Độ tương phản là gì? 4 kiểu tương phản trong nhiếp ảnh và cách sử

Tương phản trong nhiếp ảnh có thể giúp bạn tạo ra hình ảnh bắt mắt. Vậy, độ tương phản là gì? Dưới đây là tổng quan tương phản và sự ảnh hưởng khác nhau của chúng lên ảnh chụp.

tìm hiểu sâu hơn về tương phản

1. Độ tương phản trong nhiếp ảnh là gì?

Khi chúng ta nói về độ tương phản trong nhiếp ảnh, chúng ta đang nói về sự khác biệt. Cụ thể ở đây là sự khác biệt giữa tông màu và màu sắc tạo nên hình ảnh. Độ tương phản là mức độ khác biệt giữa hai màu hoặc giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất trong ảnh.

2. Độ tương phản thể hiện trong nhiếp ảnh

Độ tương phản chỉ là một trong những yếu tố bạn nên chú ý khi chụp ảnh. Để sử dụng độ tương phản một cách hiệu quả, bạn sẽ phải chú ý đến điều kiện ánh sáng khác nhau. Cũng như cách các màu khác biệt ảnh hưởng đến nhau trong một cảnh. Điều này có thể khó thực hiện khi chụp ảnh, đặc biệt là vì bạn cũng đang cố gắng tìm bố cục tốt và chụp ảnh sắc nét. May mắn thay, độ tương phản rất dễ điều chỉnh trong hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa. Vì thế, bạn có thể thay đổi giao diện của ảnh chỉ bằng một vài thanh trượt.

tương phản giúp chủ thể nổi bật hơn

3. Các kiểu tương phản trong nhiếp ảnh

Với chụp ảnh tương phản, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh độ tương phản khác nhau. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến trạng thái của ảnh. Mà còn ảnh hưởng đến tông màu, kết cấu, độ rõ nét và màu sắc. Độ tương phản có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi chụp ảnh. Nhưng chắc chắn rằng việc điều chỉnh độ tương phản có rất nhiều tác động đến hình ảnh cuối cùng. Dưới đây là các loại độ tương phản khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hoặc thay đổi hình ảnh của mình:

 • Tương phản tông màu (Tonal contrast)

 • Tương phản cao (High contrast)

 • Tương phản thấp (Low contrast)

 • Tương phản màu sắc (Color contrast)

3.1 Tương phản tông màu

Độ tương phản theo tông chỉ sự khác biệt về độ sáng giữa các yếu tố của hình ảnh. Bạn có thể sử dụng độ tương phản tông màu trong ảnh màu và ảnh đen trắng. Trừ khi bạn đang cố gắng tạo ra một hình ảnh có độ tương phản cao hoặc thấp. Bạn sẽ cần hướng đến một bức ảnh có tông màu từ trắng sáng đến đen sẫm và mọi thứ ở giữa. Từ đó để có được hình ảnh mang độ tương phản trung bình.

điều chỉnh tonal contrast

Mọi ứng dụng chỉnh sửa sẽ có một thanh trượt tương phản giúp bạn dễ dàng tăng và giảm độ tương phản trong hình ảnh. Các công cụ chỉnh sửa cơ bản từ ứng dụng đến phần mềm đều có thể thực hiện thủ thuật này. Làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng Ảnh cần chỉnh sửa.

 • Nhấn vào Chỉnh sửa.

 • Cuộn qua các công cụ và nhấn vào công cụ Contrast, trông giống như một vòng tròn được chia đôi với màu đen ở một bên và ánh sáng ở bên kia.

 • Di chuyển thanh trượt sang trái để giảm độ tương phản hoặc sang phải để tăng độ tương phản.

 • Nhấn vào Xong khi bạn hài lòng với kết quả.

Đọc thêm:  Các tháng trong tiếng Anh: Cách sử dụng và cách nhớ hiệu quả

3.2 Tương phản cao

Ảnh có độ tương phản cao thường có màu trắng sáng và màu đen đậm mà không có nhiều tông màu trung bình. Bạn có thể tạo ra những bức ảnh có độ tương phản cao với màu đen trắng hoặc màu sắc khác. Ảnh với độ tương phản cao có thể làm cho chủ thể của bạn nổi bật trong ảnh. Chẳng hạn như trong chụp ảnh có bóng hoặc khi chụp màu sáng trên bầu trời tối ảm đạm.

hình ảnh có độ tương phản cao

Nếu lần đầu tiên bạn chụp ảnh có độ tương phản cao, hãy thử sử dụng bộ lọc đen trắng trong công cụ chỉnh sửa. Điều này sẽ cho phép bạn “nhìn thấy” độ tương phản mà không bị phân tán bởi màu sắc. Bắt đầu bằng cách chụp các phần tối dựa trên nền sáng hoặc ngược lại, để tạo ra hình ảnh có màu thật đậm.

Khi bạn đã hiểu rõ về nhiếp ảnh có độ tương phản cao với màu đen và trắng, bạn có thể thử thử nghiệm với màu sắc. Các màu có độ tương phản cao nằm đối diện nhau trên vòng quay màu sắc (color wheel). Màu vàng và tím, đỏ và xanh lá cây, hoặc xanh lam và cam là những ví dụ về màu sắc có độ tương phản cao.

Khi tạo hình ảnh có độ tương phản cao, hãy tìm những cảnh đã có độ tương phản tốt, sau đó thực hiện các điều chỉnh mạnh mẽ hơn.

3.3 Tương phản thấp

Ảnh có tương phản thấp rất ít độ tương phản tông màu, thay vì trắng và đen, bạn sẽ thấy rất nhiều tông màu xám. Trong ảnh màu có độ tương phản thấp, bạn sẽ thấy các màu có tông màu gần hơn. Ví dụ như vàng và cam, xanh lam và xanh lục hoặc đỏ và tím. Thay vì các chi tiết nổi bật, các bức ảnh có độ tương phản thấp có cảm giác mơ màng. Bởi chúng không có nhiều bóng hoặc điểm sáng.

hình ảnh tương phản thấp

Độ tương phản thấp rất phù hợp để chụp phong cảnh, chân dung có tâm trạng hoặc khi bạn muốn làm nổi bật một cảnh với tông màu nhẹ nhàng, ấm áp.

Vì ảnh có độ tương phản thấp bao gồm nhiều tông màu trung bình, nên hãy tìm những màu tương tự khi lên kế hoạch chụp ảnh. Ví dụ như nước xanh trên nền trời xanh hoặc phong cảnh rừng cây xanh tươi.

Đọc thêm:  Cách khắc phục Facebook không có bố cục với vài bước - FPT Shop

Khi chỉnh sửa để chụp ảnh có độ tương phản thấp, hãy sử dụng thanh trượt tương phản để giảm độ tương phản tông màu tổng thể. Nhưng cũng sử dụng thanh trượt đổ bóng và tô sáng để giảm độ tương phản giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của ảnh.

3.4 Tương phản màu sắc

Tương phản màu sắc sử dụng các kiểu tương phản khác (tông màu, độ tương phản cao và thấp) để tạo ra hình ảnh với các mức độ màu tương phản khác nhau. Mỗi màu trên vòng quay màu có giá trị tông màu dựa trên màu trắng là sáng nhất và màu đen là tối nhất. Trên thang giá trị âm, màu vàng sẽ được coi là khá nhạt, trong khi màu xanh nước biển sẽ có giá trị tối hơn. Các màu có giá trị âm khác nhau xuất hiện cạnh nhau sẽ tạo ra nhiều độ tương phản hơn. Trong khi các màu gần giá trị âm hơn sẽ tạo ra ít độ tương phản hơn. Độ tương phản màu sắc đặc biệt quan trọng trong các thể loại như chụp ảnh hồng ngoại. Bởi nó dựa vào việc đảo ngược màu sắc để có hiệu ứng ấn tượng.

tương phản màu sắc

Ngoài sự tương phản âm sắc giữa các màu, còn có sự tương phản giữa các màu sắc. Hai màu càng gần nhau trên vòng màu, bạn sẽ thấy độ tương phản giữa chúng càng ít.

Khi sử dụng các màu sắc tương phản trong nhiếp ảnh, sẽ giúp bạn có kiến ​​thức sơ đẳng về lý thuyết màu sắc. Bạn sẽ dễ dàng thấy được cách các màu sắc tương tác với nhau để tạo ra độ tương phản trong hình ảnh.

4. Những ý tưởng chụp tương phản bạn nên thử

Bây giờ bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản về chụp ảnh tương phản, hãy áp dụng kiến ​​thức đó vào thực tế. Dưới đây là một số ý tưởng sử dụng độ tương phản để tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp bằng máy ảnh của bạn.

 • Chụp với nền sáng và tối

Đối với một số chủ thể nhất định, bạn cần điều chỉnh nền để tạo ra sự tương phản tuyệt đẹp giữa chủ thể chính với phần còn lại của ảnh. Ảnh tĩnh vật, hoa, ảnh macro và thậm chí cả chân dung có thể đẹp hơn với một tấm bảng xốp trắng hoặc đen để làm nền. Đối với những chủ thể nhỏ, bạn cũng có thể đầu tư vào một chiếc gương phản xạ di động để sử dụng làm nền. Hoặc làm phản xạ truyền thống để chiếu nhiều ánh sáng hơn vào chủ thể của bạn.

sáng tối khi dùng tương phản

 • Phối màu để nhấn độ tương phản cao hoặc thấp

Đối với ảnh tĩnh vật, thức ăn, flatlay và sản phẩm, bạn có thể sáng tạo ý tưởng và độ tương phản mà bạn muốn nhấn mạnh. Chúng ta đã nói một chút về việc sử dụng vòng màu để tạo ra các hình ảnh có độ tương phản cao và thấp. Bằng cách sử dụng kiến ​​thức về lý thuyết màu sắc, bạn có thể tạo các bảng phối màu sẽ nhấn mạnh vào độ tương phản mà bạn đang cố gắng tạo ra. Đối với hình ảnh có độ tương phản thấp, hãy cố gắng nhóm các mục có tông màu và màu sắc lại với nhau (các màu gần nhau trên bánh xe màu). Đối với hình ảnh có độ tương phản cao, hãy đặt các đối tượng sáng bên cạnh các đối tượng tối hơn để tăng độ tương phản.

 • Chụp bóng đen trên bầu trời sáng

Đọc thêm:  24.92.16.1 là gì - pgdsontay - Sơn Tây

Ảnh minh họa là ví dụcủa nhiếp ảnh có độ tương phản cao. Bởi vì bạn đang chụp trên nền sáng, chủ thể chính của bạn sẽ gần như hoàn toàn là màu đen. Sự tương phản ấn tượng giữa ánh sáng và bóng tối này rất tuyệt vời để thử nghiệm chụp ảnh nghệ thuật.

nghệ thuật tương phản

 • Dùng bóng mờ tạo ra hình ảnh tương phản cao

Nếu bạn ra ngoài trời vào một ngày sáng sủa, bạn sẽ thấy xung quanh mình là những bóng mờ thú vị. Điều đó sẽ tạo nên những mẫu độc đáo có độ tương phản cao rất thú vị để chụp ảnh. Ánh nắng chói chang che đi những bóng đen tối nhất, đặc biệt là khi mặt trời lên cao trên bầu trời. Trong chuyến phiêu lưu chụp ảnh tiếp theo của bạn, hãy thử tìm kiếm những khu vực có độ tương phản cao này bằng trò chơi săn lùng bóng tối. Bạn có thể tìm thấy những bóng đen rõ nét xung quanh kiến ​​trúc đặc biệt, trên sân chơi, khu vườn và đường phố.

 • Sử dụng bộ lọc cổ điển cho ảnh tương phản thấp

Nhiều bức ảnh có độ tương phản thấp mà bạn nhìn thấy trên mạng xã hội nhằm mô phỏng chụp ảnh vintage, có dải động rất thấp. Bạn có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh đẹp có độ tương phản thấp bằng cách sử dụng các bộ lọc cổ điển từ ứng dụng chỉnh sửa ảnh yêu thích của mình. VSCO chẳng hạn, bao gồm hàng trăm bộ lọc được thiết kế để bắt chước nhiều loại phim khác nhau.

dùng filter để tăng sự tương phản

Hiểu được độ tương phản ảnh hưởng đến ảnh của bạn như thế nào có thể giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Và việc sử dụng độ tương phản một cách sáng tạo cho phép bạn thay đổi trạng thái của ảnh. Cũng như hướng sự chú ý của người xem vào chính xác nơi bạn muốn.

Kết:

Qua bài viết trên, câu hỏi độ tương phản là gì hẳn đã không còn là thắc mắc trên con đường nhiếp ảnh của bạn. Hiểu sâu về tương phản sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để phát triển trình độ của bản thân. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button