Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung – Thủ thuật

Đề bài: Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung

ke lai truyen thach sanh bang loi cua chu bo hung

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung

I. Dàn ý Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào câu chuyện.- Giới thiệu nhân vật Bọ Hung, kể chuyện xưng “tôi”.

2. Thân bài

* Kể lại diễn biến truyện Thạch Sanh bao gồm các sự kiện chính:

– Lý Thông gặp Thạch Sanh và hai người kết nghĩa huynh đệ.- Lý Thông lừa Thạch Sanh đi gác đền để thế mạng cho mình. Thạch Sanh giết được Chằn tinh => Lý Thông cướp công Thạch Sanh lần 1.- Công chúa bị đại bàng bắt, nhà vua lệnh cho Lý Thông đi cứu công chúa và hứa sẽ gả công chúa cho. Một lần nữa, Thạch Sanh giúp Lý Thông nhưng khi Thạch Sanh vừa cứu được công chúa, Lý Thông lấp cửa hang lại, cướp công Thạch Sanh lần 2.- Lý Thông bị vạch tội và bị trời phạt biến thành Bọ Hung.- Thạch Sanh dẹp loạn cuộc tấn công của các nước láng giềng và cưới công chúa về sau trở thành vua.

3. Kết bài

– Khẳng định: Sống tốt, ở hiền sẽ gặp lành.

II. Bài văn mẫu Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung

Xin chào các bạn! Tôi là Bọ Hung. Hôm nay, tôi sẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện của chính tôi và qua đây, mong mọi người đừng phạm phải sai lầm như tôi. Tôi vốn sinh ra được làm kiếp người, tên họ Lý Thông, nhưng do đã làm quá nhiều điều sai trái nên kiếp này tôi phải chịu phạt của ông trời, bị biến thành kiếp bọ hung.

Đọc thêm:  Tả cây bàng vào mùa đông - Văn 6 (4 mẫu) - Download.vn

Tôi làm công việc bán rượu ở vùng quê nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng. Trong một lần đi bán rượu, tình cờ tôi gặp được Thạch Sanh, cậu ấy mồ côi cha mẹ nhưng là một người khỏe mạnh và tốt bụng. Tôi chợt nảy ra ý kết nghĩa huynh đệ với Thạch Sanh, cậu ấy vui vẻ đồng ý ngay. Khi về nhà tôi, cậu ấy chăm chỉ siêng năng và không đòi hỏi gì nhiều. Cậu ấy là người nhân hậu thật thà, thế mà tôi lại lấy lòng tiểu nhân hãm hại cậu ấy. Tôi lừa cậu ấy thay tôi canh miếu, mục đích là thế mạng tôi cho Chằn tinh ăn. Nhưng cậu ấy không chết lại còn giết được con Chằn tinh hung ác kia. Tôi chẳng những không biết ơn công cứu mạng của Thạch Sanh lại còn lừa cậu ấy chiếm chiến công giết Chằn tinh. Sau khi tôi lên kinh thành dâng chiến công cho hoàng thượng, tôi đã được phong chức quan Quận công và sống trong sung sướng, tôi đã quên đi người em kết nghĩa của mình.

Một thời gian sau, nhà vua kén rể cho công chúa, công chúa là một người cao quý, dung mạo xinh đẹp làm bao người mê mẩn. Nhưng không may trong buổi kén rể, công chúa đã bị một con đại bàng lớn bắt đi. Nhà vua đã cử tôi đi cứu công chúa, nếu cứu được công chúa, vua sẽ gả công chúa cho tôi. Nghe được tin này tôi rất vui nhưng cũng rất lo lắng vì tôi không biết công chúa ở đâu và bản thân cũng chẳng có tài cán gì cả. Tôi chợt nhớ đến Thạch Sanh, lân la đến nhờ cậy và thật may mắn, được Thạch Sanh giúp. Cậu ấy giúp tôi tìm được chỗ công chúa bị giam giữ, tìm được công chúa và cứu được nàng. Nhưng lúc đó, sự ích kỉ và lòng tham nổi lên, tôi đã lấy đá lấp kín cửa hang, để một lần nữa chiếm công lao của Thạch Sanh.

Đọc thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và

Khi đưa công chúa về hoàng cung, tôi hí hửng nghĩ đến lễ cưới sang trọng với công chúa và được trở thành phò mã của nhà vua. Nhưng ước nguyện ấy không thành được vì sau khi trở về, công chúa không nói chuyện, mặt nàng lúc nào cũng buồn rười rượi. Bỗng một ngày, đột nhiên trong ngục tối, tiếng đàn nghe rất bi thương và não nùng vang đến tận hoàng cung, khi công chúa nghe thấy tiếng đàn, nàng đã nói chuyện được trở lại. Câu đầu tiên nàng nói là muốn gặp người gảy đàn. Linh tính của tôi mách bảo có chuyện gì đó không hay sẽ xảy ra. Quả đúng như vậy, tôi gặp lại Thạch Sanh và mọi tội lỗi của tôi đã bị vạch trần. Tôi tưởng chừng mình sẽ bị nhà vua trừng phạt nhưng không, Thạch Sanh đã xin nhà vua tha tội cho tôi, tôi quay trở lại quê làm ăn nhưng do nghiệp của tôi quá lớn, ông trời không tha thứ cho tôi, tôi đã Thần Sét đánh chết và hóa kiếp thành bọ hung.

Thạch Sanh sau đó đã lấy công chúa và trở thành phò mã. Lễ cưới tổ chức tưng bừng, các hoàng tử của tám nước chư hầu vì ganh ghét đố kị đã tập hợp quân đội kéo sang đánh vào kinh thành. Nhờ sự tài ba của Thạch Sanh, cậu ấy đã đánh tan liên quân tám nước. Sau đó, nhà vua đã truyền ngôi cho Thạch Sanh.

Đọc thêm:  Bình giảng cảnh Thúy Kiều báo ân báo oán - Thủ thuật

Tôi rất hối hận về những việc mình đã làm trong quá khứ. Tôi đã bị trừng phạt, bị biến thành con bọ hung bẩn thỉu bị mọi người ghét bỏ. Tôi muốn trở lại làm người để sửa lại mọi lỗi lầm của mình. Qua câu chuyện của tôi, mong mọi người hãy sống nhân nghĩa, thương người tốt bụng như Thạch Sanh vì “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

-HẾT-

Cùng với bài Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung, các em có thể tham khảo thêm những bài văn hay lớp 6 khác như: : Phân tích nhân vật Thạch Sanh, Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh, Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh, Đóng vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết chằn tinh.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-truyen-thach-sanh-bang-loi-cua-chu-bo-hung-51877n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button