought to, v.v.).

MustHave to đều có thể dịch là “phải làm gì”.

Theo sau musthave to ta dùng động từ nguyên thể: Must/Have to + infinitive

Ví dụ: I have some tasks that need to be done, so I have to/must go now.⟶ Tôi có một số nhiệm vụ cần phải hoàn thành, vì vậy tôi phải/phải đi ngay bây giờ.

2. Điểm khác nhau giữa cách sử dụng Must và Have To

MustHave To“I must do something” – người nói nhận thấy đó là việc cần được thực hiện.“I have to do something” – người nói nhận thấy việc thực hiện hành động đó là luật lệ hay tình huống bắt buộc.You mustn’t do something: người nghe không được phép làm việc gì đó do một điều cấm đoán hay một luật cấm => thường do bên ngoài tác động.You don’t have to do something: người nghe không cần phải làm việc đó nhưng họ có thể làm nếu họ muốn (việc đó không cần thiết, không bắt buộc) => xuất phát từ ý kiến chủ quan của người nói.Chỉ dùng được với thì hiện tại hay tương lai, không được dùng với thì quá khứ.Có thể áp dụng với mọi thì.

Lưu ý:

Trong câu nghi vấn và câu phủ định, ta dùng trợ động từ do/does/did với have to:Ví dụ 1:

  • What do we have to prepare for our presentation?(What have we to do to prepare for our preparation?) ⟶ Chúng ta phải làm gì để chuẩn bị cho bài thuyết trình?
Đọc thêm:  800 phrasal verbs thông dụng trong tiếng Anh cần biết - IELTS Fighter

Ví dụ 2:

  • You don’t have to be upset like that. Things will be alright! (You haven’t to be upset like that.) ⟶ Bạn không cần phải buồn bã làm gì. Mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Thể quá khứ của must là had to + infinitive:Ví dụ 1:

  • You can’t do things spontaneously, you had to follow the procedure! (Việc người nghe không làm theo quy trình đã xảy ra ở quá khứ nên ở hiện tại, người nói dùng thì quá khứ.)⟶ Bạn không thể làm mọi thứ một cách tự phát, bạn phải tuân theo quy trình!

Xem thêm các bài viết liên quan:

  • [Grammar – Bài 18] Cấu trúc “wish” và cách sử dụng trong tiếng Anh
  • [Grammar – Bài 19] Phân biệt Should – Ought to – Had better trong tiếng Anh

Trong bài viết trên, TalkFirst đã giúp bạn phân biệt must và have to trong tiếng Anh. Mong là sau bài viết, các bạn có thể áp dụng hai trợ động từ này một cách chính xác và linh hoạt hơn khi tự học tiếng Anh cũng như khi ứng dụng vào thực tế. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và năng suất!

Thường xuyên ghé thăm website Talkfirst.vn để có thêm những kiến thức về tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm & đi học bận rộn nhé!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button