Tỉnh nào không giáp biển ở nước ta?Không giáp biển đem lại lợi ích

Việt Nam có đường bờ biển dài tới 3260km, kéo dài từ bờ biển Móng Cái (Quảng Ninh) đến bờ biển Hà Tiên (Kiên Giang). Nước ta đứng thứ 32 trong số 156 quốc gia có giáp biển. Tuy nhiên, bạn đã biết Việt Nam có tỉnh nào không giáp biển chưa? Để biết câu trả lời hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

I. Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Trước khi tìm hiểu và khám phá Nước Ta có những tỉnh nào không giáp biển, tất cả chúng ta hãy tìm hiểu và khám phá vị trí địa lý tự nhiên của Nước Ta nhé .

1.1 Vị trí địa lí Việt Nam

Nước Ta là vùng chủ quyền lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông. Đây là vùng biển lớn nhất nhì trên quốc tế. Nằm ở vị trí thuộc Thái Bình Dương. Diện tích của Biển Đông là 3447.000 km2, chiều dài nhất là 1900 hải lí, chiều rộng nhất là 600 hải lý, và độ sâu trung bình là 1.149 m .

Tiếp giáp với Biển Đông, ngoài Việt Nam chúng ta thì còn có 8 quốc gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.

1.2 Các tỉnh thành không giáp biển

Như tất cả chúng ta đã biết, quốc gia Nước Ta có tổng số 63 tỉnh thành thường trực Trung ương, được lê dài từ Bắc tới Nam. Tuy nhiên có 28 tỉnh, thành phố giáp biển. Đó là : Quảng Ninh, Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Thành Phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang .Vậy, đáp án cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển chính là 35 tỉnh còn lại. Từ bắc vào nam, 35 tỉnh và thành phố thường trực Trung ương không có biển là những tỉnh và thành phố : Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, TP Lạng Sơn, Bắc Giang, Thành Phố Bắc Ninh, Thành Phố Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, TP. Hà Nội, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang và Cần Thơ .

Đọc thêm:  Thể lệ cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường 2022 Đợt 1

II. Việc không giáp biển mang đến lợi ích gì không?

Có thể thấy rằng. Các tỉnh không giáp biển tập trung chuyên sâu hầu hết nằm ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên, vài tỉnh phía nam và 1 số ít tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy, những địa phương thuộc nhóm tỉnh nào không giáp biển. Đem đến những quyền lợi gì về kinh tế tài chính ?

2.1.Vùng miền núi phía Bắc

Vùng miền núi phía Bắc là một trong 6 vùng kinh tế-xã hội của nước ta. Đây là một trong những tỉnh không giáp biển, trả lời cho câu hỏi nước ta tỉnh nào không giáp biển? Bao gồm 14 tỉnh với khoảng 30 dân tộc sinh sống. Nơi này có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước. Đây là vùng đảm bảo về an ninh môi trường sinh thái, an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước và quốc phòng, an ninh của Việt Nam. Hơn nữa còn là vùng “phên giậu” và “lá phổi” của Tổ quốc. Và còn là “cội nguồn” của dân tộc Việt Nam. Cũng như “cái nôi” của Cách mạng Việt Nam.

Vùng núi Bắc Bộ còn có rất nhiều tiềm năng, lợi thế cho tăng trưởng nhanh và vững chắc. Bởi nằm trên hiên chạy kinh tế tài chính Bắc – Nam. Thuộc hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông lan rộng ra. Đây còn là một trong những cửa ngõ thông ra biển để liên kết với những vương quốc ASEAN và những tỉnh miền Tây Trung Quốc. Hơn nữa, đây là vùng có tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú phong phú và đa dạng, nhiều di sản văn hóa truyền thống rực rỡ của đồng bào những dân tộc thiểu số .

Đọc thêm:  Tình yêu là gì? Hôn nhân là gì? - NTD Việt Nam

2.2.Khu vực Tây Nguyên

Thêm một đáp án nữa cho câu hỏi tỉnh nào không giáp biển. Vùng Tây Nguyên có khí hậu ôn đới, thoáng mát quanh năm. Đây là điều kiện kèm theo tự nhiên lý tưởng. Để xây những khu du lịch nghỉ ngơi hạng sang như : Đan Kia, Tuyền Lâm, Măng Đen. Đặc biệt là Đà Lạt – thành phố du lịch nổi tiếng khắp cả nước. Hiện nay, thành phố này bảo tồn được nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang cổ kiểu Pháp. Nhất là Dinh Bảo Đại – nơi có giá trị cao về kiến trúc và cảnh sắc .

Ngoài ra, Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đi liền với núi, cao nguyên, sông suối, thác nước, hồ… và cả hệ động thực vật vô cùng phong phú. Trong đó có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia.

2.3.Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Một khu vực khác không giáp biển vấn đáp cho câu hỏi nước ta tỉnh nào không giáp biển ? đó chính là Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây có tài nguyên du lịch phong phú. Với mạng lưới hệ thống kênh rạch hơn 28.000 km. Cùng hệ sinh thái đa dạng chủng loại từ nước ngọt đến nước mặn. Đặc biệt là kho tàng văn hóa truyền thống đậm đà truyền thống. Do đó, du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng phong phú mô hình như nghỉ ngơi, sinh thái xanh, biển hòn đảo, văn hóa truyền thống – lịch sử dân tộc, tâm linh, nông nghiệp, hội đồng, … Trong đó, du lịch hội đồng đang được chăm sóc hơn cả bởi không chỉ giúp người địa phương bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống địa phương ; mà còn giúp hành khách có nhiều thưởng thức mang tính nghĩa vụ và trách nhiệm với vạn vật thiên nhiên hơn .

Đọc thêm:  Tại sao người ta có thể điều chỉnh tỉ lệ đực cái ở vật nuôi? Điều đó

V. Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có tỉnh nào không giáp biển. Những tỉnh này chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiềm năng kinh tế và phát triển du lịch thiên nhiên bền vững cho Việt Nam chúng ta. Hy vọng, những thông tin này sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức vào kho tàng tri thức của các bạn về địa lý Việt Nam.

Xem thêm : Họ của người Hoa ở Nước Ta và những góc nhìn tương quan

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button