MU thay đổi như thế nào dưới ông chủ mới?

Hãy nhanh tay truy cập truc tiep bong da để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Lịch sử bóng đá châu Âu chỉ ra rằng khi một ông chủ mới lên nắm quyền, các HLV cùng đội ngũ quản lý sẽ sớm bị sa thải.

Mùa hè năm ngoái, Erik ten Hag hy vọng thương vụ Sir Jim Ratcliffe mua lại Manchester United sẽ sớm tiết lộ. HLV người Hà Lan cũng hy vọng sự trở lại của doanh nhân người Anh có thể mang đến nguồn sức sống mới ở “Quỷ đỏ”.

Ở thời điểm đó, Ten Hag nhận nhiều sự khen ngợi sau khi giúp MU kết thúc mùa giải với nhiều kết quả tích cực. Người chơi cùng các nhà đầu tư đang tìm mua MU kỳ vọng rằng ở mùa giải 2023/24, MU dưới sự chỉ đạo của Ten Hag sẽ thi đấu xuất sắc hơn bao giờ hết. Doanh nhân Ratcliffe không là ngoại lệ.

6 tháng sau, Ten Hag trở thành một trong những HLV có khả năng cao bị sa thải nhất sau dịp Giáng sinh và năm mới.

Dấu hỏi tương lai Ten Hag

Nhà Glazer dù chưa thể ra đi, song sự có mặt của Ratcliffe cùng các đồng sự sẽ làm thay đổi cấu trúc điều hành ở MU rất rõ rệt. Nhà Glazer hiện nắm khoảng 50% cổ phiếu của “Quỷ đỏ” và vẫn đề ra hầu hết các quyết sách chủ chốt như chuyển nhượng hay tương lai ở Old Trafford.

Tuy nhiên, về mảng quản lý thể thao, doanh nhân Ratcliffe sẽ có quyền tự quyết. Trong tuyên bố ngay sau khi bán 25% cổ phiếu MU, Avram cùng Joel Glazer tiết lộ những nhiệm vụ mới của Ratcliffe:

“Với INEOS Sport, Manchester United sẽ có cơ hội tiếp xúc với các huấn luyện viên giàu chuyên môn, hiểu biết sâu sắc việc đưa ra quyết định xây dựng một đội bóng thành công ở cả nội bộ hay ngoài sân cỏ”.

Sau nhiều năm đối mặt với các vụ sa thải hay thuê mướn HLV, bị chê bai nặng nề do mua nhầm người, nhà Glazer quyết định để mặc phía sau là lớp người họ nghĩ mình “am hiểu hơn”. Vì lý do trên, Ten Hag sẽ phải đối mặt với một đội ngũ ban huấn luyện mới, những người không có nhiều sự nhẫn nại.

Kể từ khi gia nhập Nice hồi năm 2019, doanh nhân Ratcliffe sa thải 6 HLV của đội bóng nước Pháp. Tại Lausanne-Sport, CLB Ratcliffe đã cho phép con mình nắm quyền và năm 2019, doanh nhân người Anh cũng sa thải 7 HLV chỉ trong 3 năm. Lausanne-Sport đang đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng giải VĐQG Thuỵ Sĩ.

INEOS Sport, hãng thể thao nắm quyền điều hành Nice, trước đây nhận nhiều phàn nàn về phong độ trên sân cỏ đi xuống dốc của CLB bóng nước Pháp. Chỉ đến đầu mùa giải năm nay, sau khi thay thế HLV 34 tuổi Francesco Farioli, Nice mới thi đấu khá lên. CLB chủ sân Allianz Riviera trở thành tâm điểm ở Ligue 1 mùa này, khi cạnh tranh quyết liệt vào cuộc đua vô địch với PSG.

Đến thời điểm hiện nay, doanh nhân Ratcliffe có cơ sở để tin vào việc ông sa thải nhiều HLV mang đến hiệu quả. Sau 6 thế hệ HLV, Nice đã chọn ra một thuyền trưởng thích hợp và mang đến nhiều hy vọng.

Áp lực lên Ten Hag trong một vài ngày nữa sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, HLV người Hà Lan còn có cơ hội. INEOS Sport sắp tái cơ cấu quản lý thể thao của MU, với nhiều ứng cử viên sáng giá chiếc ghế điều hành hay giám đốc bóng đá ở Old Trafford. Nếu tiếp tục trở thành HLV đội bóng, Ten Hag sẽ được hưởng nhờ điều này.

Cơ hội và hy vọng

Dưới bàn tay của ông chủ mới, MU đang tìm kiếm nhiều ứng cử viên ở vị trí Giám đốc Thể thao (GĐTT), chức danh bị bỏ quên ở Old Trafford khá dài. Dougie Freedman (Crystal Palace), Paul Mitchell (cựu giám đốc Tottenham), Lee Congerton (Atalanta), Paolo Maldini và Frederic Massara (cặp đôi cùng thi đấu tại AC Milan), còn Mitchell (Atletico Madrid) đang lọt vào mắt xanh “Quỷ đỏ”.

Ten Hag sẽ hạnh phúc với việc đó. Chiến lược gia người Hà Lan không lạ lẫm gì hình mẫu HLV cộng tác với các GĐTT và GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, thông qua việc mua bán và quản lý đội bóng. Giai đoạn thành công nhất trong sự nghiệp HLV của Ten Hag là khi ông có được hỗ trợ bởi Edwin van der Sar và Marc Overmars, cặp đôi GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH kiêm GĐTT Ajax khi đó.

Kỳ chuyển nhượng tháng 1/2024 sẽ là thuốc thử nhanh chóng đối với sự thay đổi ở thượng tầng “Quỷ đỏ”. Nếu đội chủ sân Old Trafford hoàn thành nhanh việc lựa chọn một GĐTT, Ten Hag sẽ thuận lợi hơn nữa đối với việc tăng cường nhân sự giúp MU. Thay vì phải mua những người thân quen với Nice, Ten Hag sẽ nhận nhiều sự giúp đỡ đáng giá hơn.

Tất nhiên, mọi chuyện đều là lý thuyết. Bản thân doanh nhân Ratcliffe cùng đội ngũ của mình cũng cần ít nhất 3 năm mới giúp Nice đạt được thành công bước đầu. Vì thế chớ quá tự tin về việc MU sẽ mạnh hơn Man City.