Lớp 12

Bài 2 luyện tập trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 – thcs-thptlongphu

hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 luyện tập trang 111 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 2 phầnsoạn bài Thuốc – Lỗ Tấn chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Câu hỏi của bà mẹ trước vòng hoa trên nấm mộ người tử tù “Thế này là thế nào?” có ý nghĩa gì?

Bạn đang xem: Bài 2 luyện tập trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 2 luyện tập trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Để soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tối ưu nhất, tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 luyện tập trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Câu hỏi của bà mẹ Hạ Du “thế này là thế nào?” có ý nghĩa:

– Nói lên sự bàng hoàng, sửng sốt, vừa ẩn giấu một niềm vui có người hiểu con mình và hàm chứa đòi hỏi phải có một câu trả lời.

– Câu hỏi bâng khuâng, có chút gì băn khoăn, đau khổ và tự trách.

Cách trả lời 2

Câu hỏi của bà mẹ trước vòng hoa trên nấm mộ “ thế này là thế nào?” có ý nghĩa:

+ Thể hiện sự ngạc nhiên, bàng hoàng xen với sự xót xa trước cái chết của con

+ Cũng hàm chứa niềm vui vì có người hiểu con mình, chút hi vọng le lói xã hội Trung Hoa sẽ thay đổi

Đọc thêm:  Bài 1 trang 63 SGK Ngữ văn 12 tập 2 - Đọc Tài Liệu

+ Điều đó chứng tỏ đã có sự biểu hiện của sự giác ngộ trong số những người dân địa phương

+ Niềm hi vọng của sự hi sinh bất tử con người Cách Mạng.

Cách trả lời 3

– Câu nói của bà mẹ trước vòng hoa trên nấm mộ Hạ Du: “Thế này là thế nào?”

+ Thể hiện sự ngạc nhiên, bàng hoàng, sửng sốt, xót xa cho nỗi oan khuất trong cái chết của con mình

+ Cũng ẩn giấu một niềm vui vì có người hiểu con mình (chứng cớ là liền sau đó bà mới gào khóc, rồi lại khẩn cầu cho con qua chứng nghiệm).

=> Hiện tượng đó cho thấy đã có biểu hiện của sự giác ngộ trong số những người dân địa phương, và hứa hẹn sự giác ngộ cho mọi người trong một ngày không xa. Qua câu hỏi ấy, tác giả cũng muốn loé lên một tia hi vọng đối với sự hi sinh bất tử của người cách mạng.

Cách trả lời 4

Ở phần cuối tác phẩm mẹ của Hạ Du ra thăm mộ con vào tết thanh minh và bà thấy vòng hoa trắng trên mộ Hạ Du bà đã hỏi “thế này là thế nào?” Câu hỏi này có nhiều ý nghĩa. Nếu người dân lúc đó đã giác ngộ thì chắc chắn đã không có hình ảnh con đường mòn phân chia ranh giới hai khu mộ và không có câu hỏi của bà mẹ người tử tù “Thế này là thế nào?” khi thấy vòng hoa trắng trên mộ Hạ Du. Câu hỏi đó thể hiện sự ngạc nhiên nhưng không giấu được cảm xúc mừng thầm của người mẹ. Hiện tượng đó cho thấy đã có biểu hiện của sự giác ngộ trong số những người dân địa phương, và hứa hẹn sự giác ngộ cho mọi người trong một ngày không xa. Cái câu hỏi Thế này là thế nào?” trong đoạn cuối truyện được láy đi láy lại như một điệp khúc. Nó cũng tác động đến cảm nghĩ của người đọc y như điệp khúc kể khổ trong truyện cầu phúc … Trong Cầu phúc cũng là một bà mẹ đau khổ, bâng khuâng tự trách. Trong Thuốc lại một bà mẹ đau khổ khác, cũng vấn vương mà tự hỏi “Thế này là thế nào?”. Người đọc yên sao được trước những câu hỏi như thế.. Hình như nhân vật trong truyện hỏi thẳng vào chính mình.

Đọc thêm:  Bài 2 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 - Đọc Tài Liệu

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 2 luyện tập trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 được tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tốt hơn trong chương trình soạn văn 12.

Giáo dục

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button