Học bảng chữ cái tiếng anh dễ dàng hơn với 6 phương pháp này

Học bảng chữ cái tiếng anh là việc mà bất cứ ai khi học tiếng anh cũng phải làm trước tiên. Bạn có biết vì sao mình cần học bảng chữ cái đầu tiên không? Những cách nào giúp bạn học bảng chữ cái dễ dàng? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Tại sao lại phải học bảng chữ cái tiếng anh?

Bài học đầu tiên khi bạn “nhập môn” tiếng Việt cũng là học về bảng chữ cái. Việc học tiếng anh cũng vậy. Làm quen với bảng chữ cái là bước đầu tiên để bạn bước vào một thế giới ngôn ngữ mới. Bởi lẽ, chính các chữ cái sẽ tạo nên từ ngữ. Mà từ ngữ là nền tảng của một ngôn ngữ.

Việc học bảng chữ cái tiếng anh sẽ giúp bạn nhận biết các mặt chữ cái có trong tiếng anh. Nhờ đó, bạn có thể đọc, viết và nói tiếng anh. Chỉ khi phát âm chuẩn được các từ trong bảng chữ cái, bạn mới có thể phát âm chuẩn từng từ, từ đó phát âm chuẩn cả câu trong tiếng anh. Bảng chữ cái chính là nền tảng cho mọi kỹ năng sử dụng tiếng anh bạn được học sau này.

Bảng chữ cái tiếng anh có nguồn gốc là các chữ La tinh (Ảnh minh họa Internet)

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng anh

Khi học bảng chữ cái tiếng anh, bạn sẽ được làm quen với 26 chữ cái. Trong đó có 5 chữ cái nguyên âm (u,e,o,a,i); 21 chữ cái phụ âm (b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z).

Đọc thêm:  Chữ In Hoa Đẹp Nhất ❤ 1001 Mẫu In Hoa Sáng Tạo - SCR.VN

Các chữ cái trong tiếng anh có nhiều điểm tương đồng với bảng chữ cái trong tiếng Việt do cùng nguồn gốc chữ La tinh. Vì thế, bạn sẽ không gặp khó khăn khi học viết chúng.

Từ ngữ trong tiếng anh cũng giống như tiếng Việt, đều được cấu thành từ 2 thành phần chính gồm nguyên âm và phụ âm. Nhưng tiếng anh có khác biệt là có thêm nguyên âm đôi. Nên chúng ta cũng cần biết chính xác cách đọc bảng chữ cái tiếng anh. Vì đó là căn cứ để ta đọc chính xác các từ tiếng anh.

Phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng anh giúp bạn nói đúng các từ tiếng anh (Ảnh minh họa Internet)

6 cách học bảng chữ cái hiệu quả cho người mới bắt đầu

Muốn học thuộc nhanh, nhớ lâu, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

Học các chữ cái theo nhóm

Một bảng chữ cái trong tiếng anh chỉ có 26 chữ. Nhưng bạn sẽ khó có thể cùng lúc nhớ chính xác cả cách đọc và viết của 26 chữ này. Cách học thông minh nhất là nhóm chúng thành từng nhóm và “chia để trị”. Bạn có thể nhóm các chữ cái và học theo các cách như:

  • Học lần lượt 3 – 4 chữ cái một lần. Thậm chí bạn có thể chia ra mỗi ngày chỉ học 5 chữ cái sao cho đến khi thành thạo bảng chữ cái tiếng anh và cách đọc.
  • Nhóm các chữ cái có cách viết tương tự nhau thành một nhóm rồi học
  • Học nguyên âm trước, phụ âm sau. Khi học phụ âm lại nhóm các phụ âm có cách phát âm gần giống nhau để học
Đọc thêm:  Soạn bài Câu ghép ngắn nhất - Soạn văn lớp 8

Học với hình ảnh hoặc âm thanh

Não của chúng ta có thể ghi nhớ hình ảnh và âm thanh tốt hơn chữ viết. Vì vậy, sẽ hiệu quả nếu bạn học bảng chữ cái tiếng anh với cả hình ảnh và âm thanh.

Như cách học chữ bằng các bộ flashcard. Một mặt tấm flashcard là chữ cái; mặt khác sẽ là một hình ảnh của một từ bắt đầu bằng chữ cái đó (Ví dụ: A – Apple). Bạn cũng có thể học với các video dạy bảng chữ cái tiếng anh trên các trang web học tiếng anh, trên các kênh youtube.

Học bảng chữ cái với giáo viên bản ngữ là chuẩn nhất

Viết các chữ cái tiếng anh cần học

Trong thời đại internet, khi mọi thứ đều có sẵn và dễ dàng tìm kiếm trên mạng, chúng ta thường bỏ qua việc ghi chép. Tuy nhiên, việc học các chữ cái tiếng anh sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta viết ra. Vừa viết, bạn có thể vừa phát âm rõ ràng chữ cái đó. Khi viết các chữ cái tiếng anh thành thạo, bạn sẽ làm quen với việc kết nối chúng lại và viết các từ trong tiếng anh.

Học qua bài hát

Có rất nhiều bài hát tiếng anh vui nhộn giúp việc học bảng chữ cái dễ dàng hơn. Một vài trong số đó là: ABC song, ABC Disco – Sesame Street, Sesame Street’s Outer Space ABCs, The ABC Song by StoryBots, Phonic Song, Bingo dog Song,…

Bất cứ ai trong số chúng ta cũng có sự nhạy cảm kỳ diệu với âm nhạc. Với những giai điệu nhịp nhàng, ca từ đơn giản, chắc chắn bạn sẽ học và ghi nhớ hết từ lúc nào không hay.

Đọc thêm:  Tóm tắt Ngữ văn 7 tập 2 filetype PDF - Cùng Hỏi Đáp

Học bằng cách lặp lại

Khi học bảng chữ cái, bạn không nhất thiết phải học và nhớ chúng đúng theo thứ tự. Tuy nhiên, nếu học theo thứ tự bạn lại có thể dễ dàng lặp lại và ôn nó bất cứ lúc nào: khi đi trên đường, lúc chờ xe bus; kể cả lúc đang tắm,… Ví dụ như việc học bảng chữ cái theo thứ tự trong bài hát ABC song sẽ giúp bạn có thể ngân nga và ôn lại chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Lặp lại là phương pháp giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Sử dụng các ứng dụng học tiếng anh

Học tiếng anh trong thời đại 4.0 mà không sử dụng ứng dụng thì rất lỗi thời. Khi nhu cầu học tiếng anh ngày càng cao, có nhiều phần mềm học tiếng anh được phát triển. Với những phần mềm này, bạn có thể học chữ cái tiếng anh một cách dễ dàng. Các bài học về từ vựng, ngữ pháp, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng anh đều được thiết kế một cách sinh động, hấp dẫn trên các phần mềm đó.

Nhưng bạn chỉ có thể học chữ cái tiếng anh chuẩn nhất khi học cùng những giáo viên bản ngữ. Đây là lý do những khóa học tiếng anh cho bé với giáo viên bản ngữ tại YOLA ngày càng trở nên hấp dẫn.

Những giáo viên của YOLA không chỉ giúp bạn phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng anh mà còn giúp bạn biết cách sử dụng tiếng anh như người bản ngữ. Hãy liên hệ ngay với YOLA để được tư vấn khóa học phù hợp nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button