Dàn ý suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên

I. Dàn ý suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

1. Mở bàiNêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương,…

2. Thân bài

Bạn Đang Xem: Dàn ý suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

a. Giải thích câu nói– “Nỗi đau thương”: Là những khó khăn, vấp ngã và thất bại mà cuộc đời đã đem đến để thử thách con người.- “Tiếng hát” là cách nói hình ảnh, qua đó thể hiện niềm tin, thái độ lạc quan, niềm tin và ý chí của con người khi đứng trước những nỗi đau thương mà cuộc đời mang tới.→ Câu nói của Ta-go đã nêu lên một bài học có ý nghĩa sâu sắc về cách sống của con người. Đó chính là thái độ sống lạc quan, luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Xem Thêm : Thuyết minh về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Đọc thêm:  Đề 4: Những cảm nhận sâu sắc của anh chị qua tìm hiểu cuộc đời

b. Phân tích, chứng minh, bình luận về câu nói– Sống lạc quan, yêu đời giúp cho bản thân mỗi người dễ dàng vượt qua mọi khó khăn mà cuộc đời mang đến cho chúng ta, trở nên mạnh mẽ, kiên cường và dễ dàng đạt đến được thành công.- Động lực thúc đẩy bản thân mỗi người không ngừng cố gắng và không gục ngã trước những thất bại, khổ đau.- Người có lòng lạc quan, yêu đời sẽ luôn nhận được sự yêu thương, kính trọng tin yêu của những người xung quanh.

c. Mở rộng vấn đề nghị luận và bài học cho bản thân– Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có nhiều tấm gương luôn sống lạc quan, vượt lên trên những nghịch cảnh của cuộc sống và sống cuộc đời có ý nghĩa. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tâm và noi theo.- Phê phán những người sống yếu hèn, vội vàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn.- Dẫu biết, bản thân mỗi người luôn cần có ý chí, nghị lực song cần tránh ảo tưởng vào bản thân mình.

d. Kết bàiKhái quát vấn đề nghị luận: Sự lạc quan và nghị lực của con người trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

Xem Thêm : Dàn ý cảm nghĩ của em về tình bạn

Đọc thêm:  Dàn ý bàn về vai trò của gia đình trong đời sống mỗi con người

Con đường bước tới ước mơ, vinh quang và hạnh phúc mà mỗi người chúng ta đang đi không phải là một chặng đường dễ dàng, bằng phẳng mà trên chặng đường ấy mỗi người chúng ta phải đối diện với thật nhiều những khó khăn, thử thách. Chính những khó khăn ấy đã dạy cho bản thân mỗi người bài học sâu sắc về ý chí, nghị lực. Và phải chăng vì thế mà Ta-go đã nói:

“Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thươngVà đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

Câu nói của Ta-go đã gợi lên trong chúng ta bài học sâu sắc về cuộc sống, về cách ứng xử, thái độ của con người trước những nghịch cảnh trong cuộc sống. Vậy chúng ta nên hiểu câu nói của Ta-go như thế nào? Trước hết, “nỗi đau thương” chính là những khó khăn, vấp ngã và thất bại mà cuộc đời đã đem đến để thử thách con người. “Những nỗi đau thương” ấy có thể là nỗi đau vật chất và cũng có thể là nỗi đau tinh thần, nhưng xét đến cùng chúng đều mang đến cho con người nỗi buồn và những suy tư, trăn trở…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…tại đây.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC – Blog Giáo dục Danh mục: Ngữ văn Lớp 10

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button