Tác giả Văn Công Hùng (Tiểu sử, Sự nghiệp, Tác phẩm) – Topbee

Tác giả Văn Công Hùng là một nhà thơ có quan điểm chính trực trong văn thơ, là một người nghiêm túc với các sáng tác. Mời các bạn cùng Topbee tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông để hiểu rõ hơn về nhận định này qua bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử tác giả

Văn Công Hùng là tên thật của tác giả Văn Công Hùng. Ông sinh năm 1958 tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đã từng có một khoảng thời gian ông sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện nay ông đang ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tác giả Văn Công Hùng

Ông tham gia sáng tác văn học từ những năm 1981, tham gia vào các hội Văn học khác nhau như Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam,… Hiện ông đang giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Gia Lai và là Uỷ viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII.

2. Sự nghiệp văn chương

Ông có quan niệm văn chương rất nổi tiếng: “Viết không bao giờ là trò chơi, àm là cuộc vật lộn khổ sở, là nghiệp đeo đẳng suốt đời. Chữ không làm cho người no, nhưng cho ta cảm giác bình an và như thế là hạnh phúc. Nhiều hay ít là do tài năng từng người, nhưng được một câu thơ một bài báo có ích là mong mỏi của tôi, người viết”.

Đọc thêm:  Phân tích đoạn 2 Bình ngô Đại Cáo (12 mẫu + Sơ đồ tư duy)

Ngoài việc đảm nhận nhiều chức vụ, tác giả Văn Công Hùng dùng thời gian để trải nghiệm và sáng tác.

3. Các tác phẩm

Tác giả Văn Công Hùng viết cả thơ, trường ca và nhiều tản văn phóng sự. Tiêu biểu có thể kể đến: Bến đợi (thơ, 1992), Hát rong (thơ, 1999), Ngựa trắng bay về (trường ca, 2002), Hoa tường vi trong mưa (thơ, 2003), Mắt cao nguyên (tản văn và phóng sự, 2006), Gõ chiều vào bàn phím (2007), Lời Vĩnh cửu (2007), Đêm không màu (2009), 6-8 Văn Công Hùng (2010), Vòm trời khác (2012), Cầm nhau mà đi (2016),… Và gần đây nhất là tập thơ Trong cơn mơ có thực (2019).

4. Phong cách nghệ thuật

Phong cách nghệ thuật của tác giả Văn Công Hùng

Văn Công Hùng vô cùng coi trọng những câu chữ, những tác phẩm và muốn biến nó trở nên hoàn hảo nhất. Đối với con chữ, ông không ngại bỏ ra thời gian để chiêm nghiệm từng vẻ đẹp trong đó.

Vậy nên, trong các tác phẩm của ông ta đều cảm nhận được sự tinh tế, chau chuốt và tỉ mỉ. Cái ông nhìn nhận là gốc rễ của vấn đề và sự việc, chứ không phải là vẻ bề ngoài mà người ta muốn chúng ta thấy.

Tuy nhiên, bài thơ, câu chữ của ông vẫn ẩn chứa sự lãng mạn. Đó là sự rèn luyện và con người được bồi dưỡng từ lâu. Vậy nên ta không hề cảm thấy sự cứng nhắc nhàm chán, mà sự mượt mà ẩn giấu phía sau con chữ là thứ người đọc yêu mến.

Đọc thêm:  Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp - VietJack.com

5. Các giải thưởng/thành tựu

Ông đạt được nhiều giải thưởng về văn học. Đầu tiên là giải nhì thơ tỉnh Gia Lai vào năm 1985. Sau đó, ông lần lượt đạt các giải thưởng giải A văn học nghệ thuật Gia Lai lần thứ nhất 2000-2005, Giải báo chí toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2016-2017” của Hội nhà báo Việt Nam, 2 giải thưởng của hội Văn Nghệ dân gian Việt Nam,… và rất nhiều các giải thưởng khác.

Tác giả Văn Công Hùng là một trong những người có cống hiến sâu trong nền văn học Việt Nam. Quan điểm và văn chương của ông cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ hiện nay. Hy vọng rằng trong tương lai, quan điểm về văn chương sẽ được truyền đến càng nhiều bạn đọc và tác giả trẻ hơn nữa.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button