Hack là gì? – QuanTriMang.com

Hack là từ luôn luôn thường trực trong tâm trí của mọi người dùng Internet, vì thực hiện bất kỳ sai lầm nào trực tuyến đều có thể khiến thiết bị và tài khoản bị xâm phạm.

Nhưng hack là gì? Và vì sao những người sử dụng Internet lại phải lo sợ về quyền riêng tư và sự an toàn của mình hàng ngày?

Hack là gì?

Hack là bất kỳ hoạt động nào nhằm mục đích khai thác và truy cập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính, thiết bị hoặc mạng mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu. Gây hại đôi khi chỉ là một sản phẩm phụ của việc hack, chứ không phải là một yếu tố cần thiết.

Có những hacker mũ xám và hacker mũ trắng cố gắng xâm nhập vào hệ thống vì động cơ tích cực hoặc không hẳn là xấu về mặt đạo đức. Một số hacker thậm chí làm điều đó như một trò đùa hoặc để chứng minh khả năng kỹ thuật của mình với đồng nghiệp.

Định nghĩa “Hack”

Hầu như ai cũng có thể đưa ra định nghĩa hack dựa trên sự hiểu biết của mình về Internet. Việc hiểu rõ hack là gì rất quan trọng.

Trong từ điển, cả cũ và mới, khi tìm kiếm định nghĩa về hack, bạn sẽ thấy hai định nghĩa khác nhau.

Đọc thêm:  Bản đồ tỉnh Quảng Bình chi tiết mới nhất 2023 - Địa Ốc Thông Thái

Hack máy tính được định nghĩa là một phương tiện trái phép để xâm nhập vào hệ thống hoặc thiết bị, vốn không phải là độc hại nhưng vẫn đồng nghĩa với các hoạt động bất hợp pháp.

Hacking, tự bản thân nó, có nghĩa là cắt hoặc chặt một thứ gì đó. Tất nhiên, điều này không liên quan gì đến việc truy cập bất hợp pháp vào các hệ thống và thiết bị máy tính.

Trên thực tế, hack thường được dùng khi đề cập đến tất cả các máy tính và hệ thống kỹ thuật số hiện đại, nghĩa là rơi vào trường hợp đầu tiên.

Quá trình hack đầu tiên diễn ra như thế nào?

Vụ hack đầu tiên theo cách hiểu hiện nay diễn ra vào năm 1971
Vụ hack đầu tiên theo cách hiểu hiện nay diễn ra vào năm 1971

Việc thao túng hệ thống kỹ thuật một cách bất hợp pháp đầu tiên là vào năm 1878. Một nhóm nam thiếu niên, được thuê bởi công ty truyền thông Bell Telephone, sẽ đột ngột ngắt kết nối và chuyển hướng nhầm cuộc gọi để gây rối. Tuy nhiên, sự cố này hiếm khi được nhắc đến với vai trò là sự cố hack đầu tiên.

Việc truy cập bất hợp pháp vào hệ thống vào năm 1959 mới được coi là lần đầu tiên thuật ngữ “hack” xuất hiện. Các thành viên của Câu lạc bộ Tech Model Railroad sử dụng từ “hack” có nghĩa là cắt vào một mạch điện, kiểm soát các làn và việc chuyển hướng.

Sau đó, vào năm 1969, một nhóm những người đam mê công nghệ và tàu hỏa mô hình tại M.I.T. đã tự thách thức mình xâm nhập vào hệ thống của một công ty đường sắt để nâng cao hiệu quả hoạt động. Mặc dù là bất hợp pháp, nhưng vụ việc của M.I.T. không gây hại.

Đọc thêm:  Công hữu về tư liệu sản xuất là gì? - Luật Hoàng Phi

Vụ hack đầu tiên, như cách chúng ta thường hiểu hiện nay, xảy ra vào năm 1971. Một số cá nhân phát hiện ra rằng nếu phát ra tiếng huýt còi ở tần số cao 2600 hertz, họ có thể truy cập vào hệ thống chuyển mạch đường dài của AT&T. Điều này cho phép họ thực hiện các cuộc gọi điện thoại trong nước và quốc tế miễn phí.

Hacker máy tính và kế hoạch của chúng

Hacker xuất hiện cùng với sự phổ biến của máy tính
Hacker xuất hiện cùng với sự phổ biến của máy tính

Kể từ khi các máy tính hiện đại bắt đầu xuất hiện phổ biến trong những ngôi nhà và văn phòng vào cuối những năm 1970, 1980, thì hacker (tin tặc) cũng xuất hiện. Khi công nghệ phát triển hơn nữa và Internet, email, điện thoại di động và điện thoại thông minh trở thành xu hướng chủ đạo, các hacker với ý đồ xấu đã tìm cách xâm nhập vào hầu hết mọi loại hệ thống và thiết bị.

Giờ đây, có hàng tá loại thủ thuật mà bạn cần đề phòng bất cứ khi nào sử dụng mạng xã hội, kiểm tra email hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại. Một số trong số này bao gồm:

  • Tấn công Phishing
  • Các cuộc tấn công Man-in-the-Middle (MITM)
  • Các cuộc tấn công SQL injection
  • Tấn công mật khẩu Brute-force
  • Tấn công DNS
  • Các cuộc tấn công DoS và DDoS
  • Business Email Compromise (BEC) -Tấn công lừa đảo email doanh nghiệp

Việc hack đã phát triển rất nhiều kể từ lần đầu được ghi nhận vào những năm 1800. Không gì có thể ngăn cản nó phát triển tiếp để bắt kịp với những tiến bộ và đổi mới công nghệ.

Đọc thêm:  Cách chuyển ảnh thành tranh vẽ trên điện thoại Samsung cực dễ

Tin tặc đang thử nghiệm và phát triển nhiều cách xâm nhập vào các thiết bị và mạng bằng trí tuệ nhân tạo, machine learning hay bot. Và cũng có những cách tương tự để xâm nhập vào thiết bị sử dụng cổng sạc USB – còn được gọi là Juice Jacking – và thậm chí là lây nhiễm phần mềm độc hại cho dù bạn không làm gì cả.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button