Hội nghị trực tuyến cập nhật văn bản hướng dẫn về triển khai thực

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến cập nhật văn bản hướng dẫn về triển khai thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Ảnh: Thanh Thúy

Tại Hội nghị các đại biểu được cập nhật các văn bản hướng dẫn về triển khai thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế gồm: Công văn số 3229/BYT-DP, ngày 21/6/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn sử dụng vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Công văn số 1439/VSDTTƯ-TCQG ngày 21/6/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về sử dụng vắc xin phỏng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1; Công văn số 3309/BYT-DP hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngày 23/6/2022 của Bộ Y tế.

Theo Công văn số 1439/VSDTTƯ-TCQG ngày 21/6/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn như sau: Mũi 1 đã tiêm vắc xin Moderna, mũi 2 sử dụng vắc xin Moderna, liều lượng 0,5ml; Mũi 1 đã tiêm vắc xin Pfizer, mũi 2 sử dụng vắc xin Pfizer loại cho người từ 12 tuổi trở lên liều lượng 0,3ml. Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả lưu ý cán bộ y tế sử dụng đúng loại vắc xin, đúng liều lượng để tiêm chủng cho trẻ.

Tại Công văn 3309/BYT-DP, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục cập nhật và ban hành các văn bản hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trên cơ sở hướng dẫn của nhà sản xuất, khuyến cáo của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế, khuyến cáo của các tổ chức quốc tế.

Để thuận lợi trong quá trình tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng và trên cơ sở các hướng dẫn đã ban hành, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, mũi nhắc lại (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Đọc thêm:  Cách dùng các điều khiển chỉnh sửa và preset trong Adobe Lightroom

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID19 mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Tại công văn này, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn về tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Cụ thể như sau:

Tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3) cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên:

– Đối tượng tiêm là những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: Người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực Corticosteroid hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch liều cao.

– Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V.

– Vắc xin tiêm cho nhóm đối tượng này là loại vắc xin cùng với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin AstraZeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell).

Đọc thêm:  Call Margin là gì? Cách tính và khi nào bị call margin - TakeProfit

– Khoảng cách: Tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

– Liều lượng: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế lưu ý, người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) (không tính liều bổ sung):

– Đối tượng: Người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vắc xin và mũi bổ sung nếu có).

– Loại vắc xin: Cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin AstraZeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin mRNA.

– Khoảng cách: Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

– Liều lượng: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với vắc xin Moderna, tiêm liều 0,25ml (1/2 liều cơ bản).

– Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định

Tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4):

– Đối tượng: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như: Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Đọc thêm:  Tải hình nền chúc mừng sinh nhật đẹp, dễ thương, hài hước, độc đáo

– Loại vắc xin để tiêm là vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna); vắc xin AstraZeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

– Khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

– Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.

Tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc xin COVID-19 cho người từ 12-17 tuổi:

– Đối tượng: Trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2).

– Loại vắc xin để tiêm là vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

– Liều lượng: Liều 0,3ml, tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

– Khoảng cách: Ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2).

– Người đã mắc COVID-19: Tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi:

Loại vắc xin để tiêm là cùng loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong đó:

– Đối với vắc xin Pfizer, tiêm cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi.

– Đối với vắc xin Moderna, tiêm cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi.

– Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19: Tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Bộ Y tế nêu rõ, các nội dung về hướng dẫn tại văn bản mới này thay thế các nội dung hướng dẫn chuyên môn tại các văn bản trước đó về việc tiêm liều cơ bản và nhắc lại.

Mai Hoa

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button