Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Thủ thuật

dan y giai thich cau tuc ngu an qua nho ke trong cay

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

1. Mở bài

Dẫn dắt đến câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

2. Thân bài

* Khái quát ý nghĩa câu tục ngữ (Câu tục ngữ bàn đến vấn đề gì?)- Bài học sâu sắc về đạo đức: Cần ghi nhớ, biết ơn đối với những người có công lao gây dựng, người mang đến cho chúng ta những thành quả ngọt ngào.

* Cắt nghĩa câu nói (Giải thích những ‘từ khóa’ quan trọng trong câu tục ngữ):- “ăn quả”: là những thành quả, thành tựu mà chúng ta được hưởng thụ- “nhớ” hành động biết ơn, trân trọng đối với công lao của những người gây dựng thành quả ấy.- “người trồng cây” những người có công lao gây dựng, làm ra thành quả.

– Kết luận:+ Nghĩa đen: Khi thưởng thức trái ngọt cần nhớ đến những người chăm sóc, vun trồng.+ Nghĩa chuyển: Cần có lòng biết ơn, trân trọng đối với những người đã mang lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

* Vì sao ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây?– Những thành quả chúng ta đang được hưởng thụ không phải ngẫu nhiên mà có- Những thành quả được đánh đổi bởi công sức, mồ hôi thậm chí là xương máu của của một cá nhân hay tập thể.- Biết ơn là đạp lí tốt đẹp của con người Việt Nam.

Đọc thêm:  Sơ đồ tư duy Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ dễ nhớ, hay nhất

* Làm thế nào để thể hiện lòng biết ơn?– Thể hiện qua những hành động cụ thể. Liên hệ thực tiễn:+ Tri ân với các anh hùng liệt sĩ+ Yêu thương, trân trọng công ơn dưỡng dục của cha mẹ+ Tri ân thầy cô….

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ và rút ra bài học cho bản thân

II. Bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng yêu nước, lòng hiếu thảo, lòng thủy chung…luôn là những thứ tình cảm cao đẹp cần được lưu giữ của con người. Và lòng biết ơn từ xưa đến nay đã trở thành một truyền thống của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đạo đức này được thể hiện rõ qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ như một lời khuyên răn, bài học đạo đức đối với mỗi chúng ta. Nói về nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói đến sự biết ơn của người trồng ra cây đó đối với những người ăn trái ngon, quả ngọt. Khi chúng ta thưởng thức những trái ngon ngọt, hãy nhớ đến những người đã chăm sóc, đã vun xới để có được thành quả như hôm nay. Từ hình ảnh mang ý nghĩa biểu trưng đó, mở rộng ra, câu tục ngữ muốn ta hiểu hơn về lòng biết ơn đối với con người trong cuộc sống. Hãy luôn biết ơn những người lao động, những người thừa hưởng thành quả lao động phải luôn biết trân trọng và biết ơn. Hay nói một cách khác là ta cần biết ơn đối với những người đã đem lại cho ta cuộc sống ấm no và hạnh phúc…(Còn tiếp)

Đọc thêm:  Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ Sang thu? - Download.vn

>> Xem Bài mẫu Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây đầy đủ tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-giai-thich-cau-tuc-ngu-an-qua-nho-ke-trong-cay-62721n.aspx Cùng với Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, các em có thể tham khảo thêm rất nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác để mở rộng vốn hiểu biết về ý nghĩa những câu tục ngữ dân gian như: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách, Nghị luận câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng, Giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button