Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc

Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo.

I. Dàn ý Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

Dàn ý Nghị luận xã về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bạn vĩnh viễn mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bạn vĩnh viễn.

2. Thân bài

a. Giải thích

Câu nói khuyên nhủ con người hãy luôn giữ lấy lòng kiên trì, sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã.

b. Phân tích

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, lòng kiên trì chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc.

Người có lòng kiên trì luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Gợi ý: nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bạn vĩnh viễn; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Dàn ý Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn mẫu 2

1. Mở bài

Dẫn dắt vào đề: Marillin Vos Savant từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”.

2. Thân bài

– “Bị đánh bại” là sự thất bại, gục ngã của con người trước những khó khăn của cuộc sống

– “nhất thời” là sự tạm thời, hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai nếu như con người cố gắng thay đổi. “Bỏ cuộc” là sự buông xuôi, không theo đuổi mục đích nữa mà đầu hàng hoàn cảnh.

– “vĩnh viễn” là mãi mãi không thể thay đổi.

→ Câu nói của Savant đã thể hiện đánh giá khách quan về thái độ của con người trước những thất bại, qua đó nhấn mạnh đến thái độ sống tích cực, quyết tâm để vượt lên nghịch cảnh, chiến thắng số phận và làm chủ cuộc sống.

– Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời.

Cuộc sống đặt ra muôn vàn những khó khăn, thử thách buộc con người phải vượt qua nếu muốn chạm tay đến thành công cuối cùng.

Cuộc sống không chỉ có những phút giây vinh quang, những thành công rực rỡ mà còn có những thất bại, những bước lùi không mong muốn.

– Đứng trước những thất bại, con người không nên nhụt chí, buồn phiền mà cần đứng lên từ những thất bại, tiếp tục thực hiện những mục tiêu ban đầu.

– Chúng ta có thể bị đánh bại bởi đối thủ, bởi hoàn cảnh sống không mong muốn, tuy nhiên những thất bại đó chỉ là nhất thời, nếu cố gắng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được nó.

– “Bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”. Đứng trước những khó khăn, thách thức con người thường nảy sinh tâm lí chán chường, tuyệt vọng, bi quan trong mọi việc.

– Nếu không đủ mạnh mẽ khắc chế những cảm xúc tiêu cực, con người sẽ buông xuôi và từ bỏ mục đích mà mình theo đuổi.

– Khi chấp nhận buông xuôi, từ bỏ mục đích mà mình theo đuổi cũng chính là hành động chấp nhận sự thua cuộc vĩnh viễn. Để có được thành công cuối cùng cần kiên trì theo đuổi đến cùng.

3. Kết bài

Câu nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn” đã mang đến bài học sâu sắc về thái độ của con người trước những thất bại, bên cạnh việc đề cao thái độ sống tích cực cùng tinh thần cầu tiến, vươn lên từ thất bại

II. Văn mẫu Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 1

Có lẽ, ai trong chúng ta đều cảm thấy cuộc đời là một quãng đường đầy khó khăn, thử thách. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào, chúng ta cũng có những khó khăn cho riêng mình. Marillin Vos Savant từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”. Cuộc sống không phải là một con đường trải đầy hoa hồng, mà đó là một hành trình tràn đầy gian nan và thử thách. Nếu một con đường lúc nào cũng phẳng lặng cho bạn bước đi thì đó đã chẳng phải là một cuộc đời. Có thể đôi khi, mọi thứ không được như kỳ vọng của bạn cũng và bạn cảm thấy bị khuất phục trước những khó khăn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng những khó khăn là một bước đệm để cho chúng ta tiến tới thành công một cách hoàn hảo. Hôm nay, bạn cố gắng nhưng bạn vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Ngày mai, bạn lại tiếp tục cố gắng nhưng chúng ta vẫn chẳng thể đạt được thành công. Nhưng bạn à, hãy nhớ rằng sau cơn mưa thì ta sẽ thấy được cầu vồng. Việc bạn cảm thấy mệt mỏi là chuyện bình thường của cuộc đời, bạn có thể nghỉ ngơi và rồi lại bước đi tiếp. Còn khi bạn đã xác định bỏ cuộc, tức là bạn đã thất bại hoàn toàn trên hành trình của mình. Chúng ta chỉ được sống một lần trong đời, thất bại một lần không có nghĩa là cả cuộc đời đều thất bại. Khi nào cảm thấy nản lòng, mong bạn hãy nhớ đến một câu nói: “Bỏ cuộc thì dễ dàng thôi nhưng không phải nỗ lực rất ngầu hơn sao?”.

Đọc thêm:  Phân tích đoạn thơ " Mình về mình có nhớ ta ..."

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 2

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lần thất bại, vấp ngã. Nhưng lựa chọn bỏ cuộc hay đứng lên đi tiếp lại là ý chí của mỗi người. Nếu không có thất bại sẽ không có thành công, chính vì thế, thất bại là bệ phóng để con người tự nâng cao giá trị của bản thân mình. Thất bại chính là cảm giác buồn bã, thất vọng, đau khổ khi đã cố gắng nhưng chưa đạt được mục tiêu mà bản thân mình đề ra. Không có thất bại chúng ta sẽ không rút ra được bài học kinh nghiệm và không có được thành công. Câu nói khuyên nhủ con người nỗ lực, cố gắng, luôn hướng đến mục tiêu của mình và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt nhất, tích cực nhất. Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí,… những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, không có ai là hoàn hảo cũng như không gặp thất bại, nhưng nếu ta biết vươn lên phía trước để hoàn thiện bản thân, ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 3

Cuộc sống của con người là một hành trình dài vượt qua những khó khăn thử thách. Chúng ta luôn cần động lực để vươn lên phía trước. Một câu nói có ý nghĩa khuyên nhủ, động viên con người chính là: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”. Câu nói khuyên nhủ con người hãy luôn giữ lấy lòng kiên trì, sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, lòng kiên trì chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Người có lòng kiên trì luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có nhiều người nóng vội, muốn đạt được thành quả nhanh chóng, lại có người dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… những người này đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán. Mỗi chúng ta được sống một lần duy nhất, hãy luôn cố gắng trong cuộc sống của mình và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 4

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại muôn vàn khó khăn, thử thách, con đường đời nào cũng đầy gian nan, chông gai, đối mặt với cuộc sống đòi hỏi con người chúng ta cần có bản lĩnh chiến đấu, đương đầu với thử thách. Chúng ta có thể bị cuộc sống đánh bại thậm chí đánh bại nhiều lần nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể chiến thắng, chỉ khi ta bỏ cuộc không đấu tranh đồng nghĩa ta chấp nhận thất bại vĩnh viễn, Marilin Vos Savant – từng được kỉ lục Guiness ghi nhận là người có IQ cao nhất thế giới đã từng nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Có ai lại chưa từng một lần trải qua cảm giác của sự thất bại, nó có thể đến từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, đến sự nghiệp lớn lao. Bị đánh bại chính là sự thất bại của con người, sự gục ngã trước những hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp không thể giải quyết trong cuộc sống. Dưới sự tác động của khó khăn, con người ta dễ có thể bỏ cuộc, “bỏ cuộc” chính là sự từ bỏ, buông xuôi mục đích hay mục tiêu bản thân đang theo đuổi, đầu hàng và chấp nhận sống chung với hoàn cảnh khó khăn. Tình trạng nhất thời là tình trạng tạm thời, không chắc chắn, không lâu bền, có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu như người ta cố gắng thay đổi; trái nghĩa với nhất thời là vĩnh viễn, “vĩnh viễn” là sự tồn tại mãi mãi trong mọi hoàn cảnh, không hề bất biến, không thay đổi được. Sau khi đã hiểu tường tận từng câu chữ, ta có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói nhắc nhở về thái độ của con người đối với khó khăn trong cuộc sống; bị đánh bại không đáng sợ, thất bại cũng không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là ta không có ý chí đấu tranh, không quyết tâm vượt qua khó khăn bằng tất cả khả năng của mình, ta chỉ thực sự thất bại khi ta chấp nhận thất bại, dừng lại và không tiếp tục chiến đấu. Trong mọi vấn đề của cuộc sống, trong học tập hay công việc của chúng ta luôn tồn tại song song thắng và bại, bị áp lực bởi khó khăn, thử thách; vậy nên việc ta bị đánh bại là điều dễ hiểu, không có gì đáng phải lo lắng, ta cũng không nên quá cố chấp vào sự thất bại của mình mà suy sụp, nản chí, bởi phía trước còn bao giông bão đang chờ đón ta, còn bao nhiêu thất bại nữa đang chờ ta nếm trải.

Đọc thêm:  Dàn ý nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu

Người xưa đã có câu “Thất bại là mẹ thành công”, nếu không có thất bại làm sao có được thành công, nên chúng ta phải biết dù thất bại một lần hay nhiều lần cũng chỉ là thất bại tạm thời, không có nghĩa là thất bại mãi mãi. Phải biết đứng lên sau những thất bại để ta biết ta còn có cơ hội chiến thắng, có chiến đấu mới biết mình mạnh hay yếu, càng chiến đấu càng có nhiều kinh nghiệm và càng tiến gần hơn với chiến thắng, từ đó chuyển bại thành thắng, vượt qua khó khăn, thử thách của cuộc sống. Thất bại thật sự không đến từ bản chất của vấn đề hay mức độ của khó khăn mà đến từ ý chí của chúng ta, có nhiều người chỉ mới thất bại một lần đã nản chí, bỏ cuộc, có người trải qua nhiều lần thất bại cũng đành phó mặc, buông xuôi. Không có một việc gì không có cách giải quyết của nó, chỉ là người ta có đủ kiên nhẫn để tìm ra phương án giải quyết hay thấy khó là từ bỏ. Khi bị đánh bại mà chúng ta không tiếp tục đứng lên, thì sự thất bại càng phủ đầu chúng ta, rồi thất bại này sẽ kéo theo những thất bại khác, không thể có chuyện ta bỏ qua thất bại lần này thì lần sau thất bại sẽ không đến nữa. Việc chấp nhận thất bại là ta đã từ bỏ mục đích ban đầu theo đuổi, khi đó ta đã vĩnh viễn thất bại, không còn có cơ hội giành chiến thắng nữa. Chỉ cần nản chí một lần, dễ dàng gục ngã trước khó khăn, chúng ta sẽ ngày một trở nên mềm yếu, dễ dàng bị đánh bại. Chính vì vậy, ta không được có suy nghĩ bỏ cuộc trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong từ điển của mỗi người không nên có từ “bỏ cuộc”, phải quan niệm rằng chỉ cần có cố gắng là sẽ có hy vọng, ý chí của ta chính là thứ vũ khí sắc bén nhất chiến thắng được khó khăn. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người buông xuôi mục đích và lý tưởng của mình chỉ vì những thất bại bước đầu, mới vấp ngã đã chịu nằm im mà không tự vực dậy đứng lên. Những con người như thế rất đáng phải lên án vì nếu không có ý chí sẽ dễ dàng bị khó khăn chôn vùi sâu, họ sẽ mãi không vươn tới được mục đích của mình, không bao giờ có được thành công viên mãn. Nếu muốn có được thành công dù chỉ là thành công nhỏ nhất cũng phải biết rèn luyện ý chí, sau những vấp ngã phải biết tự mình đứng dậy tiếp tục chiến đấu, không bao giờ từ bỏ mơ ước, mục tiêu của mình. Sự quyết tâm của ta có sức mạnh vô cùng to lớn bởi có quyết tâm và cố gắng hết mình ta mới biết thực lực của ta đến đâu, khẳng định được giá trị và bản lĩnh của mình trong cuộc sống. Trước mọi khó khăn đều hiên ngang đương đầu và vượt qua, đó mới chính là điều con người cần rèn luyện, tu dưỡng mỗi ngày.

Con người không phải là sắt đá hay thần thánh gì cao siêu, sẽ có những giây phút mềm yếu, nản lòng, nhụt chí nhưng điều quan trọng là ta phải nhận thức được khi nào được phép mềm yếu và khi nào phải vượt qua mềm yếu. Cuộc sống là phải có mục đích, nếu không thực hiện được mục đích thì chưa thực sự tìm được ý nghĩa cuộc sống, chính vì thế chúng ta phải cố gắng bằng mọi cách vượt qua thất bại, chiến thắng và làm chủ cuộc sống của mình.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 5

Trên hành trình đi đến thành công có vô vàn những chông ngai, thách thức, đó là những trở ngại có thể ngăn cản bước tiến của con người. Tuy nhiên, nếu như đủ bản lĩnh, ý chí để vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng sẽ nằm trong tầm tay chúng ta. Dù có những thử thách cực độ làm chúng ta gục ngã nhưng đó chỉ là thất bại nhất thời, chỉ khi bỏ cuộc thì đó mới là thất bại vĩnh viễn như câu nói của Marillin Vos Savant “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”.

“Bị đánh bại” là sự thất bại, gục ngã của con người trước những khó khăn của cuộc sống, “nhất thời” là sự tạm thời, hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai nếu như con người cố gắng thay đổi. “Bỏ cuộc” là sự buông xuôi, không theo đuổi mục đích nữa mà đầu hàng hoàn cảnh. “vĩnh viễn” là mãi mãi không thể thay đổi.

Đọc thêm:  Phân tích chi tiết bát cháo hành trong truyện "Chí Phèo" và bát cháo

Câu nói của Savant “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn” đã thể hiện đánh giá khách quan về thái độ của con người trước những thất bại, qua đó nhấn mạnh đến thái độ sống tích cực, quyết tâm để vượt lên nghịch cảnh, chiến thắng số phận và làm chủ cuộc sống.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời. Cuộc sống đặt ra muôn vàn những khó khăn, thử thách buộc con người phải vượt qua nếu muốn chạm tay đến thành công cuối cùng. Cuộc sống không chỉ có những phút giây vinh quang, những thành công rực rỡ mà còn có những thất bại, những bước lùi không mong muốn. Trong thực tế, con người không có ai hoàn hảo hoàn toàn, cũng không có ai tài giỏi và may mắn đến mức chưa từng thất bại.

Vì vậy đứng trước những thất bại, con người không nên nhụt chí, buồn phiền mà cần đứng lên từ những thất bại, tiếp tục thực hiện những mục tiêu ban đầu. Khi chúng ta thực sự cố gắng, kết hợp cùng với những bài học đắt giá có được từ những thất bại, chúng ta sẽ thành công. Chúng ta có thể bị đánh bại bởi đối thủ, bởi hoàn cảnh sống không mong muốn, tuy nhiên những thất bại đó chỉ là nhất thời, nếu cố gắng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được nó.

“Bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn”. Đứng trước những khó khăn, thách thức con người thường nảy sinh tâm lí chán chường, tuyệt vọng, bi quan trong mọi việc. Nếu không đủ mạnh mẽ khắc chế những cảm xúc tiêu cực, con người sẽ buông xuôi và từ bỏ mục đích mà mình theo đuổi.

Khi chấp nhận buông xuôi, từ bỏ mục đích mà mình theo đuổi cũng chính là hành động chấp nhận sự thua cuộc vĩnh viễn. Để có được thành công cuối cùng cần kiên trì theo đuổi đến cùng.

Câu nói “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn” đã mang đến bài học sâu sắc về thái độ của con người trước những thất bại, bên cạnh việc đề cao thái độ sống tích cực cùng tinh thần cầu tiến, vươn lên từ thất bại, Savant đã phê phán những người dễ dàng buông xuôi mục tiêu và lí tưởng sau những lần vấp ngã.

Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn – Mẫu 6

Trên thế giới này, thất bại duy nhất là bỏ cuộc và không tiếp tục nỗ lực. Người thành công thì mãi không bao giờ bỏ cuộc. Người bỏ cuộc thì mãi không bao giờ thành công. Bạn chỉ có thể thành công khi bạn không bỏ cuộc. Bàn về vấn đề này, Marilyn Vos Savant đã nói: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, ta cần cắt nghĩa và hiểu từng cụm từ. “Bị đánh bại” là chỉ sự thất bại của con người. “Tình trạng nhất thời” là chỉ sự tạm thời, có thể thay đổi. “Bỏ cuộc” tức là không theo đuổi mục đích nữa mà đầu hàng, buông xuôi, chấp nhận sự thất bại. Đây là sự thất bại mãi mãi, vĩnh viễn. Câu nói thể hiện thái độ của con người trước thất bại, qua đó khẳng định con người cần sống có ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt qua thất bại để giành được thành công trong cuộc sống.

Thất bại chỉ là trạng thái nhất thời có nghĩa rằng trong hành trình đi đến đích, con người không chỉ có thành công và “Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết” (Winston Churchill). Đứng trước thất bại, con người không thể không đau buồn nhưng cần phải tiếp tục đứng lên sau thất bại. Chỉ có đứng lên và tiếp tục thực hiện mục đích, chúng ta mới có cơ hội giành chiến thắng. Có nhiều lý do gây ra sự thất bại của con người: Có thể đối thủ mạnh hơn ta, công việc đó chưa phù hợp với ta, có thể ta chủ quan, có thể ta chưa cố hết sức…

Những nguyên nhân đó có ảnh hưởng nhất thời và con người hoàn toàn có thể rút kinh nghiệm để thay đổi kết quả. Tuy nhiên, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn. Khi gặp thất bại và thất bại nhiều lần, nhiều người nảy sinh tâm lý chán nản, tuyệt vọng, bi quan… từ đó dẫn đến buông xuôi, từ bỏ mục đích mà mình theo đuôi. Khi từ bỏ mục đích mà mình đang theo đuổi thì đó chính là chấp nhận sự thất bại vĩnh viễn.

Muốn giành chiến thắng phải theo đuổi mục đích tới cùng. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít người đã buông xuôi lí tưởng và mục tiêu cuộc đời mình sau những lần vấp ngã, bị đánh bại ở lần đầu tiên trong cuộc đời.

Câu nói trên nhằm khuyên chúng ta phải biết tự vực dậy mình và tiếp tục theo đuổi lý tưởng, mục tiêu của cuộc đời mình, khẳng định ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Nó giúp chúng ta khẳng định được mình trong cuộc sống. Trong học tập, mỗi học sinh cần chăm lo tu dưỡng đạo đức, trau dồi tri thức, biết vượt lên hoàn cảnh khó khăn, biết nỗ lực để đạt được thành tích cao trong học tập. Trong hành trình đi đến thành công chúng ta không chỉ bước đi trên con đường trải đầy hoa hồng. Điều quan trọng là chúng ta phải biết vượt qua phút yếu mềm của bản thân để theo đuổi mục tiêu của đời mình, vì “con người sinh ra không phải để dành cho thất bại” (Hemingway).

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu bổ ích nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm Soạn văn 12, soạn bài lớp 12 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button