Cộng đồng Châu Âu (EC) là gì? – Luật ACC

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều tổ chức được thành lập với mục đích thương mại và phi thương mại. Một số tổ chức kinh tế được thành lập dựa theo mục đích chung, một số khác sẽ được thành lập dựa vào khu vực…Điển hình là Cộng đồng Châu Âu (EC) , một liên minh kinh tế lớn bậc nhất trên thế giới. Vậy, Cộng đồng Châu Âu EC là gì? Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.vnf cong dong chau au

1.Khái quát về Cộng đồng Châu Âu (EC)

Cộng đồng châu Âu trong tiếng Anh là European Community – EC.Cộng đồng châu Âu là một cộng đồng được thành lập vào năm 1967 bao gồm ba tổ chức của Liên minh châu Âu (EU), nhằm giải quyết các chính sách và quản lí theo hình thức cộng đồng tất cả các quốc gia thành viên.Cộng đồng Châu Âu được dịch sang tiếng Anh như sau: European CommunityLiên minh Châu Âu: European UnionThành viên: MemberCộng đồng Châu Âu (EUROPEAN COMMUNITY) là liên minh kinh tế được thành lập vào năm 1957 bởi Bỉ, Pháp, Ý, Đức, Luxembourg và Hà Lan để thúc đẩy mậu dịch và hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Thành viên được mở rộng thêm Đan Mạch, Anh và Irceland vào năm 1973, sau đó là Hy lạp (1981), Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha (1986). Hàng rào thuế quan và kiểm soát về luân chuyển tiền tệ giữa các quốc gia thành viên bị chính thức bãi bỏ vào năm 1992, tạo ra “đồng Euro không biên giới”, một liên minh tiền tệ thực sự và một đồng tiền chung, gọi là đồng Euro. Trụ sở chính của Cộng đồng Châu Âu đặt tại Brussel, Bỉ.Với sự phê chuẩn Hiệp ước Maastricht về Liên Minh Châu Âu vào năm 1993, Cộng đồng Châu Âu đã bỏ tên gọi trước đây – Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC). Cộng đồng Châu Âu được đồng hóa chặt chẽ với liên minh Châu Âu, tập hợp chính sách kinh tế xã hội mà nó là một bộ phận.

Đọc thêm:  Các tên đệm cho tên Thành hay, ý nghĩa, hợp phong thuỷ

Ủy ban châu Âu (EC) là tổ chức then chốt, cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu, chịu trách nhiệm thi hành các quyết định, giám sát việc duy trì các hiệp ước, các quy định của Liên minh châu Âu và điều hành công việc hàng ngày của Liên minh.Ủy ban gồm 27 ủy viên hoạt động như một nội các chính phủ. Mỗi nước thành viên trong Liên minh có một ủy viên tham gia, các ủy viên này đại diện cho quyền lợi của toàn Liên minh, hơn là quyền lợi của nước mình. Trước khi đảm nhận nhiệm vụ, toàn bộ các ủy viên phải được Nghị viện châu Âu chấp thuận. Một trong số 27 uỷ viên làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu được Hội đồng châu Âu bổ nhiệm với sự đồng ý của Nghị viện châu Âu. Chủ tịch Ủy ban Barroso nhậm chức từ cuối năm 2004 trong nhiệm kỳ 5 nămvàđược tái bổ nhiệmnhiệm kỳ hai hiện nay. Ủy ban có trụ sở chính tại Bruxelles, ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Ủy ban châu Âu có nguồn gốc từ một trong 5 thể chế then chốt được thiết lập trong hệ thống các quốc gia Cộng đồng châu Âu (nay là Liên minh châu Âu), theo đề nghị củaRobert Schuman, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ngày 9.5.1950. Ủy ban đầu tiên bắt đầu hoạt động từ năm 1951 gồm 9 thành viên của “Giới chức cấp cao của Cộng đồng Than Thép châu Âu” dưới quyền của Chủ tịch Jean Monnet. Giới chức cấp cao là cơ quan hành pháp siêu quốc gia của Cộng đồng Than Thép châu Âu mới, nhận nhiệm vụ từ tháng 8.1952 ở Luxembourg. Năm 1958, Các hiệp ước Rome đã lập ra 2 cộng đồng mới là Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom), cơ quan hành pháp của 2 cộng đồng mới này được gọi là ủy ban.

Đọc thêm:  Giải mã ý nghĩa tên Khả Ngân? Có nên đặt tên con gái là Khả Ngân

2.Đặc điểm Cộng đồng châu Âu (EC)

Cộng đồng châu Âu được phát triển sau Thế chiến thứ II với ý tưởng rằng một châu Âu thống nhất hơn sẽ đoàn kết với nhau hơn.

Cộng đồng châu Âu ban đầu bao gồm ba tổ chức riêng biệt.

  • Đầu tiên là Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) còn được gọi là thị trường chung, và nó được thành lập để thống nhất các nền kinh tế của châu Âu.
  • Thứ hai là Cộng đồng Than và Thép châu Âu, được thành lập ra để điều chỉnh và quản lí các hoạt động sản xuất trên khắp các quốc gia thành viên.
  • Cuối cùng là Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu, được thành lập để thiết lập một thị trường chung cho năng lượng hạt nhân.

Các tổ chức hiệp ước kết hợp với nhau nhằm đảm bảo các chính sách ban hành công bằng và được thực thi trên toàn bộ các quốc gia thành viên.

3.Thành viên Cộng đồng châu Âu (EC)

Khi Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1957, có sáu quốc gia trong danh sách thành viên là: Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan. Năm 1993, Cộng đồng Châu Âu được đưa vào Liên minh Châu Âu (EU).

Tính đến năm 2018, EC đã có 28 quốc gia nằm trong EU, bao gồm sáu quốc gia ban đầu.

Các quốc gia thành viên của EC tính đến hiện tại gồm 6 thành viện thuở ban đầu với Áo, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Demark, Estonia, Phần Lan, Hi Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Litva, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha , Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Đọc thêm:  Ý nghĩa tên Đức – TOP 100 tên lót cho tên Đức hay nhất

*Trường hợp Vương Quốc Anh

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2016, Vương quốc Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, một động thái được báo chí gọi là Brexit.

Anh dự kiến sẽ rút khỏi liên minh vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên phải đến ngày 31 tháng 1 năm 2020, Vương quốc Anh mới chính thức rời Liên minh châu Âu (EU).

Khi đã rút khỏi Liên minh châu Âu, công dân của Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các qui định khác nhau về thương mại, an ninh khi đi du lịch trong các quốc gia thành viên EU.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button