Văn học

Ngữ Văn Lớp 11 Tập 2 Trang 59, Soạn Văn 11 Bài

“Tôi yêu em” là một bài thơ nổi tiếng của Pu – skin, bài thơ bày tỏ một tình yêu trong sáng của một con người chân thành, yêu thương mãnh liệt. Từng câu thơ là lời giãi bày của tác giả về một câu chuyện tình buồn. Bài viết sau sẽ tóm tắt nội dung và hướng dẫn soạn bài chi tiết. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn!

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

Bạn đang xem: Ngữ văn lớp 11 tập 2 trang 59

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1. Tác giả

Puskin (1799 – 1837) là một nhà văn hiện thực xuất sắc của Nga. Ông được mệnh danh là “mặt trời của thi ca Nga”.Ông xuất thân từ một tầng lớp đại quý tộc nhưng cả đời lại gắn bó với số phận của nhân dân.Sự nghiệp:Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển của văn học hiện thực ở Nga thế kỉ XIXNgoài thơ ông còn nhiều thể loại khác như: Ép- ghê- nhi ô nhê gin( tiểu thuyết thơ), con đầm bích (truyện ngắn), Bô rít gô đu nốp (kịch lịch sử)Đề tài: phong phú, đều thể hiện tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát tự do và tình yêu.

Đọc thêm:  Cảm nhận khi đọc bài thơ Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư)

2. Tác phẩm

“Tôi yêu em” là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Pu – skin, được khơi nguồn từ mối tình của nhà thơ với A.A. Ô-lê-nhi-a người mà mùa hè năm 1829 Pu – skin đã cầu hôn nhưng không được chấp nhận. Bài thơ vốn không có nhan đề, nhan đề “Tôi yêu em” là do người dịch đặt. Bài thơ thấm đẫm nỗi buồn của mối tình vô vọng, nhưng là nỗi buồn của một tâm hồn yêu đương trong sáng, chân thành, mãnh liệt và nhân hậu. Lời bày tỏ tình yêu của Pu-skin được thể hiện qua ngôn ngữ giản dị mà tinh tế.

Câu 1: Trang 60 sgk ngữ văn 11 tập 2

Điệp khúc nào làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ? Bài thơ dường như là một lời từ giã cho một mối tình không thành. Lời từ giã của Pu-skin có gì đặc biệt?

Câu 2: Trang 60 sgk ngữ văn 11 tập 2

Giọng điệu trữ tình chuyển biến như thế nào từ hai câu 1-2 sang hai câu 3-4 và từ hai câu 5-6 sang hai câu 7-8? Diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật trữ tình được thể hiện tinh tế ra sao?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3: Trang 60 sgk ngữ văn 11 tập 2

Tại sao có thể nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 4: Trang 60 sgk ngữ văn 11 tập 2

Đọc thêm:  Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất và cách phát âm theo chương trình

Bài thơ gợi cho anh (chị) những cảm nghĩ gì về tâm hồn Pu-skin và về tình yêu?

Xem thêm: Hiểu Đúng Vai Trò Của Chất Bột Đường Là Gì ? Nêu Vai Trò Của Chất Bột Đường Đối Với Cơ Thể => Xem hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong ” Tôi yêu em “

=> Xem hướng dẫn giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Trình bày những nội dung chính trong bài Tôi yêu em. Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 11 tập 2

=> Xem hướng dẫn giải => Trắc nghiệm ngữ văn 11: bài Tôi yêu em

Từ khóa tìm kiếm google:

Xem thêm: Chế Tạo Hay Trong Cuộc Sống Trở Nên Dễ Dàng Hơn, 3 Sáng Tạo Hữu Ích Trong Cuộc Sống Bạn Nên XemSoạn văn 11 bài: Tôi yêu em trang 59 sgk, Soạn bài Tôi yêu em ngắn nhất, Tuần 25 đến 27 – Văn 11 kì II

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button