Tyre Nichols là ai? Vụ việc của Tyre Nichols như thế nào? – bmt

Tyre Nichols là ai?

Tyre Nichols năm nay 29 tuổi, đã sống ở Memphis, Tennessee với cha mẹ kể từ khi xảy ra đại dịch. Mặc dù sống ở Memphis vào thời điểm qua đời, Nichols trước đó đã sống ở California. Anh ấy mới bắt đầu làm việc tại FedEx cùng với cha dượng của mình, Rodney Wells.

Nichols đam mê trượt ván và chụp ảnh, những sở thích mà anh ấy thực hiện trong thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần.

Bạn Đang Xem: Tyre Nichols là ai? Vụ việc của Tyre Nichols như thế nào?

Tyre Nichols là ai?
Tyre Nichols là ai?

Vụ việc của Tyre Nichols như thế nào?

Ngày 7/1, Tyre Nichols, một thanh niên da màu 29 tuổi, bị cảnh sát Memphis chặn lại do vi phạm luật giao thông. Sau đó, Nichols đã bị 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút và thiệt mạng 3 ngày sau đó. Tối 27/1, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ sau khi đoạn video về vụ hành hung Nichols được công bố.

Đoạn phim cho thấy 5 cảnh sát – đều là người da màu- đã đánh đập dã man Nichols trong khi nạn nhân liên tục khóc gọi mẹ rồi gục xuống. Ba ngày sau, Nichols qua đời trong bệnh viện. Theo hãng tin AP, Tyre Nichols, cha của một cậu con trai 4 tuổi, là một người đam mê trượt ván và chụp ảnh thiên nhiên đến từ Sacramento (California).

Anh tới Memphis ngay trước đại dịch và sau đó làm việc cho chi nhánh của hãng FedEx ở đây khoảng 9 tháng trước khi qua đời vì vụ hành hung. Năm cảnh sát hành hung Nichols, có khả năng đối mặt với án tù 60 năm nếu bị kết tội giết người cấp độ hai. Ông Rodney Wells, cha dượng của anh Nichols, cho hay gia đình sẽ “tiếp tục đòi công lý” và lưu ý rằng các sĩ quan khác không giúp đỡ Nichols “cũng đáng trách như những người đã xuống tay”.

Đọc thêm:  3 cách để thêm hiệu ứng nghệ thuật pop Andy Warhol vào ảnh

Charles M. Blow, cây bút phụ trách mục Quan điểm (Opinion) của Thời báo New York đã có bài viết về vụ việc với tiêu đề “nỗi xấu hổ của nước Mỹ”.

Tác giả gợi lại cái chết của George Floyd – một thanh niên da màu bị cảnh sát ghì cổ tới tử vong vào năm 2020 và mùa hè phản đối lịch sử sau đó và cho biết, các vụ cảnh sát giết công dân Mỹ không giảm mà còn tăng lên.

Cho tới nay, ngay cả sự ủng hộ của người da màu đối với phong trào Black Lives Matter cuối cùng cũng bắt đầu giảm, trong bối cảnh người Mỹ chuyển sang các ưu tiên khác như chính trị và kinh tế.

Theo Charles M. Blow, trong khi một số bang như California và New York đã nhanh chóng hành động, ngay khi vấn đề vẫn đang nóng bỏng, bằng cách điều chỉnh một số điều luật hình sự. Và một số thành phố nhỏ đã tăng cường chính sách bảo vệ người da màu. Nhìn chung việc cải cách hệ thống cảnh sát trên toàn nước Mỹ vẫn còn chưa diễn ra.

“Cái chết của Tyre Nichols không chỉ là bi kịch cá nhân; giờ đây anh ấy là nạn nhân của một hệ thống nguy hiểm mà nước Mỹ đã mất đi sự sẵn sàng đối đầu. Vết thương chưa được xử lý, vẫn đang mưng mủ, rỉ máu qua lớp băng gạc,” theo Charles M. Blow.

Đọc thêm:  Cách gộp nhiều file Word thành 1 file duy nhất - Quantrimang.com

SCORPION – đơn vị cảnh sát chuyên trách bao gồm năm sĩ quan Memphis bị buộc tội đánh tử vong Tyre Nichols đã bị giải tán và vô hiệu hóa vĩnh viễn kể từ hôm 28/1 trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên quan đến vụ việc chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cái chết của Nichols là ví dụ điển hình mới nhất về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức đối với người da màu và các nhóm thiểu số khác. Vụ sát hại George Floyd năm 2020, một người đàn ông da màu thiệt mạng sau khi bị một sĩ quan da trắng ở Minneapolis ghì lên cổ trong gần chín phút, đã châm ngòi các cuộc biểu tình trên toàn thế giới về phân biệt chủng tộc thời điểm đó.

Vụ việc của Tyre Nichols như thế nào?
Vụ việc của Tyre Nichols như thế nào?

Video Tyre Nichols Bodycam

Tyre Nichols Bodycam là video quay lại toàn bộ quá trình cuộc xô xát giữa Tyre Nichols và 5 viên cảnh sát.

Thành phố Memphis đã công bố camera trên người của cảnh sát và video giám sát cho thấy cảnh sát dừng giao thông và đối đầu bạo lực dẫn đến việc giết Nichols, bao gồm cả việc các sĩ quan đ.á.n.h Nichols ít nhất chín lần mà không có hành vi khiêu khích rõ ràng.

Đoạn video chứa hơn một giờ cảnh quay về cuộc chạm trán định mệnh của Tyre Nichols với cảnh sát và bao gồm ba video camera trên người và một video hiển thị góc nhìn từ trên cao.

Đọc thêm:  Kumanthong là gì? Nuôi Kumanthong có thực sự nguy hiểm không?

Đoạn phim cho thấy cảnh sát liên tục đ.á.n.h vào mặt Nichols trong khi tay anh ta bị khống chế. Tại một thời điểm nào đó, Nichols đã khóc gọi mẹ khi các sĩ quan vây quanh anh.

Trong đoạn video này do Thành phố Memphis công bố, các sĩ quan từ Sở Cảnh sát Memphis đã đ.á.n.h Tire Nichols ở một góc phố.

Khi video giám sát của cảnh sát từ một camera gắn trên cột điều khiển từ xa lần đầu tiên quay về phía hiện trường, một sĩ quan được nhìn thấy đã xô mạnh Nichols xuống vỉa hè bằng đầu gối hoặc chân. Nichols bị kéo lên vai và sau đó bị đá hai lần vào mặt.

Sau khi được kéo vào tư thế ngồi, Nichols bị đ.á.n.h vào lưng bằng thứ có vẻ là một chiếc gậy tuần đêm. Sau khi bị kéo quỳ xuống, Nichols lại bị đ.á.n.h.

Sau khi bị kéo đứng dậy, đoạn video cho thấy các sĩ quan đ.á.n.h vào mặt Nichols nhiều lần trong khi hai tay của anh ta bị trói ra sau người, sau đó anh ta khuỵu xuống. Vài giây sau, một sĩ quan xuất hiện để đá Nichols.

Một phút sau, Nichols bị kéo dọc theo vỉa hè và ngồi trong tư thế ngồi dựa vào thành ô tô, nơi anh hầu như bị các sĩ quan phớt lờ trong ba phút rưỡi tiếp theo.

Nguồn: https://bmt.edu.vn Danh mục: Tổng hợp

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button