Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại

dan y nghi luan xa hoi ve nguoi phu quet duong vi dai

Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Người phu quét đường vĩ đại

Bạn Đang Xem: Dàn ý nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại

2. Thân bài

Xem Thêm : Kết bài bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

a. Giải thích về hình ảnh Người phu quét đườngb. Nêu ý nghĩa mà người phu quét đường vĩ đại đóng góp cho xã hội– Những người quét đường đã làm việc một cách thầm lặng, âm thầm dọn sạch những con đường.- Công việc của họ là minh chứng điển hình cho những cống hiến, hi sinh lặng lẽ, không ồn ào, khoa trương.- Công việc của người phu quét đường còn thể hiện rõ rằng: Mọi công việc của con người đều bình đẳng.

c. Bài học nhận thức và hành động– Ý thức được vai trò, ý nghĩa mà mỗi một nghề nghiệp mang lại để tôn trọng, trân trọng những thành quả lao động của người khác.- Đồng thời, cần lên án, phê phán cách nhìn phiến diện, tiêu cực về nghề nghiệp cá nhân.

Đọc thêm:  Bình giảng bài thơ Gánh nước đêm của Trần Tuấn Khải - Thủ thuật

3. Kết bài

Đánh giá lại vấn đề nghị luận

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại (Chuẩn)

Xem Thêm : Dàn ý nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em

Người phu quét đường phải quét những con đường một cách tốt đẹp nhất để tất cả khán thính giả trên thiên đàng và nơi trần gian sẽ suy ngẫm và nói: Đây là đời sống của một người phu quét đường vĩ đại – ông ta đã làm công việc của mình thật tốt đẹp”. Câu nói của mục sư Martin Luther đã thể hiện rõ sự tôn trọng và ngợi ca đối với những người phu quét đường vĩ đại. Hình ảnh người phu quét đường còn gợi ra nhiều suy ngẫm về vai trò, ý nghĩa của những cống hiến, hi sinh và sự bình đẳng trong công việc của con người.

Người phu quét đường là tên gọi của những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với rác với các hoạt động như quét rác, dọn rác,…. Như vậy, nhiệm vụ và kết quả trong công việc của họ là đem đến sự sạch sẽ, sáng sủa cho những con đường, lối ngõ.

Những người quét đường đã làm việc một cách thầm lặng, âm thầm dọn sạch những con đường. Công việc của họ là minh chứng điển hình cho những cống hiến, hi sinh lặng lẽ, không ồn ào, khoa trương. Dù trong ánh nắng mặt trời chói chang hay trong ánh điện hiu hắt giữa đêm khuya,…(Còn tiếp)

Đọc thêm:  Phân tích bức tranh phố huyện lúc chiều tàn siêu hay (18 Mẫu)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về Người phu quét đường vĩ đại tại đây.

Nguồn: Trung tâm Ngoại ngữ ILC – Blog Giáo dục Danh mục: Ngữ văn Lớp 9

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button