Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (4 mẫu) – Download.vn

Download.vn, xin giới thiệu đến tất cả các bạn một số bài văn lớp 9: Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang.

Đây là một tài liệu vô cùng hữu ích giúp cho tất cả mọi người có thể năm chắc kiến thức Ngữ văn lớp 9. Sau đây, chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo một số bài văn Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang.

Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – Mẫu 1

Rô-bin-xơn là một thanh niên cường tráng, dũng cảm ưa mạo hiểm, khao khát đi tới những miền đất lạ, thích vượt trùng dương. Chàng đi xuống tàu tại thương cảng Hơn, theo bạn đi Luân Đôn. Tàu bị đắm tại Yác-mao. Chẳng nhụt chí trước tai họa, chẳng mềm lòng trước lời kêu khóc của mẹ cha, Rô-bin-xơn làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đi sang Ghi-nê: Chuyến đầu tốt đẹp, chuyến thứ hai gặp cướp biển, bị bắt làm nô lệ ở Xa-lê. Hai năm sau trốn thoát, lưu lạc sang Braxin lập đồn điền. Có một tí vốn, 4 năm sau lại cùng bạn xuống tàu buôn đi Ghi-nê. Tàu gặp bão, bị đắm. Hầu hết đều chết, chỉ còn Rô-bin-xơn may mắn sống sót. Tàu đắm dạt vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm cách lên đảo, làm lán trại chuyên chở mọi thứ còn lại trên tàu đắm, từ khẩu súng, viên đạn đến lương thực lên đảo. Chàng săn bắn, kiếm ăn, trồng trọt, nuôi dê, làm đủ nghề như đan lát, nặn gốm… để duy trì cuộc sống đơn độc trên đảo hoang.

Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen bị thổ dân đưa lên đảo hành hình. Chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được 2 tù binh, một người Tây Ban Nha và một da đen chính là người cha của Thứ Sáu, khi bọn thổ dân sắp hành hình. Hoang đảo đã có 4 người, cuộc sống đỡ cô đơn.

Đọc thêm:  Đây là cách xóa trang trong Word mà ai cũng nên biết - FPT Shop

Một hôm có một chiếc tàu ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ sau đảo hoang. Bọn thủy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng thuyền phó giải lên bờ định cho chết trên đảo. Chàng cứu giúp vị thuyền trưởng thu hồi được tàu. Chàng trở về Tổ quốc có Thứ Sáu cùng đi. Tính ra đã 28 năm, hai tháng, 19 ngày Rô-bin-xơn đã sống trên hoang đảo.

Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – Mẫu 2

Đê-ni-ơn Đi-phô đã sáng tạo ra nhân vật Rô-bin-xơn đầy khát vọng phiêu lưu, khát khao chinh phục những miền đất mới là tinh thần cốt lõi của thời kỳ ánh sáng. Năm 1659 Rô-bin-xơn cùng bạn rủ nhau lên mộ con tàu có trọng tải lớn, 6 khẩu đại bác và 14 người đi châu Phi trong một chuyến buôn. Chẳng may tàu bị đắm, dạt vào bờ một hòn đảo hoang và chỉ còn Rô-bin-xơn. Để nghĩ cách sinh tồn, chàng liền vớt xác lương thực, lúa mì và thịt dê lên bờ. Rô-bin-xơn dựng lều, săn bắn kiếm mồi rồi trồng lúa, trồng ngô nuôi dê lấy thịt,… Qua thời gian dài, hơn 28 năm sống ở đảo hoang có cơ duyên gặp được thứ 6 và 2 người Tây Ban Nha chàng được trở về thế giới loài người. Trở về, chàng lấy vợ và sinh con chấm dứt cuộc hành trình dài.

Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – Mẫu 3

Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang kể chuyện Rô-bin-xơn đã một mình sống ở đảo hoang khoảng mười năm lăm. Rô-bin-xơn đã tự vẽ lại bức chân dung đầy hài hước của mình khi sống trên đảo hoang với cái mũ to tướng, cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì làm bằng da của một con dê, chiếc áo làm bằng tấm da dê, vạt áo dài khoảng lưng chừng hai bắp đùi, quần loe đến đầu gối, quanh người là một chiếc thắt lưng rộng bản bằng da dê phơi khô thắt lại bằng hai sợi dây cũng bằng da dê.

Đọc thêm:  Nghị luận xã hội về kỹ năng sống hay nhất và được điểm cao

Những vật dụng Rô-bin-xơn luôn mang theo bên người, đó là chiếc cưa nhỏ, một chiếc rìu con. Quàng qua vai Rô-bin-xơn là một đai da, hai đầu được buộc lại bằng dây, cuối đai phía dưới cánh tay đeo lủng lẳng hai cái túi, cả hai đều được làm bằng da dê, một túi đựng thuốc,một túi đựng đạn ghém. Rô-bin-xơn đeo gùi sau lưng, khoác súng bên vai và giương trên đầu một chiếc dù lớn bằng da dê, xấu xí, vụng về, nhưng lại rất cần thiết cho Rô-bin-xơn.

Diện mạo của Rô-bin-xơn không đến nỗi đèn cháy nhưng cũng vô cùng kỳ dị với bộ râu dài đến một gang tay, nhưng vì có dao cạo nên chúng được cắt khá gọn, trừ hàng ria ở môi được xén tỉa thành một cặp ria mép to tướng kiểu hồi giáo như ria vài gã Thổ Nhĩ Kỳ, cặp ria mép dài đến mức có thể dùng để treo mũ, nhưng chính vì chiều dài và hình dáng kì dị ấy có thể làm cho mọi người phải sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

Tóm tắt truyện Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – Mẫu 4

Nhìn vào Rô-bin-xơn ta sẽ thấy đó là một thanh niên cường tráng, vô cùng dũng cảm, chàng rất ưa thích mạo hiểm và luôn khát khao được đi tới những miền đất lạ, vượt qua được vùng đại dương xanh. Một hôm, Rô-bin-xơn đi xuống tàu ở tại thương cảng Hơn để theo bạn đi đến đất nước Luân Đôn. Tàu của Rô-bin-xơn bị đắm tại Yac-mao. Nhưng chàng ta không bao giờ cảm thấy sợ hãi hay nhụt chí trước tai họa, cũng chẳng mềm lòng trước sự kêu khóc, lo lắng của cha mẹ. Rô-bin-xơn nhanh chóng làm quen với một thuyền trưởng tàu buôn đang trên đường đi sang vùng đất nước Chi-lê. Rồi anh theo tàu, chuyến đầu tiên vô cùng tốt đẹp, nhưng đến chuyến buôn thứ hai thì tàu gặp phải bọn cướp biển, nên tất cả bị bắt trở thành nô lệ ở vùng Xa-lê. Rô-bin-xơn trong thời gian làm nô lê luôn tìm mọi cách để trốn thoát, và hai năm sau chàng trốn thoát và lưu lạc sang đất nước Braxin, ở đây chàng lập đồn điền cho mình. Khi có trong tay một ít vốn, Rô-bin-xơn lai cùng bạn đi tàu buôn sang Ghi lê sau bốn năm trời. Nhưng tàu lại gặp bão lớn và bị đắm. Mọi người trên tàu hầu hết đều bị chết chỉ còn duy mình chàng là may mắn còn sống sót. Con tàu bị đắm kéo dạt cả Rô-bin-xơn vào một nơi gần đảo hoang. Chàng tìm mọi cách để lên đảo và hành trình sống sót tại đây. Chàng làm lán trại, rồi chở mọi thứ còn lại trên tàu từ những khẩu súng, đạn đến nước, lương thực để lên đảo. Rồi chàng cố gắng săn bắn để kiếm thức ăn, trồng trọt trên đảo, nuôi dê và làm đủ mọi nghề có thể như đan lát, nặn gốm,… để có thể duy trì cuộc sống trên đảo hoang, một cuộc sống đơn độc.

Đọc thêm:  Phân tích diễn biến cốt truyện Làng của Kim Lân (8 bài) - Văn 9

Năm thứ 25, một lần tình cờ Rô-bin-xơn đã cứu được một tù binh da đen, người đó bị thổ dân đưa lên đảo hoang để hành hình. Chàng cứu và đặt tên cho người tù binh là Thứ Sáu. Không lâu sau đó, chàng lại cứu được hai tù binh, trong đó có một người là người Tây Ban Nha và một người không ai khác chính là cha của Thứ Sáu. Bốn con người ở trên đảo hoang, cuộc sống trên đảo bổng trở nên đỡ cô đơn rất nhiều.

Vào một ngày nọ, một chiếc tàu đã ghé đến đậu ở cái vịnh nhỏ ở gần đảo hoang. Bọn thủy thủ trên tàu nổi loạn nên đã trói vị thuyền trưởng cùng thuyền phó đưa lên đảo hoang định cho chết trên đó. Và Rô-bin-xơn đã giải thoát cho thuyền trưởng và cùng ông thu hồi lại được con tàu. Nhờ thế, Rô-bin-xơn đã được trở về Tổ Quốc của mình, đi cùng chàng có cả Thứ Sáu. Đã 28 năm 2 tháng 19 ngày, Rô-bin-xơn lạc và tồn tại trên đảo hoang.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button