Sự khác biệt giữa H.264 và X.264 – Trung tâm Ngoại ngữ ILC

Xã hội ngày nay đòi hỏi những cách thức lưu trữ và hiển thị video ngày càng hiệu quả hơn. Codec là phương pháp lưu trữ video – về cơ bản là ngôn ngữ mà video được lưu trữ. Codec được cập nhật liên tục và trở nên hiệu quả hơn. H.264 đã trở thành một codec phổ biến trong thời kỳ bùng nổ video web, cung cấp cho các nhà sản xuất nội dung một phương pháp lưu trữ vô số video trực tuyến trong không gian ít hơn đáng kể so với trước đây.

Codec và Encoder

Nói một cách ngắn gọn, H.264 là codec và X.264 là encoder. Codec là ngôn ngữ và encoder là công cụ biên dịch cho ngôn ngữ đó. X.264 được phát triển vào đầu những năm 2000 như một encoder dòng lệnh miễn phí để dịch video sang H.264. Các nhà sản xuất X.264 đã cung cấp miễn phí tiện ích này với hy vọng tăng cường codec H.264 mới.

Bạn Đang Xem: Sự khác biệt giữa H.264 và X.264

Công dụng của X.264

Phần mềm của X.264 đã được tích hợp vào nhiều chương trình. Vì encoder chỉ hoạt động từ dòng lệnh, các nhà phát triển đã lấy và đưa nó vào giao diện người dùng đồ họa (GUI) của các chương trình của họ. Các chương trình như ffmpeg, Handbrake, VLC Media Player và MeGUI sử dụng backend X.264. X.264 theo một cách nào đó là một phần mềm minh bạch, vì tương tác của người dùng với nó được thực hiện bắc cầu thông qua giao diện của phần mềm khác.

Đọc thêm:  TOP 25 lời chúc 20/10/2022 ngắn gọn dành cho mẹ, chị gái, cô giáo

Công dụng của H.264

H.264

Xem Thêm : Wxrdie là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, đời tư của nam rapper

H.264 ngày nay được sử dụng để đưa một lượng lớn video vào bất kỳ cài đặt nào có băng thông hạn chế. Các trang web như YouTube, DailyMotion, Hulu và Netflix đều đã tận dụng khả năng của codec H.264 để ép một lượng lớn video vào một không gian nhỏ. HDTV Châu Âu được phát sóng bằng H.264, cùng với đĩa DVD Blu-ray. Các video lưu vào iPod và iPhone được lưu ở H.264 để tối đa hóa dung lượng và hiệu quả.

Tại sao lại sử dụng H.264 và X.264?

H.264 và X.264 hoạt động song song để đưa nhiều video hơn đến tay mọi người theo yêu cầu. Khi Internet băng thông rộng và Internet không dây phát triển, nhiều băng thông hơn sẽ được dành cho việc truyền tải video. Netflix, một công ty sử dụng chuẩn nén H.264 để truyền tải phim đến bất kỳ gia đình nào trên thế giới, chiếm phần lớn băng thông Internet ở Mỹ trong giờ cao điểm. Các công nghệ như X.264 biến video thành video H.264 để bạn có thể thưởng thức phim, truyền hình và những nội dung khác ở bất kỳ đâu có Internet.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC – Blog Giáo dục Danh mục: Kiến thức

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button