Nghị luận về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện

Download.vn xin giới thiệu đến cho tất cả các bạn một số bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay, đây là tài liệu đã được đội ngũ chúng tôi sưu tầm và đăng tải tại đây.

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn có thêm nhiều cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 9 hơn. Sau đây sẽ là dàn ý chi tiết cùng với 3 bài văn mẫu nghị luận về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý nghị luận về vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay

I. Mở bài:

Vấn đề giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên là vấn đề rất cần thiết trong xã hội ở mọi thời đại.

II. Thân bài:

+ Tuổi vị thành niên là những trẻ trong giai đoạn từ 10-19 tuổi

+ Giáo dục giới tính trước nhất nó là một môn học cung cấp những thông tin, cách nhìn nhận đúng về sức khỏe sinh sản và giới tính

+ Thực tế đáng báo động:

– Hàng chục ngàn vụ phá thai của học sinh đang độ tuổi đến trường mỗi năm

– Quan hệ tình dục sớm, hậu quả là nghỉ học nuôi con

– Không những sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng mà tinh thần cũng bị suy sụp

+ Giáo dục giới tính lại chưa thực sự được quan tâm đúng mực.

+ Đề xuất các biện pháp thực hiện giáo dục giới tính

III. Kết bài:

– Mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm hướng đến những điều đúng đắn, giáo dục giới tính là cách thức hữu hiệu nhất giúp các em có đủ kiến thức để bảo vệ chính mình, bạn bè và người thân.

Nghị luận vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay – Mẫu 1

Con người sinh ra là một bản thể sống, càng lớn lên càng phát triển, tâm sinh lý càng thay đổi. Đặc biệt, khi ở lứa tuổi đang phát triển, trẻ cực kỳ nhạy cảm với những vấn đề mới, những hấp dẫn và kích thích sự tò mò, hứng thú của bản thân, vì vậy vấn đề giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên là vấn đề rất cần thiết trong xã hội ở mọi thời đại.

Tuổi vị thành niên là những trẻ trong giai đoạn từ 10-19 tuổi, ở lứa tuổi này các em không chỉ có sự phát triển mạnh về thể chất mà tâm lý bên trong cũng có nhiều biến động. Là lứa tuổi dễ xúc động cũng dễ bị chi phối với các tác động bên ngoài, ham thích sự tò mò và ưa khám phá, các em bắt đầu nhận thức được rõ ràng hơn về giới tính và có những chuyển biến tình cảm, những cảm xúc trước bạn khác giới. Nên lứa tuổi này các em nên được giáo dục để có cách nhìn nhận đúng đắn và sâu sắc hơn về mọi việc, bởi vậy vấn đề giáo dục giới tính cần được triển khai cho các em trong giai đoạn phát triển này. Giáo dục giới tính trước nhất nó là một môn học, một cách thức để truyền tải tới học sinh, thúc đẩy các em có thái độ hành vi đúng đắn trong việc tôn trọng, có trách nhiệm và bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình và cho mọi người.

Đọc thêm:  Màu sắc Nam Bộ trong Những đứa con trong gia đình (4 mẫu)

Đứng trước một thực tế đầy xót xa khi hàng năm có đến hàng chục ngàn vụ phá thai của học sinh đang độ tuổi đến trường. Nhiều vụ xâm hại tình dục học đường lan tràn trên các báo điện tử, báo chính thống khiến vấn đề càng thêm nhức nhối. Nhiều em học sinh ham mới lạ mà quan hệ tình dục sớm, hậu quả là nghỉ học nuôi con, ngừng cả một tương lai đầy hy vọng phía trước. Nhiều trẻ không biết cách tự vệ bản thân mà bị người khác thực hiện hành vi đồi bại vẫn âm thầm chịu đựng vì sợ bạn bè chê cười, xa lánh. Không những sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng mà tinh thần cũng bị suy sụp, lo lắng, áp lực từ phía gia đình và xã hội lớn khiến nhiều học sinh tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Khi quan hệ tình dục trước tuổi một cách thiếu hiểu biết gây nên những bệnh nghiêm trọng hệ lụy về sau.

Trong khi đó, ở đất nước chúng ta, vấn đề giáo dục giới tính lại chưa thực sự được quan tâm đúng mực. Một phần là do tâm lý e ngại của số đông trước chủ đề khá nhạy cảm, phần khác là do vấn đề này chưa thực sự được chú trọng, thực sự coi là vấn đề thiết yếu trọn đời sống. Chúng ta phải nhìn lại những hậu quả mà do sự thiếu hiểu biết về giới tính của tuổi vị thành niên để lại mà có biện pháp giáo dục kịp thời. Đừng quá chú trọng vào việc bồi đắp cho các em những kiến thức lý thuyết mà hãy dạy cho các em những kỹ năng bảo vệ bản thân mình, giáo dục giới tính cho các em trong tuổi vị thành niên là vô cùng cần thiết, hết sức cấp bách trong xã hội với đầy rẫy những vấn nạn nguy hiểm ngày nay. Hãy coi giáo dục giới tính như là một môn học trong nhà trường nhằm nâng cao hiểu biết của các em về sức khỏe sinh sản, cách bảo vệ, tự vệ bản thân, kỹ năng làm chủ bản thân, tôn trọng người khác. Cần hướng cho các em có cái nhìn khách quan, giúp các em hiểu và nhìn nhận vấn đề nghiêm túc, giáo viên phải là người thân thiện, tế nhị và tôn trọng học sinh. Lắng nghe những tâm tư, tình cảm, của học sinh mình, từ đó hướng cho các em những hành vi đúng đắn trong đời sống. Người giáo viên qua các bài học trên lớp có thể dẫn dắt những bài học thực tế thông qua đó giáo dục giới tính cho học sinh mình. Tránh những cách giáo dục mang tính hình thức qua loa, không những không mang lại hiệu quả mà còn gây tác dụng ngược, những hiểu lầm trong cách nghĩ của học sinh. Bên cạnh đó, gia đình và xã hội cũng cần quan tâm hết mức đến vấn đề này. Các tổ chức, cá nhân, phương tiện truyền thông phải không ngừng nâng cao, đưa ra những giải pháp, tuyên truyền về giáo dục giới tính cho tuổi vị thành niên. Cần tổ chức các buổi ngoại khoá, các cuộc thi tìm hiểu về giới tính, sức khỏe sinh sản phù hợp cho học sinh tham gia. Mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ phải là người hiểu và tinh tế nhận ra những sự thay đổi trong tâm tư tình cảm của con mình, bằng những cuộc trò chuyện chân tình, thoải mái đặt ra những vấn đề giới tính để con hiểu hơn. Những vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số cần được chú trọng hết mực về giáo dục giới tính. Tránh nạn tảo hôn và những hậu quả nghiêm trọng khác.

Đọc thêm:  Tả bác trưởng thôn - Bài văn hay lớp 5 - Thủ thuật - TaimienPhi.vn

Thiết nghĩ, khi xã hội càng ngày càng phát triển, tệ nạn càng nhiều, các em lứa tuổi vị thành niên lại chưa thể đủ trưởng thành để vượt qua mọi cám dỗ. Vì vậy mỗi người trong chúng ta phải có trách nhiệm hướng đến những điều đúng đắn, giáo dục giới tính là cách thức hữu hiệu nhất giúp các em có đủ kiến thức để bảo vệ mình, bạn bè và người thân, giúp các em có trách nhiệm hơn trước những quyết định của chính mình.

Nghị luận vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay – Mẫu 2

Trong quá trình phát triển toàn vẹn của con người thì giai đoạn tuổi vị thành niên là quan trọng nhất. Trong giai đoạn này tuổi vị thành niên rất cần lĩnh hội nhiều tri thức một trong những điều đó không thể thiếu chính là giáo dục giới tính . Vậy “trẻ vị thành niên” là gì? Theo tổ chức Y tế thế giới là những người đang độ tuổi từ 10-19, thời kỳ quá độ từ trẻ em lên người lớn, về tâm sinh lý, hành vi có nhiều thay đổi. Nên giáo dục giới tính rất cần thiết. Vậy “giáo dục giới tính” là gì? Giáo dục giới tính là môn học nhằm chuẩn bị cho thanh thiếu niên những hiểu biết để bước vào đời, để biết cách ứng xử với nhau một cách tôn trọng và có trách nhiệm và cũng là để tự bảo vệ sức khỏe sinh sản. Thực trạng hiện nay ở Việt Nam giáo dục giới tính luôn được coi là chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến ở trong nhà trường, có cũng chỉ mang tính hình thức và áp đặt, nhiều phụ huynh còn cảm thấy “ngại ngùng” khi nói chuyện với con cái, nhất là về vấn đề giáo dục giới tính. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu hiểu biết hoặc có thành kiến với giáo dục giới tính, ngoài ra nhà trường, xã hội chưa chú trọng giáo dục giới tính cho học sinh. Chính vì vậy hậu quả để lại vô cùng đáng tiếc. Hàng năm có đến 30.000 ca nạo phá thai, quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như tâm sinh lí của thanh thiếu niên. Có những căn bệnh có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không lành mạnh như HIV, giang mai…vì sự thiếu hiểu biết và không biết cách bảo vệ bản thân. Chúng ta cần có giải pháp thích hợp, thiết thực như giáo dục giới tính trở thành một môn học trong nhà trường, người giáo viên giảng dạy thân thiện, tôn trọng quyền riêng tư. Xã hội cần có sự tôn trọng cũng như giáo dục bằng sự thiện cảm, tuyên truyền về giới tính nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Phụ huynh cần có cái nhìn phù hợp để giúp đỡ con em mình. Hiểu được tâm quan trọng của việc giáo dục giới tính là học sinh cần biết về quyền và trách nhiệm của bản thân cũng như giúp đỡ bạn bè và bảo vệ bản thân để tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đọc thêm:  Cảm nhận khổ 1 bài thơ Nói với con của Y Phương siêu hay

Nghị luận vấn đề giáo dục giới tính với tuổi vị thành niên hiện nay – Mẫu 3

Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là vấn đề hết sức cấp bách và quan trọng. “Trẻ vị thành niên”, theo tổ chức y tế thế giới là những người đang ở độ tuổi từ 10 – 19, thời kỳ quá độ tuổi trẻ em lên người lớn, về tâm sinh lý, hành vi có nhiều thay đổi. Nên giáo dục giới tính rất cần thiết. Còn giáo dục giới tính là gì? Giáo dục giới tính là môn học nhằm chuẩn bị cho thanh thiếu niên những hiểu biết để bước vào đời, để biết cách ứng xử với nhau một cách tôn trọng và có trách nhiệm và cũng để biết tự bảo vệ sức khỏe sinh sản. Riêng ở Việt Nam, giáo dục giới tính luôn bị coi là chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến ở trong nhà trường, có cũng chỉ mang tính hình thức và áp đặt, nhiều phụ huynh còn cảm thấy “ngại ngùng” khi nói chuyện với con cái, nhất là vấn đề giáo dục giới tính. Số liệu thống kê mới nhất được công bố cho thấy trong vòng 5 năm (từ 2011-2015), trên cả nước có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong số 8.200 vụ xâm hại trẻ nói chung. Năm 2011, lực lượng chức năng bắt hơn 1.000 đối tượng, đến năm 2015, số đối tượng tăng lên hơn 1.400 đối tượng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều gia đình thiếu hiểu biết hoặc có thành kiến về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên. Ngoài ra, nhà trường và xã hội chưa chú trọng vào việc giáo dục giới tính. Hậu quả để lại là hàng năm có đến 30.000 ca nạo phá thai, quan hệ tình dục sớm ảnh hướng đến sức khỏe sinh sản và tâm thần của thanh thiếu niên là không thể lường trước được, như: nhiễm khuẩn, vô sinh, trầm cảm, thiếu hiểu biết và ý thức tự bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm HIV. Chúng ta cần có những giải pháp thiết thực như giáo dục giới tính trở thành một môn học trong nhà trường và tạo môi trường giáo dục giới tính thân thiện giữa giáo viên và học sinh. Về phía xã hội, nhất là ở vùng sâu vùng xa cần tuyên truyền về giáo dục giới tính cho cả phụ huynh lẫn học sinh… Từ việc hiểu tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính, là học sinh cần biết về quyền và trách nhiệm của bản thân cũng như giúp đỡ bạn bè bảo vệ bản thân để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hãy học giáo dục giới tính để tự bảo vệ mình!

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button