Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Gióng | Câu 3 trang 23 Ngữ Văn 6

Soạn bài: Thánh Gióng (soạn 3 cách)

Câu 3 (trang 23 sgk Ngữ văn 6 tập 1)

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Gióng.

Soạn cách 1

Hình tượng nhân vật Gióng có ý nghĩa:

– Là một người anh hùng với sức mạnh phi thường bởi vậy sự ra đời của Thánh Gióng cũng thật khác thường, không phải được mẹ mang thai chín tháng mười ngày mà Gióng được mẹ sinh sau một lần ướm thử vào vết chân lạ, mang thai đến mười hai tháng sau mới hạ sinh Gióng. Không dừng lại ở đó, Gióng sinh ra khôi ngô, tuấn tú nhưng đã lên ba mà vẫn đặt đâu ngồi đó, không biết nói cũng chẳng biết cười. Có lẽ đây chính là dấu hiệu của một con người phi thường. Tiếng nói đầu tiên của Gióng cho thấy ý thức và trách nhiệm của một công dân trước vận mệnh dân tộc ấy là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Qua tiếng nói của Gióng các tác giả dân gian đồng thời gửi gắm tinh thần ý thức đánh giặc, cứu nước của dân tộc ta.

– Biểu tượng của sự đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cộng đồng. Sức mạnh của Gióng cũng như sức mạnh của dân tộc lớn mạnh. Thế giặc ngày càng mạnh, khi giặc đến gần, Gióng vươn vai biến thành người hùng lẫm liệt, Gióng mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt và nhảy lên mình ngựa phi đến chỗ giặc. Với sức mạnh phi thường của mình Gióng đã đánh dẹp hết lớp này đến lớp khác.

Đọc thêm:  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 - Nghị luận văn học - VietJack.com

– Đại diện tượng trưng cho lòng yêu nước, khả năng và sức mạnh quật khởi của dân tộc. Dù roi sắt gãy cũng không làm Gióng nản chí, Gióng nhổ ngay những bụi tre bên đường để đánh đuổi giặc. Trước sức mạnh Gióng, giặc hồn tan phách lạc, chẳng mấy chốc đã bị dẹp hết.

– Hình tượng tiêu biểu cho người anh hùng dân tộc đứng lên đánh giặc cứu nước. Gióng còn là hình tượng mang đậm dấu ấn anh hùng với vẻ đẹp kì vĩ (sinh ra từ vết chân lớn, vươn mình thành tráng sĩ,…). Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố đó đã khái quát hóa, lí tưởng hóa hình tượng Gióng để Thánh Gióng trở thành anh hùng bất của dân tộc ta trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, hiện tại và mai sau. Thánh Gióng là biểu tượng đẹp đẽ cho dân tộc anh dũng, yêu nước kiên cường. Qua hình tượng Thánh Gióng các tác giả dân gian đề cao truyền thống yêu nước bất khuất và sức mạnh của dân tộc trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Soạn cách 2

Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng:

– Biểu tượng tinh thần đoàn kết, đấu tranh chống giặc ngoại xâm

– Đại diện cho lòng yêu nước cùng sức mạnh quật khởi của dân tộc

– Hình tượng tiêu biểu của người anh hùng dân tộc

Soạn cách 3

Ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng.

Đọc thêm:  Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | Ngắn nhất Soạn văn 9

– Hình tượng Thánh Gióng phản chiếu mong muốn , ước mơ của nhân dân ta về sức mạnh chống quân xâm lược trong buổi đầu dựng nước.

– Thánh Gióng còn là khát vọng, là sức mạnh, là lòng yêu nước của nhân dân.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button