Nội dung chính bài Chiếc lá cuối cùng (hay nhất) – Chân trời sáng tạo

Với nội dung chính bài Chiếc lá cuối cùng Ngữ văn lớp 6 hay nhất bộ sách Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Chiếc lá cuối cùng.

Nội dung chính bài Chiếc lá cuối cùng – Ngữ văn lớp 6

Tác phẩm ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa những người nghèo khổ. Qua đó ta thấy được nghệ thuật chân chính là nghệ thuật của tình yêu thương, vì sự sống của con người.

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 1

Hai họa sĩ nghèo là Xiu và Giôn xi phải sống cùng với nhau trong một căn nhà thuê. Không may, Giôn xi bị mắt phải căn bệnh sưng phổi. Căn bệnh này giày vò cô khiến cô chẳng còn muốn sống nữa. Hằng ngày, Giôn xi nằm nhìn ra cây thường xuân bên ngoài cửa sổ, cô tự nhủ với chính mình rằng khi nào chiếc lá cuối cùng trên cây rụng xuống thì cô sẽ lìa đời. Sau một đêm mưa tuyết khắc nghiệt, Giôn xi những tưởng rằng cây sẽ trụi sạch lá vì mưa quét, ấy thế nhưng cô vẫn thấy có một chiếc lá kiên cường còn sót lại. Vì vậy mà cô đã có thêm động lực, cô nhanh chóng khỏe lại và vượt qua được căn bệnh ấy. Sau đó, cô biết rằng, cụ Bơ men – một người họa sĩ già ở tầng dưới đã qua đời sau đêm mưa bão vì cụ đã vẽ nên kiệt tác để cứu sống Giôn xi.

Đọc thêm:  Soạn bài Ôn tập truyện và kí - Ngắn gọn nhất - Loigiaihay.com

Tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 2

Xiu và Giôn -xi là hai họa sĩ nghèo sống với nhau hòa thuận. Giôn-xi mắc bệnh viêm phổi, cô không chịu chữa trị, tuyệt vọng không muốn sống tiếp. Hằng ngày cô ngắm những chiếc lá thường xuân và đợi chiếc lá cuối cùng rơi là cô cũng lìa đời. Biết được ý định đó, cụ Bơ- men đã lặng lẽ vẽ chiếc lá thường xuân cuối cùng vào đêm mưa gió. Giôn-xi nhìn chiếc lá cuối cùng không rụng nên quyết tâm vực lại mình, cuối cùng cô khỏi bệnh. Còn cụ Bơ-men thì chết vì sưng phổi khi sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng cứu sống Giôn-xi.

Tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 3

Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ Men là những họa sĩ nghèo sống cùng trong một căn hộ 2 tầng ở gần thành phố Oa-sinh-tơn. Mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị chứng sưng phổi, cô tuyệt vọng tự nhủ rằng bao giờ chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ rụng thì cô cũng lìa đời. Biết được ý nghĩ ngu ngốc của Giôn-xi, Xiu và cụ Bơ-men vô cùng tức giận và lo lắng. Nhưng sau đêm mưa bão đầu tiên, chiếc lá vẫn còn đó. Rồi đêm thứ hai nữa. Giôn-xi chợt nhận thấy mình đã sai, cố gắng hồi phục. Tuy nhiên sau đó Xiu nhận được tin là cụ Bơ-men mất. Cô ôm chầm lấy Giôn-xi và kể rằng trong đêm mưa bão, cụ Bơ-men đã một mình vẽ nên chiếc lá cuối cùng đó để cứu lấy Giôn-xi. Đó chính là một kiệt tác của cụ Bơ-men, một kiệt tác mà cụ luôn mơ ước.

Đọc thêm:  Soạn bài Cổng trường mở ra | Ngắn nhất Soạn văn 7 - VietJack.com

Bố cục Chiếc lá cuối cùng

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …kiểu Hà Lan): Giôn-xi đợi cái chết.

– Phần 2 (Tiếp theo đến …vịnh Na-plơ): Giôn-xi vượt qua cái chết.

– Phần 3 (Còn lại): Bí mật của chiếc lá cuối cùng.

Để học tốt Chiếc lá cuối cùng lớp 6 hay khác:

  • Soạn bài Chiếc lá cuối cùng (hay nhất)

  • Soạn bài Chiếc lá cuối cùng (ngắn nhất)

Xem thêm nội dung chính các tác phẩm Ngữ Văn lớp 6 Chân trời sáng tạo hay nhất khác:

  • Nội dung chính Những cánh buồm

  • Nội dung chính Mây và sóng

  • Nội dung chính Chị sẽ gọi em bằng tên

  • Nội dung chính Con là

  • Nội dung chính Học thầy, học bạn

Săn SALE shopee tháng 6-6:

  • Unilever mua 1 tặng 1
  • L’Oreal mua 1 tặng 3
  • La Roche-Posay mua là có quà:
Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button