Bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 – Trường Tiểu Học Đằng Hải

Bạn đang xem: Bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 phần Đọc hiểu và Chuẩn bị tỏ tình (Phạm Ngũ Lão) với các phương án trình bày khác nhau.

Kiểm tra nó ngay….

Đề bài: tìm hiểu nghĩa của từ “ngượng ngùng” trong hai câu thơ cuối.

Trả lời bài 4 trang 116 SGK 10 tập 1

Cách trả lời 1

Ở câu thơ cuối, “thẹn thùng” thể hiện vẻ đẹp của nhân vật người anh hùng. Phạm Ngũ Lão “hổ thẹn” vì không có tài bày mưu lược như Vũ Hầu Gia Cát Lượng (Kông Minh – nhà Hán) để giúp dân cứu nước, hổ thẹn vì trí tuệ và sức lực có hạn mà trọng trách khôi phục giang sơn có giới hạn. , đất nước còn quá nhiều lộn xộn. Nỗi xấu hổ của Phạm Ngũ Lão cũng là nỗi day dứt của Nguyễn Trãi hay Nguyễn Khuyến sau này. Đó là những nỗi xấu hổ về nhân phẩm – nỗi xấu hổ của những người có trách nhiệm với đất nước, với đất nước.

Tham khảo: tìm hiểu về tinh thần Đông A qua bài thơ Tỏ lòng

Cách trả lời 2

– Chàng trai xấu hổ khi nghe câu chuyện về Võ Hầu Gia Cát, người thời Tam Quốc, có nhiều công lao giúp Lưu Bị khôi phục nhà Hán.

Đọc thêm:  Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ sgk Ngữ văn 10 tập 2

– Nỗi tủi hổ đó thể hiện sự xả thân vì nước của những người quân tử, xấu hổ vì không thể cống hiến hết mình cho quân đội, cho đất nước.

– Nỗi xấu hổ này thể hiện lý tưởng và nhân cách cao cả của con người thời Trần.

Cách trả lời 3

Phạm Ngũ Lão là một anh hùng của dân tộc, dưới thời nhà Trần ông đã lập nhiều công trạng và là một bậc hiền nhân đáng được hậu thế kính trọng. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy “ngượng ngùng” vì thấy những gì mình làm không được coi là vĩ đại như việc Vũ Hầu giúp Lưu Bị. Nhưng sự “thẹn thùng” ấy không làm cho hình ảnh Phạm Ngũ Lão nhỏ đi mà còn khiến người ta hiểu thêm tấm lòng của ông – luôn muốn làm những điều tốt đẹp, đại nghĩa cho dân, cho nước. .

Cách trả lời 4

Chữ “thẹn” thể hiện vẻ đẹp của khí chất người anh hùng. Phạm Ngũ Lão hổ thẹn vì chưa giúp dân cứu nước, hổ thẹn vì trí tuệ, sức lực có hạn mà công cuộc dựng nước, giữ nước còn quá bộn bề.

xem thêm

Bài 5 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Qua bài thơ Tỏ lòng, em thấy được hình ảnh của một trang nam nhi thời Trần…

Đáp án bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 được trình bày theo nhiều cách khác nhau giúp các bạn có nhiều lựa chọn khi trình bày để dễ hiểu và chuẩn bị bài Diễn đạt tốt hơn trước khi đến lớp.

Đọc thêm:  Bài 5 trang 139 SGK Ngữ văn 10 tập 2 - Đọc Tài Liệu

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn lớp 10 Tập 1, hướng dẫn soạn bài Tấm lòng (Phạm Ngũ Lão) – Ngữ Văn lớp 10.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: c1danghaihp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 116 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button