Nghĩa Vụ Quân Sự Hàn Quốc Bao Nhiêu Năm? – Luật Hùng Sơn

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân cần phải thực hiện trong quân đội hoặc trong lực lượng dân quân tùy thuộc vào Luật Nghĩa vụ quân sự của mỗi quốc gia. Vậy Nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc như thế nào? Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bao nhiêu năm.

Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bao nhiêu năm?

Từ năm 1957 cho đến nay, hầu hết mọi nam giới trong độ tuổi từ 18-35 ở Hàn Quốc đều bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc được quy định như sau:

  • Lục quân, Thủy quân Lục chiến: 18 tháng (trước đây là 21 tháng);
  • Hải quân: 20 tháng (trước đây là 23 tháng);
  • Không quân: 22 tháng (trước đây là 24 tháng)

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trong vòng 6 năm theo thì các binh sĩ sẽ nằm trong danh sách quân nhân dự bị, phải sẵn sàng được điều động đi bất cứ lúc nào và mỗi năm đều sẽ phải tham gia các khóa tập huấn để ôn luyện lại kỹ năng chiến đấu.

Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Mọi công dân nam của Hàn Quốc trong độ tuổi từ 18-35 tuổi đảm bảo điều kiện về sức khỏe thì đều bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, không có trường hợp ngoại lệ cho dù là con chính trị gia hoặc người nổi tiếng. Đối với công dân nữ thì cho phép tình nguyện tham gia chứ không bắt buộc.

Đọc thêm:  Baking soda là gì? 22 công dụng của baking soda có thể bạn chưa

Hàn Quốc luôn trong tư thế cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho chiến tranh bất cứ lúc nào nên Luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn rất khắt khe.

Khi tròn 18 tuổi thì mọi công dân nam buộc phải ghi danh nhập ngũ, tròn 19 tuổi thì các thanh niên sẽ đi khám sức khỏe.Nếu đủ điều kiện về sức khỏe thì có thể thực hiện đi nghĩa vụ luôn hoặc có thể xin tạm hoãn và thực hiện trong độ tuổi nhập ngũ là được.

Chế độ nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc

Chế độ quân sự, kỷ luật trong quân ngũ của Hàn cực kỳ nghiêm ngặt, từ các việc vệ sinh hằng ngày đều phải tuân theo giờ giấc quy định.

Cuộc sống trong quân ngũ sẽ tách biệt với cuộc sống bên ngoài, mọi đồ dùng sinh hoạt của quân nhân đều được sử dụng đồ dùng của doanh trại, các đồ tư trang của họ mang từ bên ngoài vào đều sẽ được đóng gói và gửi về cho gia đình.

Về ngoại hình cũng cần tuân thủ theo quy định như phải cắt tóc ngắn và mặc quân phục của quân đội Hàn Quốc.

Giờ giấc sinh hoạt có quy định rõ ràng, luôn phải tập trung trong mọi hoàn cảnh thời tiết, phải luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Bên cạnh đó, các quân nhân sẽ tự sản xuất thức ăn để phục vụ cho sinh hoạt như nuôi các loại gia cầm, trồng rau,…

Đọc thêm:  Mã SKU là gì? Tầm quan trọng của mã SKU trong quản trị kho hàng

Từ năm 2019 thì Hàn Quốc có một số thay đổi trong chế độ nhập ngũ. Sau khi kết thúc thời gian tập luyện thì binh sĩ được phép ra ngoài trong khoảng thời gian từ 17h30p đến 21h30p để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân như gặp gia đình, khám bệnh, hoặc tham gia các hoạt động tập thể của đơn vị Mỗi binh sĩ có thể ra ngoài tối đa 2 lần/tháng. Mỗi đơn vị chỉ được cho phép tối đa 35% binh lực trực thuộc đơn vị ra ngoài trong cùng 1 lần.

Bên canh việc tập luyện thì quân nhân Hàn Quốc cũng được hưởng rất nhiều ưu đãi khi khám chữa bệnh, mua hàng quần áo. Và được nhận trợ cấp mỗi tháng.

Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ở Hàn

Tại Hàn thì việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là bình đẳng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

  • Người tàn tật;
  • Người mắc bệnh tâm thần;
  • Người không có khả năng lao động;
  • Người mắc bệnh truyền nhiễm;
  • Vận động viên giành được huy chương vàng ở Olympic hoặc ASIAD. Nhưng những vận động viên này vẫn bắt buộc phải huấn luyện tập trung 4 tuần.

Trốn nghĩa vụ quân sự ở Hàn

Với người dân Hàn Quốc thì việc thực hiện nghĩa vụ quân sự chính là việc thể hiện lòng yêu nước nên những người trốn nghĩa vụ quân sự đều bị cộng đồng lên án mạnh mẽ và bị tẩy chay, bị coi là tội đồ của đất nước. Nếu đó là người nổi tiếng thì sẽ bị tẩy chay mạnh mẽ, thậm chí còn mất cả sự nghiệp.

Đọc thêm:  Meta là gì? Meta facebook có ý nghĩa là gì? - JobsGO Blog

Về phía pháp luật thì những người trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bị lưu vào hồ sơ hình sự, có thể đối mặt với bản án tù và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin việc.

Một số trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự bị lên án và chỉ trích mạnh mẽ như:

  • Ca sĩ Steve Yoo (Yoo Seung Joon) từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc, nhập quốc tịch Mỹ để tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sự việc này khiến cho anh bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, không được nhập cảnh vào Hàn Quốc trong một khoảng thời gian rất dài.
  • MC Mong là người làm giải trí, ca sĩ,.. đã nhổ 12 chiếc răng để trốn nghĩa vụ quân sự, sau đó bị kết án 6 tháng tù giam, 1 năm quản chế, cấm xuất hiện trên các chương trình truyền hình, ngoài ra còn bị chỉ trích, lên án và tẩy chay mạnh mẽ.

Trên đây là các giải đáp xung quanh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Hàn. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900 6518 để được Luật Hùng Sơn tư vấn.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button