Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng của Ta-go ngắn gọn, hay – Thủ thuật

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa nhan đề văn bản “Mây và sóng” của Ta-go.

y nghia nhan de may va song

Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

I. Gợi ý trả lời:

– “Mây”, “sóng” là những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc, tượng trưng cho thế giới kì diệu bên ngoài.- Nhờ tình yêu dành cho mẹ, em bé đã vượt qua những cám dỗ.- Em bé đã tự hóa thân thành “mây” và “sóng”, tự nghĩ ra các trò chơi để được ở cạnh mẹ.=> Ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, gắn bó.

II. Đoạn văn mẫu Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng:

1. Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng ngắn gọn – mẫu số 1:

“Mây và sóng” là một nhan đề hết sức ý nghĩa, đem đến nhiều cảm xúc cho độc giả. “Mây”,“sóng” đều là từ dùng để chỉ sự vật trong tự nhiên – những thứ quen thuộc luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng ở đây, Ta-go đã biến chúng trở thành thứ tượng trưng cho thế giới kì thú, đầy màu sắc bên ngoài. Thế giới ấy lôi cuốn, hấp dẫn và mới mẻ, khơi gợi được lòng hiếu kì và ham muốn khám phá của đứa trẻ. Vậy mà, em bé đã khước từ sự mời gọi đầy sức hút ấy. Em chọn ở lại với mẹ, tự mình hóa thân thành “mây” và “sóng” để được chơi đùa cùng người mẹ yêu thương. Vậy, nhan đề này chứa đựng nhiều sự liên tưởng. Qua đó, giúp người đọc có những suy ngẫm về tình mẫu tử cao đẹp đối với mỗi người. . Từ đó, đi sâu tìm hiểu kĩ hơn về những tầng nghĩa được tác giả gửi gắm qua tác phẩm.

Đọc thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng Tháng giêng là tháng ăn chơi - Thủ thuật

2. Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng của Ta-go – mẫu số 2:

Với nhan đề “Mây và sóng”, Ta-go đã đem đến cho người đọc một câu chuyện vô cùng ý nghĩa về tình mẫu tử. Nếu chỉ nhìn bề mặt, có thể thấy “mây”, “sóng” đơn giản là những sự vật, hiện tượng trong tự nhiên. Nhưng khi tìm hiểu tác phẩm, hình ảnh đó lại là đại diện cho điều kì thú, tượng trưng cho sự gọi mời của thế giới bên ngoài. Những thứ ấy dường như quá sức hấp dẫn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy mà em bé trong tác phẩm lại từ chối chúng, lựa chọn trở về cùng mẹ. Thay vì chạy theo những điều thú vị bên ngoài, em bé đã tự nghĩ ra các trò chơi cho riêng mình. Lúc này, em đã tự mình hóa thân thành “mây”, thành “sóng” để chơi đùa cùng mẹ. Qua đó, có thể thấy chỉ với hai hình tượng thiên nhiên quen thuộc, tác giả đã đem đến bao thông điệp giá trị về sự thiêng liêng, gắn bó của tình mẫu tử.

3. Ý nghĩa nhan đề Mây và sóng của Ta-go – mẫu số 3:

“Mây và sóng” là một nhan đề giàu ý nghĩa biểu tượng. Trước hết, mây, sóng đều là những hình ảnh thiên nhiên, tượng trưng cho tiếng gọi của thế giới diệu kì, lung linh, hấp dẫn. Tuy nhiên, em bé đã từ chối tiếng gọi hấp dẫn ấy vì em không thể rời mẹ. Vậy nên, em bé đã nghĩ ra một trò chơi để chơi cùng mẹ. “Mây và sóng” giờ đây không còn là hình ảnh thế giới kì diệu nữa mà là hóa thân của em bé trong trò chơi thú vị với mẹ. Em hóa thân thành mây, sóng để được ôm ấp và vỡ tan vào lòng mẹ. Như vậy, nhan đề bài thơ đã gợi mở chủ đề, tư tưởng của tác phẩm: ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Đọc thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà - Nguyễn Khuyến

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-may-va-song-69392n.aspx Nhan đề cũng là một yếu tố quan trọng để độc giả phần nào hiểu được các tầng nghĩa của tác phẩm. Hi vọng qua những mẫu trên, em đã có cho mình cái nhìn rõ nét hơn về văn bản này. Hi vọng rằng bài Phân tích ý nghĩa nhan đề Mây và sóng trên đây đã giúp các em hiểu hơn về nhan đề cũng như nội dung bài thơ được gửi gắm qua đó. Bên cạnh đó, để mở rộng vốn hiểu biết về tác phẩm, các em không nên bỏ qua: Phân tích tình mẫu tử trong bài Mây và sóng của Ta-go, Sơ đồ tư duy Mây và sóng, Cảm nhận về bài thơ Mây và sóng, Phân tích bài thơ Mây và sóng.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button