Dàn ý phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

dan y phan tich nhan vat chi dau trong tuc nuoc vo bo

Dàn ý phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

I. Dàn ý phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Chuẩn)

1. Mở bài

Chị Dậu qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm ” Tắt đèn” của Ngô Tất Tố là một hình tượng tiêu biểu cho sức sống, sức phản kháng mãnh liệt của người nông dân trước những áp bức bất công.

2. Thân bài

*Hoàn cảnh:– Gia cảnh nghèo, thuộc hạng cùng đinh trong làng- Bắt đóng sưu cho cả người em chồng của chị vừa mất- Phải bán cả con mình đi mà vẫn không đủ trả nợ- Chồng bị hành hạ, đánh đập mới vừa được thả về

* Vẻ đẹp của nhân vật:– Đảm đang, chu đáo, hết mực yêu thương, chăm sóc và lo lắng cho chồng mình.+ Chị nhanh chóng nấu cháo cho chồng ăn lót dạ+ Chị lo lắng nhìn chồng ăn, vừa cố trấn an vừa ân cần hỏi xem chồng ăn có ngon miệng không+ Dùng lời lẽ thật dịu dàng để động viên chồng+ Múc cháo cho con

– Khéo léo, thấu tình đạt lí+ Xin cai lệ thư thư cho mấy bữa để chuẩn bị tiền đóng sưu cho chồng+ Cố gắng dùng lời lẽ khẩn thiết, van xin để mong chúng thương tình mà tha cho chồng chị.+ Những lời văn xin chân thành bị cự tuyệt, chị đưa ra những lí lẽ thấu đáo, hợp tình: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”.

Đọc thêm:  Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt | Ngắn nhất Soạn văn 12

– Sức phản kháng mạnh mẽ:+ Khi chúng vẫn ngang nhiên hành hạ, chị nghiến chặt hai hàm răng của mình mà nói: “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem” → Hành động: đẩy tên cai lệ ngã=> Sức sống mạnh mẽ bấy lâu tiềm tàng đang trỗi dậy trong chị. Nhún nhường bị đàn áp, chị phản kháng quyết liệt, vượt lên những thứ phép tắc quy cũ tầm thường để bảo vệ người thân.

3. Kết bài

Hình ảnh chị Dậu hiện lên thật đẹp đẽ và đáng trân trọng, tiêu biểu cho vẻ đẹp của những người nông dân.

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (Chuẩn)

Văn học hiện thực là nơi phản ánh chân thực nhất những lát cắt đầy phức tạp, đau thương của đời sống xã hội. Văn học Việt Nam trước năm 1945 đã tập trung tái hiện tình cảnh đáng thương, thống khổ đến cùng cực của người nông dân trong xã hội phong kiến. Một trong những tác phẩm hiện thực có giá trị tố cáo mạnh mẽ nhất là “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố, đặc biệt đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” chúng ta không chỉ thấy được sự bạo tàn của bọn cường hào, quan lại, nỗi khổ cực, thê thảm của người nông dân mà qua nhân vật chị Dậu mà còn thấy được sức sống, sức phản kháng mạnh mẽ bên trong những con người cùng khổ đáng thương ấy.

Đọc thêm:  Dàn ý người ấy sống mãi trong lòng tôi - Lớp 8 - VnDoc.com

Chị Dậu vốn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Là hộ cùng đinh trong làng, đến mùa nộp sưu thuế, gia đình chị Dậu cùng bao gia đình khốn khó khác trong làng phải chạy vạy đến đáng thương mà vẫn không đủ tiền nộp cho bọn tham quan vô nhân tính. Đóng sưu cho chồng chưa xong, chúng còn bắt đóng sưu cho cả người em chồng của chị vừa mất, còn đau đớn nào hơn, tội ác thật ghê tởm của lũ người man rợ kia. Sưu người sống đã đành, đến người chết rồi cũng phải đóng sưu, để có tiền đóng sưu cho chồng và cả người em chồng đã mất, chúng khiến chị phải bán cả cả đàn chó, cả cái Tí con mình mà vẫn không đủ. Chao ôi, tình cảnh thật thương tâm, lũ sống không tình người kia sao có thể mạt hạng đến thế, một lũ giết người tàn ác, đày đoạ những người khốn khổ đến tột cùng…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ tại đây.

-HẾT-

Để có thêm những gợi ý hay cho bài Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Phân tích nhân vật cai lệ trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Đọc thêm:  Tả cảnh biển vào lúc hoàng hôn lớp 5 (8 mẫu) - Download.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-nhan-vat-chi-dau-trong-doan-trich-tuc-nuoc-vo-bo-51838n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button