Hóa học

Ngành xã hội nhân văn: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Trong thời đại hiện đại, khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) trở thành một lĩnh vực rộng lớn và đầy triển vọng với những cơ hội nghề nghiệp đa dạng, từ làm việc trong các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, tư vấn tài chính, giáo dục, nghiên cứu và nhiều lĩnh vực khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học đa dạng, thú vị và có tính ứng dụng cao, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu và cân nhắc ngành khoa học xã hội và nhân văn trong bài viết này nhé.

Ngành khoa học xã hội và nhân văn là gì?

Ngành khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh vực nghiên cứu các chủ đề liên quan đến đời sống con người, bao gồm: xã hội, văn hoá, lịch sử, kinh tế, chính trị, tâm lý học, tâm sinh lý học, pháp luật,… KHXH&NV tập trung vào việc phân tích, diễn giải và hiểu rõ những khía cạnh khác nhau của xã hội và con người, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Để hiểu rõ hơn về con người và xã hội, các nhà nghiên cứu trong ngành này sử dụng các phương pháp như lập luận, phân tích, suy đoán và có những yếu tố lịch sử. Điều này là điểm khác biệt so với cách tiếp cận chủ yếu dựa trên thực nghiệm của các ngành khoa học tự nhiên.

Học gì trong ngành khoa học xã hội và nhân văn?

Trong ngành KHXH&NV, sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phân tích và hiểu rõ hơn về xã hội và con người. Các môn học chính trong ngành này bao gồm:

 • Xã hội học: Nghiên cứu về tổ chức xã hội, các mối quan hệ giữa các thành viên trong xã hội và ảnh hưởng của xã hội đến con người.

 • Kinh tế học: Nghiên cứu về hoạt động kinh tế, cách quản lý và phân bổ tài nguyên, và ảnh hưởng của các quyết định kinh tế đến xã hội.

 • Khoa học chính trị: Nghiên cứu về cấu trúc và hoạt động của các tổ chức chính trị, các quyết định chính trị và tác động của chúng lên xã hội.

 • Tâm lý học xã hội: Nghiên cứu về tư duy, cảm xúc, nhận thức và hành vi của con người trong môi trường xã hội.

 • Lịch sử: Nghiên cứu về quá khứ của con người và xã hội, và cách mà nó đã ảnh hưởng đến hiện tại.

 • Văn học: Nghiên cứu về các tác phẩm văn học và nghệ thuật, và cách chúng thể hiện giá trị và tư tưởng của con người và xã hội.

 • Luật học: Nghiên cứu về các hệ thống pháp lý và quy định, và cách mà chúng ảnh hưởng đến xã hội và con người.

Đọc thêm:  C6H5OH + NaOH → C6H5ONa + H2O - VietJack.com

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học các kỹ năng phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề, lập luận và truyền thông hiệu quả để áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Ngành khoa học xã hội và nhân văn học ở đâu?

Ngành KHXH&NV học được giảng dạy tại nhiều trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam, phải kể đến trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ba miền Bắc Trung Nam, ĐH Sư phạm Hà Nội – Khoa Sư phạm Xã hội, ĐH Ngoại thương – Khoa Quan hệ quốc tế và Kinh doanh.

Nếu bạn quan tâm đến du học ngành KHXH&NV, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới cung cấp các chương trình đào tạo. Sau đây là một số gợi ý đến từ Hotcourses Vietnam:

 • Các khóa đào tạo ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Úc

 • Các khóa đào tạo ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Canada

 • Các khóa đào tạo ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Anh

 • Các khóa đào tạo ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Mỹ

 • Các khóa đào tạo ngành khoa học xã hội và nhân văn ở New Zealand

Bạn lưu ý là bấm vào link “Xem [số] khóa học Khoa học xã hội và nhân văn” để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành KHXH&NV, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm:  Giải Hóa 8 Bài 15: Định luật bảo toàn khối lượng - VnDoc.com

hotcourses.vn

Các chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn tiêu biểu

Tổ hợp xã hội và nhân văn có rất nhiều chuyên ngành khác nhau cho các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn.

Xã hội học

 • Nghiên cứu về xã hội, hành vi giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân và tập thể, và cấu trúc xã hội.

 • Lĩnh vực chuyên sâu: Toàn cầu hóa, Chủng tộc học, Gia đình, Bất bình đẳng xã hội, Kiến thức, Địa lý, Sức khỏe và Bệnh tật, Thị trường lao động, Tín ngưỡng.

Nhân chủng học

 • Chuyên ngành nghiên cứu về những khía cạnh tạo nên con người và hành vi của con người với góc độ cá nhân và sống trong tập thể.

 • Lĩnh vực nghiên cứu: Khảo cổ học, Sinh học, Nhân văn học, Ngôn ngữ học.

Khoa học chính trị

 • Nghiên cứu về hệ thống chính trị, phân tích các hoạt động động chính trị, tư duy, quan điểm và hành vi chính trị, bao gồm lý thuyết và thực tiễn về chính trị và quản lý công theo từng cấp độ: địa phương, vùng, quốc gia, khu vực và quốc tế.

 • Lĩnh vực chính: Lý luận chính trị, Quan hệ quốc tế, Quản lý Hành chính công.

Luật học

 • Hệ thống các luật lệ, quy định, được ban hành và thực hiện bởi các cơ quan chức năng.

 • Luật định hình chính trị, Kinh tế và xã hội và là công cụ hòa giải chính giữa quan hệ con người.

Giáo dục

 • Nghiên cứu về các hoạt động giáo dục, học tập, giảng dạy và đào tạo.

 • Lĩnh vực chính: Khoa học giáo dục, Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Toán học giáo dục, Ngôn ngữ học giáo dục, Lịch sử giáo dục.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành khoa học xã hội và nhân văn như thế nào?

Khi nhắc đến ngành KHXH&NV, mọi người thường có suy nghĩ đây là một khối ngành rộng lớn, khô khan, rập khuôn và thường chỉ dành cho những bạn học giỏi khối C. Tuy nhiên, ngành KHXH&NV cung cấp cho sinh viên các kỹ năng quan trọng để giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến con người và xã hội. Dưới đây là một số cơ hội nghề nghiệp của ngành KHXH&NV:

Đọc thêm:  CuO + H2SO4 → H2O + CuSO4 | , Phản ứng oxi-hoá khử

Du lịch

Với kiến ​​thức về văn hóa, lịch sử và xã hội, các chuyên gia trong lĩnh vực KHXH&NV có thể tìm được cơ hội làm việc trong ngành du lịch. Các vị trí như hướng dẫn viên du lịch, nhà nghiên cứu văn hóa du lịch, nhân viên quản lý du lịch và quảng bá du lịch đều là những lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng.

Báo chí truyền thông

Với sự tăng trưởng của các phương tiện truyền thông và truyền thông xã hội, các chuyên gia trong lĩnh vực KHXH&NV có thể tìm thấy cơ hội làm việc trong các công ty truyền thông, truyền thông kỹ thuật số và các tổ chức tin tức. Các vị trí công việc có thể là nhà báo, biên tập viên, chuyên gia truyền thông và quản lý truyền thông.

Ngoại giao và quan hệ công chúng

KHXH&NV cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về ngoại giao và quan hệ công chúng. Các tổ chức và các tổ chức tư vấn quan hệ công chúng cần tuyển dụng các chuyên gia về KHXH&NV để phát triển chiến lược và thực hiện.

Quảng cáo – marketing

Với khả năng phân tích và hiểu biết về thị trường và người tiêu dùng, các chuyên gia trong lĩnh vực KHXH&NV tìm được cơ hội làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Bạn có thể thử sức với các vị trí như chuyên viên quảng cáo, nhà nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích và chuyên viên tư vấn marketing.

Luật

Các chuyên gia trong lĩnh vực KHXH&NV cũng có thể tìm thấy cơ hội làm việc trong lĩnh vực luật. Với sự hiểu biết sâu sắc về xã hội và văn hóa, họ có thể trở thành những luật sư giỏi và đóng góp tích cực cho xã hội. Các vị trí công việc như luật sư, nhà nghiên cứu luật, giảng viên luật,…

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button