Dàn ý nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống – Thủ thuật

dan y nghi luan xa hoi ve duc hi sinh trong cuoc song

Dàn ý nghị luận về đức hi sinh trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về đức hi sinh trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về đức hi sinh trong cuộc sống

2. Thân bài

a. Giải thích– Hi sinh là một đức tính cao quý của con người.- Hi sinh là vì người khác mà chịu sự thiệt thòi về bản thân mình.- Đó là những suy nghĩ, hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi cá nhân, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân mình.

b. Biểu hiện– Trong chiến tranh:+ Rất nhiều anh hùng, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân.+ Họ không ngại gian khổ mà hăng hái tham gia chiến đấu.+ Các dẫn chứng tiêu biểu: Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, chăm lo cho cuộc sống của nhân dân; người anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ; Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo,…

– Trong đời sống hàng ngày:+ Cha mẹ lao động vất vả, hi sinh vì các con để các con có một cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp.+ Những con người hi sinh bản thân để cứu bạn bè hoặc người khác khi họ gặp nạn: anh Trần Hữu Hiệp trong vụ chìm tàu ở vùng biển Cần Giờ, em Nguyễn Văn Nam đã hi sinh cứu 5 em nhỏ bị đuối nước,…+ Những người chiến sĩ, giáo viên tình nguyện ra biển đảo hoặc lên miền núi để công tác, làm việc,…

Đọc thêm:  Phân tích hình tượng sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

c. Bàn luận– Người có đức hi sinh được mọi người tôn trọng, yêu quý.- Đức hi sinh giúp con người sống gần gũi với nhau hơn, biết yêu thương nhau hơn.- Phê phán những con người sống vô cảm, ích kỉ, không biết hi sinh vì người khác.

d. Liên hệ bản thân– Phải biết sống vì người khác, rèn luyện đức hi sinh cho bản thân.- Không quên ơn những người đã hi sinh vì mình.- Phát huy đức tính cao đẹp của dân tộc.

3. Kết bài

– Đức hi sinh sẽ giúp con người biết sống vì người khác nhiều hơn, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về đức hi sinh trong cuộc sống (Chuẩn)

Nếu sự ích kỉ khiến con người trở nên tầm thường, nhỏ bé thì sự hi sinh lại giúp con người trở nên cao thượng. Đức hi sinh luôn hiện hữu và tồn tại trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó đã trở thành lẽ sống, lí tưởng sống trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc.

Hi sinh là vì người khác mà chịu sự thiệt thòi về bản thân mình. Đó là những suy nghĩ, hành động tự nguyện vì người khác, không vụ lợi cá nhân, đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của bản thân và có thể hi sinh tính mạng của mình vì sự sống của người khác. Đây là đức tính cao quý của nhân dân ta mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời kì chiến tranh ác liệt, biết bao người anh hùng đã tham gia chiến đấu để giành lấy hòa bình, tự do cho Tổ quốc. Họ là người anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ, anh Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng hay người thanh niên quả cảm Tô Vĩnh Diện đã dùng thân mình để chèn pháo,…(Còn tiếp)

Đọc thêm:  Soạn bài: Lẽ ghét thương (Trích Truyện Lục Vân Tiên) - Soanvan.me

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về đức hi sinh trong cuộc sống tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-duc-hi-sinh-trong-cuoc-song-46860n.aspx

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button