Dàn ý nghị luận về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

dan y nghi luan ve hien tuong song ao cua gioi tre hien nay

Dàn ý nghị luận về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

2. Thân bài

a. Giải thích– Sống ảo là lối sống, phong cách sống không giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội.- Lối sống ấy được giới trẻ thể hiện có phần thái quá, lố bịch.- Sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về cuộc sống hiện tại.

b. Thực trạng– Sống ảo đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong giới trẻ hiện nay.- Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều.- Dành phần lớn quỹ thời gian cho facebook.- Đắm chìm vào mạng xã hội với các hoạt động: đăng status, khoe ảnh, bình luận dạo,…- Lấy việc người khác like, bình luận, chia sẻ ảnh hay bài viết của mình làm thú vui.- Có chuyện gì cũng đăng lên facebook.- Đăng tải, chia sẻ những nội dung nhạy cảm nhằm mục đích câu like, thu hút sự tò mò, hiếu kì của đám đông.- Trên mạng xã hội có thể chia sẻ rất cởi mở nhưng trong cuộc sống hiện thực thì lại thu mình, khép kín.

Đọc thêm:  Đề thi THPT quốc gia 2022 môn GDCD có đáp án - Tailieu.com

c. Nguyên nhân– Muốn thể hiện, khoe khoang bản thân.- Muốn trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết đến.- Thiếu sự quan tâm của gia đình, người thân.

d. Tác hại– Tiêu tốn nhiều thời gian vào những việc vô nghĩa.- Không quan tâm đến cuộc sống ở thực tại.- Mất tập trung vào học tập, công việc.- Có thể dẫn đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

e. Biện pháp khắc phục– Sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả.- Có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa.- Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực.

3. Kết bài

– Trình bày suy nghĩ, quan điểm của bản thân về hiện tượng sống ảo.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay (Chuẩn)

Mạng xã hội ngày càng phát triển với rất nhiều các tiện ích nhưng cũng có không ít những mặt trái. Những lượt like (thích), comment (bình luận), share (chia sẻ) của cộng đồng mạng đã thu hút biết bao con người chăm chỉ đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào thế giới ảo. Chính điều đó đã hình thành nên lối sống ảo ở bộ phận giới trẻ hiện nay.

Sống ảo là lối sống, phong cách sống không giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội. Thậm chí lối sống ấy được giới trẻ thể hiện có phần thái quá, lố bịch. Sống ảo cũng có nghĩa là mơ tưởng, ảo tưởng về cuộc sống hiện tại. Nó đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội hiện nay. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hiện tượng sống ảo trên facebook, instagram, zalo,…(Còn tiếp)

Đọc thêm:  Bình giảng khổ thơ thứ 7 trong bài thơ Bác ơi (Tố Hữu) | Văn mẫu 12

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay tại đây.

-HẾT-

Để có thêm những thông tin hữu ích cho bài viết của mình, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, các em không nên bỏ qua những bài tham khảo đặc sắc khác như: Nghị luận về trò chơi điện tử, Nghị luận về việc lạm dụng điện thoại di động ở học sinh, Nghị luận xã hội về hiện tượng chụp ảnh tự sướng của giới trẻ, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-hien-tuong-song-ao-cua-gioi-tre-hien-nay-46866n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button