Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Kho tàng ca dao tục ngữ của Việt Nam được biết đến là vô cùng đa dạng, mỗi câu tục ngữ đều có những ý nghĩa riêng về một vấn đề trong cuộc sống. Và tiêu biểu nhất chính là câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” luôn được mọi người truyền tai nhau để khuyến khích việc học tập mỗi ngày để tiến lên. Vậy câu tục ngữ này thực sự có những ý nghĩa như thế nào và muốn phê phán điều gì? Hãy cùng xem những phân tích chi tiết bên dưới.

  • Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng
  • Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn
  • Giải Thích Câu Tục Ngữ “Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim”

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Với câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nghĩa đen có thể được hiểu như sau: đi một ngày đàng có nghĩa là hành động đi đó đây của con người, sàng không chính là những kiến thức những kinh nghiệm mà chúng ta tiếp thu được. Vậy xét về mặt nghĩa đen, câu ca dao tục ngữ muốn nói đến việc muốn học hỏi và mở rộng kiến thức thì chúng ta cần phải đi nhiều và tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Câu tục ngữ

Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vô cùng nổi tiếng

Xét về mặt nghĩa bóng, câu tục ngữ gửi đến chúng ta một lời khuyên vô cùng giá trị. Đó chính là thế giới bên ngoài còn rất nhiều điều để học hỏi và kiến thức cần phải luôn được cập nhật mỗi ngày. Chính vì vậy mỗi người hãy nâng cao tinh thần tự học hỏi, luôn biết nắm bắt các cơ hội để trao dồi cho bản thân.

Bình luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Đây là một câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc học của mỗi người. Lời khuyên nên tích cực học tập và nên đi đó đây để trao dồi kiến thức là vô cùng đúng đắn. Tuy nhiên, việc học phải đúng cách và đúng hướng mới đem lại hiệu quả cuối cùng. Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển thì thông tin xung quanh con người cũng đa dạng hơn và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Muốn học hỏi thì cũng cần phải chọn lọc đâu là nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Đọc thêm:  Phân tích Đất nước hay nhất (25 Mẫu) - Văn 12 - Download.vn

Bình luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Xách balo lên và đi để học được nhiều kiến thức mới

Tương tự điều đó, phương pháp học hỏi của con người cũng có rất nhiều cách khác nhau có thể ngồi ngay tại nhà là cũng học hỏi được bằng việc kết nối với Internet. Điều này có thể ảnh hưởng một phần đối với ý nghĩa của câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Bởi thời điểm ông cha ta cho ra đời câu tục ngữ này, khi đó công nghệ chưa phát triển nên con người được khuyến khích nên đi học hỏi đó đây. Ngày nay, khi ta có nhiều lựa chọn hơn thì nên bổ sung các phương pháp học tập của mình. Nhưng bạn đừng quên giá trị của câu “Đi một ngày đàng, học một sàn khôn” vẫn được giữ trọn vẹn và việc học hỏi bằng cách ra ngoài giao lưu mở mang kiến thức là một phương pháp học tốt.

Tự học không chỉ mang lại giá trị cho bản thân, đó còn là cách đóng góp cho xã hội. Bản thân bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều hành trang hơn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đồng thời đây cũng là cách để bạn mở rộng mối quan hệ xã hội của mình. Và bạn dễ dàng hơn trong việc hướng đến thành công của chính mình. Mỗi người thành công chính là cách góp phần để toàn xã hôi thành công, phát triển và ngày càng tiến bộ hơn. Vậy làm thế nào để ta học tập đúng đắn?

Đó chính là cần phải xác định mục tiêu của việc học tập. Từ mục tiêu này ta mới dễ dàng tìm được đâu sẽ là phương pháp và cách thức học tốt nhất. Ví dụ, ngoài công việc văn phòng, bạn muốn tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập khác cho mình. Vậy thì đã đến lúc bạn cần ra ngoài để học hỏi. Khi đó bạn có thể tham gia vào các hội nhóm, các khóa học, các buổi giao lưu chia sẻ cùng các doanh nhân, … để tìm kiếm cho mình cách thức phù hợp. Đó cũng là một cách để bạn học tập.

Đọc thêm:  Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) - chuabaitap.com

Bên cạnh việc khuyến khích mỗi chúng ta nên thường xuyên ra ngoài để học tập, rèn luyện thì câu tục ngữ này còn mang một ý nghĩa phê bình những ai không tích cực học tập và rèn luyện. Nhất là những người có thói quen học vẹt, học tủ hoặc học nhưng không có định hướng và không có mục tiêu riêng cho bản thân. Và câu tục ngữ cũng phê phán những ai ngại học tập và không có tinh thần học hỏi người khác, luôn thu mình và không muốn giao tiếp đối với xã hội.

Hãy luôn học hỏi và kết nối với thế giới bên ngoài

Hãy luôn học hỏi và kết nối với thế giới bên ngoài

Xã hội ngày nay càng hiện đại, con người sẽ không còn bị hạn chế việc học tập như thời xa xưa. Các kiến thức và nhiều điều lạ ở xung quanh vẫn còn rất nhiều, không phải chúng ta đều biết được mọi việc. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên tự chủ trong việc học tập của mình. Càng học nhiều càng có lợi cho bản thân khi tích góp được nhiều kinh nghiệm khác nhau. Mỗi kinh nghiệm đều sẽ là một hành trang vô cùng quý giá trong cuộc sống.

Những câu tục ngữ khác nói về việc học tập

Việc học tập là vô cùng quan trọng, ngoài kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có rất nhiều các câu tục ngữ nước ngoài hoặc những câu nói của các người nổi tiếng cùng ý nghĩa với “Đi một ngày đàng, học một sàn khôn”. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hiểu hiểu rõ nhất giá trị của việc học.

Những câu tục ngữ khác nói về việc học tập - Học, học nữa, học mãi

Đầu tiên là một trong những câu nói kinh điển của Lenin “Học, học nữa, học mãi”. Cho thấy sự học của con người là không bao giờ dừng lại vì mỗi ngày xã hội phát triển thêm một bậc thì sẽ càng có nhiều điều để học. Do đó, việc học cần tiếp diễn mỗi ngày và liên tục không có điểm dừng.

Đọc thêm:  Trích đoạn cải lương: Vốn văn hóa quý phục vụ cơ sở - Báo Đồng Nai

Thứ hai, đó là một câu nói cũng cho thấy ý nghĩa về sự vô hạn của việc học của Yên Tử “Đời sống có hạn mà sự học thì vô hạn”.

Thứ ba, là một câu nói khuyến khích nên học tập từ một người khuyết danh “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. Cho thấy, một người không biết cách học hỏi thường sẽ bị phê phán nhiều hơn là một người không biết nhưng cố gắng học hỏi từ người khác.

Thứ tư, “Đọc sách không bằng suy ngẫm. Học trường không hơn được trường đời” – Immanuel Kant. Câu nói một lần nữa nhấn mạnh rằng ngoài việc học ở trường thì việc học ngoài xã hội không kém phần quan trọng. Nơi đây có thể cho ta nhiều bai học đắc giá hơn cả những bài học trên trường lớp, trên giảng đường.

Thứ năm, “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phục” – Ngạn ngữ Gruzia. Câu ngạn ngữ này cho chúng ta thấy hạnh phúc sẽ được đơn hoa kết trái nếu ta là một người luôn cầu tiến, luôn không ngừng học hỏi.

Thứ sáu, “Hỏi một câu chỉ chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời” – Ngạn ngữ phương Tây. Đây là một câu ngạn ngữ có tính phê phán cực mạnh đối với những ai ngại ngần trong việc học hỏi, không biết nhưng vẫn cố tình không hỏi vì sợ người khác thấy được điểm yếu của mình. Tuy nhiên, chính sự dấu dốt ấy chính là nguyên nhân khiến bạn trượt dài trong việc thiếu hụt kiến thức dẫn đến thành công.

Hãy suy ngẫm thật kỹ về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” và đồng thời tìm ra được cho mình cách thức học tập phù hợp. Từ hôm nay hãy luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi cơ hội mà bạn được học tập. Đừng ngần ngại mở rộng mối quan hệ với thế giới xung quanh, bạn chắc chắn sẽ nhận lại được nhiều giá trị nếu luôn luôn có tinh thần học hỏi từ mọi người.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button