Bài văn Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

suy nghi ve cau noi ban dung nen cho doi nhung bat ngo cua cuoc song

Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

I. Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

1. Mở bài

– Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày, điều đó không cho phép con người ta được ngồi im một chỗ để hưởng thụ mà luôn hướng con người ta đến sự vận động, tìm kiếm không ngừng để xây dựng cho mình một cuộc đời riêng, sự sống riêng, để không bị đào thải, tách biệt ra khỏi xã hội.- Có một câu nói rất hay và ý nghĩ của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi rằng: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

2. Thân bài

* Ý nghĩa của câu nói:- “Những quà tặng bất ngờ trong cuộc sống” ở đây có thể thuộc nhiều khía cạnh và phạm vi khác nhau.+ Đó có thể là những món quà vật chất bất ngờ mà người thân, bạn bè thậm chí là một người lạ dành tặng cho bạn, cũng có thể là những điều may mắn đến với bạn trong công việc, học tập hay còn có khi là những cơ hội bất ngờ => Khiến bạn hạnh phúc…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…đầy đủ tại đây.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

Cuộc sống vốn vẫn luôn tràn ngập màu sắc và ẩn giấu nhiều điều bất ngờ, mà con người ta vẫn chưa thể nào khám phá hết được. Thế nên cuộc đời luôn là những chuỗi ngày tìm tòi, khám phá và nâng tầm hiểu biết, để phát triển của bản thân của mỗi cá nhân. Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày, điều đó không cho phép con người ta được ngồi im một chỗ để hưởng thụ mà luôn hướng con người ta đến sự vận động, tìm kiếm không ngừng để xây dựng cho mình một cuộc đời riêng, sự sống riêng, để không bị đào thải, tách biệt ra khỏi xã hội. Có một câu nói rất hay và ý nghĩ của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi rằng: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

“Những quà tặng bất ngờ trong cuộc sống” ở đây có thể thuộc nhiều khía cạnh và phạm vi khác nhau. Chúng làm bạn hạnh phúc, vui vẻ ví như là những món quà vật chất bất ngờ mà người thân, bạn bè thậm chí là một người lạ dành tặng cho bạn. Chúng cũng có thể là những điều may mắn đến với bạn trong công việc, học tập hay còn có khi là những cơ hội bất ngờ mà người ta vẫn thường hay nói là miếng bánh ngọt “từ trên trời rơi xuống” đầu bạn vậy. Nhưng “quà tặng bất ngờ của cuộc sống” không phải lúc nào cũng đầy những điều tốt đẹp, may mắn mà đôi khi nó còn mang đến cho bạn những niềm đau, những cú shock bất ngờ khiến bạn không tài nào chống đỡ được, nếu như không có sự chuẩn bị tâm lý từ trước đó. Những quà tặng “xui rủi” bất ngờ như vậy luôn luôn dễ dàng xuất hiện và tồn tại vô vàn xung quanh chúng ta, tôi dám cá chắc rằng nó luôn rình rập để trao cho bạn nhiều hơn là những quà tặng bất ngờ tốt đẹp mà chúng ta vẫn mơ ước. Thế mới nói cuộc sống không bao giờ như là mơ và cũng chẳng màu hồng như chúng ta vẫn hằng tưởng tượng. Câu nói của Lép Tôn-xtôi nhằm khuyên mỗi chúng ta cần có sự chủ động, luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống của cuộc sống, đừng nên ỷ lại hay mong chờ vào một thứ gì đó tốt đẹp kiểu ăn may. Cũng đừng quá tin tưởng vào một số triết lý như “Xe tới núi ắt có đường” hay “thuyền tới đầu cầu tự nhiên thẳng”, sao chúng ta phải chờ đợi nhỉ? Sao chúng ta không tự tạo ra đường, ra lối đi riêng của mình mà cứ phải đợi chờ những cái gọi là “tự nhiên” hay “tạo hóa”? Đó thực sự là những suy nghĩ hết sức thiển cận và đầy sự vô trách nhiệm với cuộc đời mình của một kẻ lười biếng. Hãy nhớ rằng cuộc sống là của chúng ta chứ chẳng phải của ai khác và thay vì chờ đợi, thì bạn hãy hành động, hãy mang về cho cuộc sống của mình những điều tốt đẹp nhất, những sự chuẩn bị hoàn hảo nhất, để cuộc sống thêm phần năng động và tươi mới chứ không phải sự ì ạch chậm rãi.

Đọc thêm:  50 câu trắc nghiệm về ngày 30/4 (Có đáp án) - Download.vn

Sinh ra trên đời này hẳn ai cũng có đôi lần nhận được những món quà bất ngờ từ cuộc sống, điều đó khiến chúng ta cảm thấy thật hạnh phúc và vui vẻ hơn tất thảy, bởi vì đó là may mắn, là cuộc đời dâng tặng cho chúng ta, những thứ ấy chưa bao giờ nằm trong tưởng tượng thế nên khi nhận được niềm vui bỗng như được nhân đôi. Ví như việc bác nông dân đang lo lắng vì thời tiết khô hạn cây trồng héo úa gần hết, thì ngay chiều hôm ấy bỗng nhiên có một cơn mưa lớn trút xuống, thế là nỗi lo qua đi, niềm vui ập đến, vui đến mức bác nông dân quyết định ăn mừng. Hay là một cô bé trong ngày sinh nhật cứ ngỡ sẽ chẳng có ai nhớ để tặng quà, thì tối hôm ấy bất ngờ được cả nhà tổ chức sinh nhật cho, cũng có khi là một cô gái thích thầm một chàng trai đã lâu, vốn định từ bỏ tình yêu đơn phương ấy thì bỗng dưng chàng trai tỏ tình và thổ lộ rằng cũng thích cô gái ấy từ lâu lắm rồi mà không dám nói,… Hoặc là một cặp vợ chồng kết hôn đã lâu mà không có con, cứ ngỡ cả đời sẽ như vậy, thì bất ngờ một ngày lại có thai, khiến họ vui mừng không thôi,… Tựu chung lại tất cả những món quà cuộc sống đều làm cho con người trở nên hạnh phúc hơn, có thêm nhiều niềm tin và cuộc đời, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu và cố gắng.

Đọc thêm:  Viết đoạn văn kể về những giây phút đầu tiên gặp lại người thân

Thế nhưng, đâu phải lúc nào quà tặng cuộc sống cũng sẵn có, tự biết đường để chạy đến bên chúng ta, những món quà bất ngờ ấy thật hiếm hoi và ít ỏi không đủ để chúng ta được vui mừng và hạnh phúc cả đời được. Chính vì vậy, bản thân chúng ta phải tự cố gắng để tạo ra quà tặng, tạo ra hạnh phúc cho mình mà không phải đợi chờ vào ai cả. Cuộc sống luôn thay đổi từng giờ, đó là động lực để mỗi chúng ta cố gắng, phải bỏ sức lao động của bản thân ra một cách tích cực để đạt được những thứ mà mình muốn có. Lao động chính là đôi cánh của ước mơ, là niềm vui của cuộc sống, là khởi nguồn cho sự sáng tạo, có lao động con người mới tìm thấy những điều tốt đẹp, những niềm hạnh phúc bất ngờ mà họ xứng đáng có được. Bởi cuộc đời này chẳng có thứ gì tự nhiên mà có, chẳng có ai cho không ai cái gì, chúng ta cũng không thể ngang nhiên hưởng thụ những thứ được ban phát từ lòng thương hại của người khác mà không cảm thấy xấu hổ được, bởi đó là không có lòng tự trọng, là lười biếng. Nếu cứ mãi quẩn quanh trong cái suy nghĩ “thuận theo tự nhiên”, “thuận theo ý trời”, để lấy cớ được phép lười biếng, ì ạch, không lao động, không tìm tòi, không sáng tạo, không cải thiện bản thân, thì tôi khẳng định rằng những kiểu người như thế chẳng bao giờ có thể khá lên được. Đừng lấy việc sống trong “vùng an toàn” do bản thân tạo ra và chờ đợi những miếng ngọt người khác ném vào làm niềm vui, bạn muốn cuộc đời mình vừa vô nghĩa, vừa vô dụng ư? Cứ mãi thụ động trong cuộc sống con người sẽ dần mất hết sự tự tin, sự dũng cảm, lòng tin, niềm hy vọng, mà chỉ thấy cuộc sống thật bế tắc vì những “quà tặng” không mấy vui vẻ từ cuộc sống, ví như ốm đau, bệnh tật, những thất bại trong công việc, học tập, tan vỡ trong tình yêu hôn nhân,… Tất cả những điều ấy đều nằm ngoài mong đợi của chúng ta và phần lớn cũng xuất phát từ ý nghĩ không lo, không cầu, thụ động, không thực sự nỗ lực trong cuộc đời.

Đọc thêm:  Khối C04: Danh sách 78 ngành và 49 trường mã C04

Hy vọng, ước mơ đều là những điều thật đẹp và tuyệt vời trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng chúng ta phải biết cách thực hiện chúng, phải biến chúng thành quà tặng tuyệt vời cho chính bản thân mình. Đừng ước mơ mà không làm, đó là ước mơ hão huyền, phi thực tế, nó chỉ khiến chúng ta trở lên ỷ lại, đổ lỗi cho cuộc sống. Hãy nỗ lực hết mình và lao động thật tích cực, thì dù thành quả của chúng ta dù thành công hay thất bại cũng đều trở nên có ý nghĩa, đó là món quà “kinh nghiệm” dành cho cuộc đời của chúng ta, để tương lai nhìn lại ta chẳng phải bao giờ phải thở dài nuối tiếc, phải than thở vì lúc còn trẻ đã chẳng cố gắng, chẳng nỗ lực. Học sinh chúng ta cũng vậy, chúng ta còn rất trẻ, thanh xuân còn rất dài, thế nên ngay từ bây giờ hãy phấn đấu vì ước mơ của mình, bằng cách cố gắng tự trau dồi kiến thức cho bản thân, mở ra cho mình một tương lai sáng lạn. Để sau này khi đã trưởng thành bạn sẽ nhận được những điều kỳ diệu, những món quà xứng đáng từ công sức lao động bạn đã bỏ ra trong hôm nay, đó mới là lựa chọn sáng suốt nhất.

Hãy để cuộc sống của mình luôn xuất hiện điều kỳ diệu nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn và thi thoảng thêm một vài món quà bất ngờ mà cuộc sống ban tặng, có thế cuộc đời mới thực sự có ý nghĩa và rực rỡ sắc màu. Hãy làm chủ cuộc sống chứ đừng phụ thuộc vào cuộc sống bạn nhé, bởi cuộc sống vốn chẳng hiền lành như bạn nghĩ đâu.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-ban-dung-nen-cho-doi-nhung-bat-ngo-cua-cuoc-song-46175n.aspx Bàn về sự chủ động và nghị lực vươn lên thay đổi cuộc sống, bên cạnh bài Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống… trên đây, các em không nên bỏ qua: Nghị luận xã hội về tính tự lập và sự chủ động hòa nhập với thế giới xung quanh, Nghị luận về vai trò của sự chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xấu của cuộc sống, Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button