Dàn ý tả cây phượng hay được chọn lọc và kiểm duyệt – IIE

Nếu các em đang tìm kiếm một dàn ý tả cây phượng để làm bài văn tả cây phượng thì chắc chắn, đây sẽ là dàn bài hay giúp các em đạt được điểm cao.

Mong rằng bài viết hướng dẫn cách lập dàn ý tả cây phượng và bài văn tả cây phượng, sẽ giúp ích được cho các em học sinh lớp 4, 5, 6, 7, 8, 9 trong quá trình rèn luyện kỹ năng và học tập tốt hơn.

Lập dàn ý tả cây phượng

a. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu đôi nét về cây phượng.

Cây bóng mát ở trường em có rất nhiều loại như cây bàng, cây bằng lăng… Thế nhưng em lại thích nhất là cây phượng, khi vào mùa hè cây phượng ánh lên một màu đỏ rực của bông phượng rất đẹp. Cây phương nằm uy nghi khắp sân trường tỏa thành bóng mát cho chúng em vào mỗi giờ ra chơi.

b. Thân bài

Miêu tả chi tiết hình dáng của cây phượng

 • Cây phượng trường em rất cao, cành lá to dài giúp bao phủ tạo nên bóng mát rộng lớn khắp cả khoảng sân.
 • Gốc cây phượng khá to và có màu đen, vỏ cây sần sùi, bên ngoài được bác bảo vệ bôi một lớp vôi trắng.
 • Thân cây to bằng vòng tay 10 người xung quanh ôm lại.
 • Cây phượng trường em có có rất nhiều cành cây đưa ra rất nhiều hướng khác nhau, có cả cành to và cành nhỏ.
 • Lá phượng có màu đỏ thắm, hình dáng lá nhỏ li ti
 • Khi mùa hè đến hoa phượng sẽ bắt đầu vào mùa nở hoa, hoa phượng có tổng cộng 4 cánh, tạo thành các lá đối xứng với nhau.
 • Cây phượng không chỉ có hoa phượng mà còn có cả quả phượng.
 • Màu nâu là màu của quả phượng, có thể ăn được, quả phượng có vị bùi bùi.
 • Từ tháng 4 đến tháng 6 hoa phượng thường bắt đầu ra hoa, mỗi lần đến kỳ ra hoa, cả sân trường như nhuộm một màu đỏ rực.
 • Nhắc đến hoa phượng người ta sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng của tuổi học trò.
 • Cây phượng như người bạn thân thiết của nhiều thế hệ học sinh, bên cạnh đó, mỗi mùa hoa phượng nở là mùa chia tay của nhiều học sinh.
Đọc thêm:  Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh - Thủ thuật

c. Kết bài

Bộc lộ tình cảm với cây phượng.

Mỗi ngày được đến trường nhìn ngắm cây phượng vẫn còn ở vị trí đó, em cảm thấy rất vui. Cây phượng sẽ mãi là người bạn và hình ảnh mà em nhớ nhất của tuổi cắp sách đến trường.

Sau khi hoàn thành bước lập dàn ý , các em tiến hành từ dàn ý viết thành một bài văn hoàn chỉnh

Bài văn tả cây phượng trường em (Số 1)

Trong sân trường em có rất nhiều cây tỏa bóng mát như cây bằng lăng, cây bàng… nhưng em lại thích nhất cây phượng. Vào mỗi mùa hè đến, cây tỏa ra một sắc đỏ rực cả đất trời. Bên cạnh đó, cây phượng còn là biểu tượng của nhiều thế hệ học sinh.

Cây được trồng rất nhiều xung quanh trường, chẳng ai còn nhớ cây được trồng từ khi nào chỉ biết từ khi em được học ở ngôi trường này đã thấy bóng dáng của cây phượng rồi. Cây phượng trường em rất cao, có tán lá rộng, sum suê tỏa bóng mát rợp sân trường rộng lớn. Lá phượng có màu đỏ thắm, hình dáng lá nhỏ li ti. Thân cây bên ngoài xù xì, vỏ của thân cây có màu đen nhám. Dưới gốc cây phượng sẽ tạo nên những rễ cây dài, to lớn và ngoằn ngoèo. Bên ngoài gốc cây được chú bảo vệ trường em đặt những thanh gỗ kết lại với nhau thành hình tròn chắc chắn cho cây.Bên dưới cũng được chú lát những tấm gạch màu đỏ, cây giúp tỏa bóng mát cho chúng em vui đùa sau mỗi giờ ra chơi.

Đọc thêm:  Dàn ý phân tích bài Ông lão đánh cá và con cá vàng - Toploigiai

Vào mùa hè ánh nắng vàng rực rỡ xuyên qua từng tán lá xanh ươm. Từ tháng 4 đến tháng 6 hoa phượng bắt đầu ra hoa như ngọn đuốc kiêu sa, vươn mình giữa đất trời.Ánh nắng và hoa phương đan xen vào nhau tạo nên một khung cảnh mùa hè tràn ngập sắc màu. Thỉnh thoảng còn có những cánh bướm bay lập lờ xung quanh cây phượng, ôi đẹp làm sao. Hoa phượng nở rộ đẹp là vậy, nhưng có biết chăng lúc hoa phượng nở cũng là thời khắc chia tay tuổi học trò. Những cánh phượng được ghép thành hình con bướm in dấu trong những trang lưu bút đầy kỉ niệm.Âm thanh của những chú ve sầu vang lên sôi động giữa trời hè. Một chú ve kêu, rồi cả đàn ve cùng hòa thành bài ca báo hiệu mùa hè đến.

cảm xúc vui buồn đan xen nhau khi hoa phượng bắt đầu nở hoa. Phượng đẹp lắm đó phượng ơi, nhưng khi phượng nở cũng là lúc khép lại một chuỗi thời gian dài học tập chia tay bạn bè bước vào kì nghỉ hè.

Cây phượng không chỉ tỏa bóng mát cho chúng em, cây phượng còn là người bạn gắn bó thân thiết với học sinh. Trải qua nhiều thế hệ nhưng cây phượng vẫn đứng đó, vẫn sừng sững tỏa bóng mát cho nhiều học sinh. Mong cây phượng mãi đẹp và rực rỡ như vậy nhé.

Bài văn tả cây phượng trường em (Số 2)

Cây phượng là biểu tượng của thế hệ học sinh. Cây phượng là cây bóng mát em yêu thích nhất trong các loại cây bóng mát trong sân trường.

Đọc thêm:  Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… bao la thâu góp

Không biết cây phượng được trồng từ khi nào, chỉ biết từ khi em đặt chân đến trường đã thấy cây phượng hiên ngang đứng giữa sân trường. Nhìn từ xa là khối màu xanh khổng lồ, đến gần mới thấy cây đã được hằn lên những dấu hiệu của thời gian, màu đen của thân cây,vết nứt nẻ do nắng gió. Cây có rất nhiều nhánh cây nhỏ lớn khác nhau. Lá cây phượng xanh tươi hệt như lá me, gió thổi khẽ đung đưa từn lá cây, nhẹ nhàng trong làn gió mơi. Dưới những tán lá cây, chúng em thường vui chơi trốn tìm, nhảy dây, ôn bài cùng nhau.

Vào mùa hè, cây phượng là đẹp nhất. Cây phượng khoác trên mình một chiếc áo màu đỏ rực rỡ và kiêu sa giữa đất trời. Sân trường như được nhuốm màu đỏ rực nhưng không gây khó chịu.

Mùa hè đến cũng là mùa hoa phượng nở đẹp nhất trong năm. Cây phượng sẽ mãi là hình ảnh đẹp mà em nhớ nhất trong quãng đời học sinh của mình.

Trên đây là toàn bộ cách lập dàn ý tả cây phượng và bài văn mẫu về đề bài tả cây phượng trường em lớp 7, các em tham khảo và hoàn thành thật tốt bài viết. Chúc các em học thật tốt. Hẹn gặp các em trong những nội dung khác.

 • Xem thêm: Biểu cảm về mùa xuân lớp 7 “Mầm Sống Đâm Chồi”

Văn Học Lớp 7 –

 • Biểu cảm về mùa xuân lớp 7 “Mầm Sống Đâm Chồi”

 • Dàn ý cảm nghĩ về mẹ lớp 7 “Đẫm Tình Mẫu Tử Thiên Liêng”

 • Cảm nghĩ bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh ( Bác Hồ )

 • Đoạn văn kể về kỉ niệm ngày đầu tiên khai trường đáng nhớ nhất

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button