Phân tích xung đột kịch ở đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề

Phần 2: Bài văn mẫu Phân tích xung đột kịch trong đoạn trích Đôi bạn trẻ thề nguyền

Phân công:

Đoạn Yêu và Ghét, thuộc hồi 2, màn 2 của vở bi kịch nổi tiếng Romeo và Juliet, chứa đựng vẻ đẹp của một tình yêu đích thực vượt qua mọi rào cản của hận thù, mọi giới hạn của thời trung cổ mà thay vào đó là màu sắc của Phục hưng, nhấn mạnh tình yêu lứa đôi, khát khao tự do hạnh phúc. Thành công của vở kịch này còn đến từ cách mà shakespeare xây dựng những tình huống xung đột, mâu thuẫn đầy kịch tính nhưng ở đây có cả yêu và ghét như tiêu đề của đoạn văn được đưa ra.

Trước hết, khi đôi bạn trẻ tình cờ gặp nhau, Romeo buồn vì tan nát cõi lòng nên đã theo bạn đến dự dạ tiệc do nhà Capulets tổ chức. Tại đây, chàng trai trẻ ngay lập tức phải lòng Juliet, cô gái vừa tròn 14 tuổi, và như thể có một sợi dây liên kết giữa hai trái tim trẻ, người này, mặc dù tôi không biết từ ai. là tiếng gọi của trái tim, cả hai chưa từng biết hận thù là gì, chỉ có một trái tim rung động đầu tiên trong tâm hồn khi họ nhìn sâu vào mắt nhau.

Đọc thêm:  Sơ đồ tư duy Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga dễ nhớ, ngắn gọn

Bước đầu những xung đột kịch tính nảy sinh từ sự si mê của Romeo, sau khi gặp Juliet, chàng trở về nhà nàng vào ban đêm với mong muốn được gặp gỡ, bày tỏ tình cảm của mình. Tình yêu say đắm, mãnh liệt xóa bỏ mọi nghi ngờ về bức tường đá sừng sững, về mối hiềm khích giữa hai gia đình, Romeo trèo tường, chờ gặp người con gái của lòng mình là em. Romeo dùng những mỹ từ hoa mỹ để ca ngợi Juliet, xuyên suốt phần đầu chàng dường như đang độc thoại và Juliet không hề hay biết đến sự có mặt của chàng. Juliet đứng ở một bên phòng bệnh, băn khoăn điều gì đó, lo lắng điều gì đó, nhưng nàng lại không ngủ được, chính là bởi vì trong lòng nàng nghi hoặc, bởi vì Romeo xuất thân, mà lòng nàng phiền muộn. trở về, đừng để tình yêu vỗ cánh. Juliet yêu Romeo nhưng nàng muốn chàng từ bỏ dòng họ, nếu không Romeo sẽ thề rằng chàng yêu nàng và nàng sẽ theo chàng, bỏ lại gia đình. Quả thực, vì tình yêu người ta có thể làm bất cứ điều gì, đó không phải là một sự lựa chọn ngu ngốc, nhưng trong bối cảnh trung cổ lúc bấy giờ, để tình yêu phát triển là sự lựa chọn duy nhất của cả hai. Romeo im lặng, cân nhắc, điều gì trong lòng anh không nói ra? Có thể nghĩ về gia đình, nghĩ về tình yêu, nghĩ về sự thù hận. Tuy nhiên, tất cả những điều này dường như bị giải trừ bởi lời thuyết phục của Juliet, “Chỉ họ của bạn là kẻ thù của tôi”, rằng tên của anh ta chẳng có nghĩa lý gì, không phải thịt và máu, mà chỉ là máu thịt. Phải đổi tên mới có được tình yêu của cô ấy, có khó không?

Đọc thêm:  Công thức tính thể tích hình lập phương và các bài tập ứng dụng

Màn độc thoại của hai người yêu nhau kết thúc cũng là lúc họ đối mặt với nhau, bày tỏ tình cảm của mình và xung đột kịch tính cũng được nâng lên. Romeo lên tiếng, thừa nhận họ của mình, anh yêu cô đến mức hận chính mình, anh muốn tự tay xé nát cô. Đây là những lời chân thành nhất và biểu hiện chân thực nhất trái tim của Romeo. Tuy nhiên, khi đối mặt trực tiếp với anh, cô trở nên lạnh lùng, che giấu cảm xúc của mình vì mối thù gia tộc. Nhưng cô không giấu được sự lo lắng cho anh, những lời cô thốt ra: “Vườn tường này khó qua lắm; còn nơi thùy dương biết anh là ai, nhỡ bà con tìm thấy anh ở đây”, thì câu “Họ mà tìm được anh sẽ giết anh đấy” như một lời cảnh báo nhưng thực ra lại chất chứa bao nỗi niềm, sự bấp bênh và trăn trở của chàng trai trẻ. .Romeo ngay lập tức trấn an và thể hiện tình yêu của mình, khẳng định tường đá, hiểm nguy đến tính mạng cũng không ngăn cản được anh, đôi cánh tình yêu sẽ đưa anh đến bên này không chút trở ngại. Đối với anh, chính ánh mắt của nàng đã khiến anh đau đớn , chỉ có ánh mắt yêu thương của cô mới khiến anh quên đi mọi sợ hãi và nguy hiểm.

Đoạn trích ngắn thể hiện tình cảm mặn nồng của đôi trai gái, tình yêu sâu nặng dành cho nhau, một tình yêu nồng cháy vượt qua mọi mâu thuẫn của hai gia đình, họ yêu nhau không màng điều gì nữa. Họ? Vô nghĩa. Một bức tường đá? Anh ấy vẫn đang leo ở đó. Ghét? Không đáng sợ bằng sự lạnh lùng trong đôi mắt xinh đẹp của cô. Họ sẵn sàng ra đi, cởi trói để đến với nhau bằng một tình yêu cao đẹp.

Đọc thêm:  5 câu kể những điều em biết về đất nước và con người Việt Nam

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT Phạm Hồng Thái. Mọi sao chép đều là lừa đảo!Nguồn Chia Sẻ: THPT Phạm Hồng Thái (thpt-phamhongthai.edu.vn)

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button