Giải thích câu nói “Học đi đôi với hành” – Sách Hay 24H

Học là con đường ngắn nhất để thành công trong cuộc sống. Ở thời đại này dường như ai cũng học và từng học. Bất kể là cách học ra sao, phương châm học như thế nào nhưng thực hành luôn là việc đi đôi cùng học tập. Thế nên người ta mới có câu “Học đi đôi với hành

  • Giải thích câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
  • Giải Thích Câu Ca Dao Nhiễu Điều Phủ Lấy Giá Gương
  • Giải Thích Câu Tục Ngữ “Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim”

Giải thích câu nói “Học đi đôi với hành”

Vậy học là gì? Hành là gì? Và tại sao ta phải kết hợp cả hai với nhau?

“Học” là quá trình tích lũy kiến thức cơ bản của nhân loại được đúc kết từ hơn nghìn năm nhằm mục đích mở mang trí óc, nâng cao hiểu biết về nhiều mặt cũng như góp phần lợi ích trong quá trình xây dựng đất nước. Có nhiều cách học,từ sách vở,thầy cô giảng dạy ngay cả một người qua đường cũng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức mới.Học là làm giàu tri thức, là bổ sung vào các lỗ hổng chưa được hoàn thiện.Đây không phải là quá trình ngắn mà kéo dài từ năm này sang năm nọ.Bởi vì có quá nhiều kiến thức và lĩnh vực khác nhau.

Đọc thêm:  Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ - Ngữ văn lớp 10 - VietJack.com

Hành” là quá trình ứng dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn. Hay nói cách khác thực hiện những công việc thực tế dựa trên lý thuyết đã học. Bằng cách thực hành này những kiến thức đã tiếp thu sẽ được ghi nhớ và dễ dàng tiến bộ trong quá trình học tập vẫn đang tiếp diễn.

Học đi cùng với hành là sự kết hợp thống nhất, bổ trợ cho nhau về mọi mặt. Làm cho cái ta học trở nên sâu sắc, logic phù hợp với cơ sở khoa học và đạt được kết quả tốt nhất. Học mà không hành thì hiểu vấn đề nhưng không nắm bắt được trọng điểm.Hậu quả là lãng phí đi thời gian và công sức. Còn hành mà không học thì ngược lại đã nắm bắt được trọng điểm nhưng không hiểu vấn đề vì chưa từng học qua những kiến thức cơ bản cũng như nội dung chuyên môn.Cuối cùng “Học không hành” là không đạt được kết quả, gây lãng phí thời gian và công sức , “Hành không học” thường đi đôi với thất bại và kết quả không cao.

“Học đi đôi với hành” vừa là nguyên lý giáo dục vừa là phương pháp học tập hiệu quả.

Học và hành giúp bài học không nhàm chán, trở nên sôi nổi dễ gây hứng thú cho các bạn học. Hiệu quả học tập cao. Hiểu sâu và nắm rõ kiến thức cơ bản. Cha ông ta thường nói “Trăm hay không bằng quen tay” có hiểu biết đến đâu nhưng không có cơ hội tận dụng những kiến thức đó thì điều vô ích. Học đi đôi với hành là một kim chỉ nam chuẩn xác cho ngành giáo dục Việt Nam để đào tạo được thế hệ vừa nắm chắc lý thuyết vừa giỏi làm. Bởi trong công việc cái người ta cần và quan tâm là sản phẩm và chất lượng chứ không phải chỉ hiểu biết về mặt lý thuyết. Ví dụ bạn đọc một quyển sách dạy nấu ăn, đọc từ quyển này sang quyến khác nhưng chưa từng một lần thử vào bếp bắt tay làm thì cho dù bạn có cày cấy trong những quyển sách như thế nào thì cũng không thể khá lên được… Học và hành là hai đường song song luôn đi kề cạnh nhau bồi đắp cho nhau tức chúng ta cần học để làm tốt, cần làm để học tốt. Việc học sẽ trở nên sáo rỗng và uổng phí khi trong một thời gian dài chẳng được áp dụng.Với mục đích học tập đúng đắn, chúng ta mới có thể say mê, nghiêm túc và chăm chỉ tiếp thu đủ. Trong thực tiễn ta có thể kết hợp học và hành theo nhiều cách để mang lại kết quả tốt nhất. Học không chỉ để bổ sung kiến thức mà còn phải vận dụng thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Một thực tế đáng buồn hiện nay là nền giáo dục nước ta còn coi trọng lí thuyết mà kém tính thực hành. Điều này làm cho nền giáo dục chưa phát triển, chưa đáp được nhu cầu của xã hội. Nguyên nhân của hiện trạng này là do học sinh chưa ý thức được cặn kẽ vai trò giữa học và hành. Mặt khác, nước ta còn nghèo nàn, chưa thể đầu tư nhiều dụng cụ, phòng thí nghiệm chất lượng cho các môn học

Đọc thêm:  Soạn bài Xây dựng đoạn văn trong văn bản | Soạn văn 8 hay nhất

Nhưng ngày nay việc học dường như đã bị các bạn trẻ xem nhẹ. Các bạn không chỉ không có ý chí tiến tới mà ngày càng trở nên thụt lùi. Học qua loa, học cho có hay học chỉ vì hình thức bên ngoài là một cách học sai lầm đáng bị chê trách. Nếu cứ duy trì những cách học sai lầm nhưng thế thì học sẽ chẳng bao giờ có kiến thức của riêng mình. Cũng chính cách học hình thức như này là nguyên nhân dẫn đến những ý nghĩ tiêu cực trong thi cử cũng là yếu tố gây nên tật xấu.

Học là phải hiểu, học là phải thực hành, là phải vận dụng những kiến thức vào trong thực tế.

Không học vẹt, học tủ, học để đối phó mà là chân chính học. Là ôn tập sau những giờ được dạy kiến thức cơ bản. Sử dụng kiến thức của mình đã có mà làm các bài tập để ghi nhớ. Điều quan trọng trong học tập đó là sự sáng tạo, sự mạnh dạn học hỏi.

Tóm lại học và hành là không phải là con đường duy nhất mà là nhanh nhất dẫn đến thành công sau này. Là một học sinh- chúng ta cần phải biết áp dụng phương châm “học đi đôi với hành” sao cho hiệu quả nhất để vững bước trên con đường học tập.

Viết bởi Nth Bảo Ngọc

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button