Tin Tức

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa … – Luật Hoàng Phi

Trong chương trình môn Tiếng Việt lớp 4, các bạn học sinh có bài tập với yêu cầu: Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.

Để hỗ trợ các bạn học sinh chuẩn bị bài theo đề bài trên, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, mời Quý vị và các bạn theo dõi:

Dàn ý viết thư thăm hỏi và chúc mừng người thân

1. Phần đầu thư:

a) Địa điểm và thời gian viết thư.

(Hà Nội, ngày….tháng…năm…)

b) Lời thưa gửi:

(Ông bà kính thương, Bố yêu quý, Mẹ yêu quý,…)

2. Phần nội dung chính:

– Nêu mục đích, lý do viết thư.

– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

– Thông báo tình hình của người viết thư.

– Nêu ý kiến cần trao đổi (thăm hỏi, chúc mừng sinh nhật như chúc ba mạnh khỏe, thắng lợi trong công việc, chúc mẹ khỏe mạnh xinh đẹp, chúc ông bà sống lâu trăm tuổi,…)

– Tình cảm của người viết thư.

3. Phần cuối thư:

– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn, lời chào.

– Chữ kí, tên hoặc họ và tên của người viết thư.

Đọc thêm:  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Lê Hữu Trác

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó mẫu 1

Quảng Trị, ngày … tháng … năm …

Chị Hai yêu quý!

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến sinh nhật của chị rồi. Năm nay, chị đón sinh nhật ở Hà Nội một mình, chứ không ở nhà như mọi năm. Em nhớ chị lắm. Đây là lần đầu tiên, em xa chị lâu đến vậy!

Ở Hà Nội, chị đã quen với cuộc sống mới của sinh viên rồi chứ ạ? Bạn bè và thầy cô ở trường mới có tốt với chị không? Ở Hà Nội có nhiều điều thú vị không nhỉ? Chị kể cho em nghe với nha.

Ở nhà mọi việc vẫn vậy, bố mẹ vẫn đi làm hằng ngày, em thì đi học. Chỉ là thiếu chị nên không khí có phần buồn chán hơn mà thôi. Em chỉ mong thật nhanh đến Tết để được gặp chị thôi à.

Em có gửi cùng bức thư một chiếc túi nhỏ do em tự may trong giờ thủ công. Chúc chị Hai của em luôn khỏe mạnh, học tập tốt và thành công ạ!

Em yêu chị nhiều lắm!

Em gái của chị

An Bình

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó mẫu 2

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm…..

Chị Yến thân yêu!

Hôm qua mẹ có nhắc đến anh chị và cháu Thảo. Đặc biệt mẹ có nhắc đến ngày sinh nhật của chị, mẹ nói năm nay bận lắm không lên Đà Lạt để tổ chức sinh nhật cho chị được. Vì vậy, em viết thơ này thăm sức khỏe anh chị, cháu Thảo ngoan. Riêng chị, em xin chúc chị một sinh nhật đẩy niềm vui và mạnh khỏe.

Đọc thêm:  Daesang là gì? Daesang gồm những giải nào? - META.vn

Em rất mừng có một người chị hiếu thảo với cha mẹ, thương yêu chồng con, học hành có kết quả, sống tốt với bè bạn như chị.

Sinh nhật năm nay, chị có mấy nguồn vui lớn: vừa bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp Thạc sĩ, cháu Thảo ngày càng xinh xắn, mạnh khoẻ… Như vậy em phải chúc chị thêm một tuổi xuân có thêm nhiều thành tích trong công tác và học tập. Em phải học tập ở chị rất nhiều.

Một lần nữa em xin chúc chị có mỗt sinh nhật vui vẻ, khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Em của chị

Mộc Thảo

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó mẫu 3

Hà Nội, ngày … tháng … năm…..

Bà kính yêu!

Đã lâu lắm rồi, cháu không được về quê thăm bà. Dạo này bà khoẻ chứ ạ? Mọi người ở quê ra sao rồi hở bà? Gia đình cháu ngoài này vẫn ổn cả. Bài kiểm tra chất lượng đầu năm, cháu được 9, 10 điểm đấy bà ạ!.

Bà ơi, bà có nhớ hôm nay là ngày gì không ạ? là ngày sinh nhật của bà đó! Vậy là bà đã 80 tuổi rồi. Thời gian trôi qua nhanh quá, bà nhỉ! Cháu xin chúc mừng sinh nhật bà. Chúc bà khoẻ, sống lâu. Hôm nay, do có việc bận đột xuất nên bố mẹ không đưa cháu tới dự lễ thượng thọ của bà được, bà đừng buồn bà nhé!.

Thôi, thư đã dài, cháu dừng bút đây. Cháu hứa với bà sẽ học thật giỏi, ngoan để bà khỏi phiền lòng. Bà hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ nhé và cháu gửi lời hỏi thăm tới mọi người ở quê bà nhé!

Đọc thêm:  10 lỗi trong Photoshop thường gặp khi sử dụng

Cháu của bà

Hoàng Long

Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó mẫu 4

Đà Nẵng, ngày … tháng … năm …

Gửi Ông kính yêu của cháu!

Đã ba tháng kể từ nghỉ hè cháu chưa về Ninh Bình thăm ông, cháu nhớ ông nhiều lắm. Dạo này sức khỏe ông thế nào? Ông vẫn đi tập thể dục buổi sáng đều đặn cùng các bạn gần nhà chứ ạ? Nhân dịp sinh nhật của ông, cháu viết bức thư thay lời chúc gửi đến ông, chúc ông luôn mạnh khoẻ, sống lâu trăm tuổi.

Gia đình cháu ngoài này vẫn bình thường. Năm nay cháu học lớp ba, từ đầu năm đến giờ cháu được chín điểm mười rồi, ông ạ! Ngày nghỉ cháu thường được mẹ cho đi chơi.

Cháu vẫn nhớ tháng 6 nghỉ hè vừa rồi được về quê thăm ông và thả diều cùng anh Nam, đêm đêm ngồi nghe ông kể chuyện những năm tháng đi đánh giặc cháu thầm cảm phục ông vô cùng.

Cháu hứa với ông sẽ luôn học thật giỏi, chăm ngoan để ông vui. Cháu kính chúc ông luôn khỏe mạnh, sống lâu. Cháu mong mau chóng đến Tết để lại được nghỉ thật nhiều ngày về thăm ông và nghe ông kể chuyện.

Cháu của ông

Minh Tâm

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, các bạn học sinh đã có những định hướng để viết bài với đề Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó, từ đó, đạt điểm cao khi làm bài tập này hoặc làm những bài viết thư tương tự.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button