Giáo dục

Bài văn mẫu Bàn về văn hóa của người dùng Facebook … – Thủ thuật

Đề bài: Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay

ban ve van hoa cua nguoi dung facebook hien nay

I. Dàn ý bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay

1. Mở bài: – Giới thiệu về vấn đề cần bàn luận: văn hóa của người dùng Facebook hiện nay.2. Thân bài: a, Giải thích: – Facebook do Mark Zuckerberg và những người bạn của mình tại Harvard cùng sáng lập.- Đây là ứng dụng giúp kết nối con người, tích hợp nhiều tính năng giải trí khác. b, Thực trạng văn hóa sử dụng Facebook hiện nay: – Có người sử dụng Facebook để liên hệ với người thân, bạn bè, giải trí sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. – Với độ phủ sóng toàn cầu, không ai kiểm soát được lượng thông tin đăng trên Facebook.- Nhiều trường hợp lợi dụng sự cả tin của người dùng để đưa ra những thông tin sai lệch, tiêu cực, đe dọa đến sự bình yên của cộng đồng. – Các hành vi câu view, “bạo lực ngôn từ” ảnh hưởng đến tâm lí con người, gây nên những hậu quả thương tâm. c, Bài học nhận thức và hành động: – Chọn lọc thông tin chính thống để không bị ảnh hưởng bởi những thứ tiêu cực trên mạng. – Bồi dưỡng cả tri thức và đạo đức để đưa ra được những đánh giá chính xác, khách quan về vấn đề mình đọc, xem được. – Lan tỏa những thông tin tích cực đến cộng đồng. – Phê phán, lên án những hành vi lợi dụng mạng xã hội để trục lợi cho bản thân, chống phá chính quyền. 3. Kết bài: – Khái quát lại vấn đề cần bàn luận. Xem thêm Dàn ý bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay tại đây.

II. Viết đoạn văn về mạng xã hội Facebook hiện nay, văn hóa người dùng hay nhất

1. Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay – mẫu số 1:

Nhắc đến các phương tiện giải trí, ta không thể bỏ qua Facebook – nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là ứng dụng miễn phí cho phép ta kết nối với những người dùng khác trên toàn thế giới. Nó còn tích hợp chơi game, chia sẻ thông tin, đăng trạng thái,… Tất cả đều dùng cho mục đích thư giãn, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người lại dùng Facebook như một công cụ để lan truyền tin tức sai lệch, cổ xúy bạo lực, đem sự tiêu cực tới xã hội. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến nhận thức, suy nghĩ của cộng đồng mà còn mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Vậy nên, mỗi cá nhân cần sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí. Hãy chú ý hơn đến thông tin mình được tiếp nhận, phân biệt rõ phải – trái, đúng – sai để bản thân không bị “dắt mũi”. Cùng với đó, ta cần mạnh mẽ lên án những hành vi sai lệch, đi ngược lại với giá trị đạo đức được đề ra. Hãy “lọc sạch” các trang mạng xã hội, trả lại sự văn minh, tiến bộ và tích cực cho nhân loại.

2. Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay – mẫu số 2:

Facebook là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tuy vậy, con người đang sử dụng nó sai mục đích, gây nên nhiều bất ổn cho cộng đồng. Bên cạnh chức năng kết nối mọi người từ khắp mọi nơi, Facebook còn thể dùng để chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng. Nào là thể thao, giải trí, chính trị, giáo dục,… Với thuật toán thông minh, Facebook sẽ cho ta thấy tất cả những gì liên quan đến lĩnh vực ta quan tâm. Tuy nhiên, cũng bởi không ai có thể kiểm soát được số lượng dữ liệu lớn như vậy nên việc các thông tin sai lệch, bạo lực, tiêu cực xuất hiện vô cùng phổ biến. Chúng gây ảnh hưởng đến con người, mang đến sự suy đồi về đạo đức, tâm lí, thậm chí là cổ xúy hành vi phản động, chống đối chính quyền. Phổ biến nhất hiện nay phải kể đến tình trạng “bạo lực mạng”, sử dụng ngôn từ, hình ảnh, video,… để hạ thấp, bôi nhọ danh dự của người khác. Đó đều là những hành vi đáng lên án, khiến những giá trị đạo đức ngày càng bị mai một. Vậy để có thể loại bỏ được chúng, trả lại sự trong sáng, lành mạnh cho cộng đồng, con người cần hành động nhanh chóng, quyết liệt. Muốn mọi người thay đổi, trước hết ta cần tự thay đổi chính mình. Hãy không ngừng trau dồi bản thân, lan tỏa những điều tích cực đến cộng đồng, bài trừ các thông tin sai lệch,… Facebook không xấu, nhưng hãy sử dụng nó thật thông minh, hiệu quả để tạo nên một xã hội văn minh, tốt đẹp hơn.

Đọc thêm:  34 đề đọc hiểu môn Ngữ Văn theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia

III. Bài mẫu bàn về thực trạng sử dụng Facebook hiện nay của người dùng tham khảo:

1. Bài văn Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay hay nhất – số 1

Đã là công dân của thế kỉ 21, không ai là không biết đến các trang mạng xã hội, đặc biệt phải kể đến Facebook. Nó đã phủ sóng mạnh mẽ trên toàn thế giới, mang lại cho con người bao tiện ích mới mẻ. Tuy vậy, trên thực tế, chúng ta liệu đã sử dụng nó một cách phù hợp hay chưa?

Nhắc đến Facebook là nhắc đến một “đế chế tỉ đô” do Mark Zuckerberg và những người bạn của mình tại Harvard cùng sáng lập. Với độ phổ biến cũng như các tính năng đặc sắc, nền tảng này đã được đông đảo công chúng đón nhận, dần trở thành ứng dụng miễn phí được ưa chuộng nhất trên thị trường. Nó góp phần kết nối tất cả mọi người trên thế giới, đem đến những phút giây giải trí, thư giãn cần thiết sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng.

Nhưng song song với đó, nó cũng mang lại rất nhiều mặt trái. Với số lượng người dùng đạt kỉ lục, không ai có thể phủ nhận sức lan tỏa mạnh mẽ của Facebook. Bởi vậy nên các thông tin xuất hiện trên nền tảng này là vô kể, không thể kiểm soát được. Nhiều người đã lợi dụng điều đó để tạo ra các trào lưu nhằm lôi kéo sự chú ý của cộng đồng. Những thông tin tiêu cực, nhảm nhí đang ngày ngày bị lan truyền với tốc độ chóng mặt. Đó có thể chỉ là những video “câu view” để nổi tiếng, hay các bài viết mang tính bạo lực, gây nhiễu loạn về văn hóa. Chúng cổ xúy cho điều xấu xa, bôi nhọ người khác, chống phá chính quyền,… Thậm chí, hành vi “bạo lực ngôn từ” đang rất phổ biến, gây nên biết bao hậu quả đáng tiếc cho con người. Tất cả đều khiến cho cuộc sống ngày một bất ổn, hỗn loạn.

Nhìn vào thực trạng nêu trên, có thể thấy việc lan truyền thông tin qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội tồn tại rất nhiều rủi ro. Vậy để khắc phục được nó, mỗi chúng ta cần suy xét, cân nhắc thật kĩ về thứ mình đọc được trên Facebook. Hãy bắt đầu với việc tiếp cận nguồn thông tin “sạch”, quan sát vấn đề dưới góc nhìn của tri thức, đạo đức. Nhờ đó, ta mới có đủ khả năng để chọn lọc thông tin, loại bỏ những thứ tiêu cực, phản cảm. Hãy tích cực lan tỏa thông điệp có giá trị, tạo động lực, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng. Ngoài ra, thay vì dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, ta cũng nên trực tiếp ra ngoài học hỏi, bồi dưỡng bản thân. Tự mình trải nghiệm chính là cách họp tập, tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả nhất.

Đọc thêm:  Toán Văn Hóa là khối gì? Xét tuyển được những ngành nào, trường

Nhìn chung, Facebook đã, đang vã vẫn sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống con người. Hãy sử dụng nó một cách văn minh, hiệu quả để đem lại những giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trinh bay suy nghi cua em ve hien tuong nghien TikTok cua gioi tre ngay nay

Viết đoạn văn 200 chữ về hiện tượng nghiện Facebook

2. Bài văn Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay siêu hay của học sinh giỏi – Mẫu số 2

Facebook là một trong những trang mạng xã hội có độ phủ sóng lớn nhất toàn cầu, ngoại trừ một số quốc gia cấm vận Facebook như Trung Quốc, thì hầu như Facebook có mặt trên khắp thế giới bởi những tính năng ưu việt, cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hấp dẫn và mới mẻ mà nhiều trang mạng xã hội khác không có được. Song song với việc phát triển mạnh mẽ của Facebook, văn hóa của người dùng Facebook cũng là một vấn đề đáng được quan tâm hơn cả.

Facebook là một trang mạng xã hội khá phổ biến trên thế giới, do Mark Zuckerberg và những người bạn đồng sáng lập. Để sử dụng được Facebook, mỗi người có thể dễ dàng đăng ký cho mình một tài khoản cá nhân, rồi cập nhập thông tin, chia sẻ nó lên cho mọi người cùng thấy. Đây là một trang mạng có tính kết nối rộng rãi, phục vụ cho nhu cầu liên lạc, kết bạn xuyên quốc gia. Đặc biệt người dùng Facebook không phải trả phí, cho nên trang mạng này lại càng trở nên phổ biến hơn cả với những tính năng hữu ích mà nó đem đến cho người dùng. Từ Facebook, con người có thể đọc, chia sẻ thông tin một cách dễ dàng, thêm bạn bè, giao lưu, học hỏi khai thác những thông tin có ích, từ đó con người tìm thấy niềm vui, giải tỏa căng thẳng sau những gì làm việc, học tập vất vả.

Tuy nhiên, sự phổ biến và công khai của Facebook cũng đem đến những bất cập, mà chủ yếu là do văn hóa sử dụng Facebook tiêu cực của nhiều người dùng. Lợi dụng sức lan tỏa mạnh mẽ và phủ sóng rộng rãi của trang mạng này, những câu chuyện, những thông tin tiêu cực bị lan truyền một cách chóng mặt, mà không có cách nào có thể kiểm soát được. Những thông tin, những văn hóa phẩm đồi trụy, phản cảm được đưa lên mạng xã hội một cách công khai, gây ảnh hưởng đến những người dùng Facebook chân chính, lành mạnh, gây rối loạn văn hóa, làm suy đồi đạo đức, ảnh hưởng đến tâm lý, tâm hồn của con người. Chẳng hạn, người ta liên tục chia sẻ một bức ảnh nóng, một clip sex vô tình bị lộ của một nữ diễn viên nào đó, rồi vô tư bình luận cười cợt, mà không cần biết đến cảm nhận của nạn nhân; hay việc cổ súy ủng hộ cho những hành động điên rồ, tự hại bản thân ví như rạch tay, tự tử, chụp ảnh trên đường cao tốc, thậm chí là thách thức lẫn nhau,… Thêm vào đó trong thời gian gần đây còn có một định nghĩa mới là “cư dân mạng”, đây là một bộ phận đông đảo, có tính tò mò, ưa chuyện thị phi, không phân biệt đúng sai, chỉ ngồi sau màn hình máy tính để múa phím, phát biểu vô thưởng vô phạt, thậm chí có những phát ngôn cay độc gây tổn thương sâu sắc đến nạn nhân, người ta gọi đó là “bạo lực mạng”. So với những vụ bạo lực diễn ra ngoài thực tế, thì bạo lực mạng cũng không kém phần nguy hiểm. Nó gây ra những tổn thương sâu sắc về tinh thần, khiến nạn nhân có suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm thậm chí là tự tử chỉ vì những lời nói xúc phạm, miệt thị, không trách nhiệm, không phân biệt đúng sai, chỉ để thỏa mãn cái thói ham hư vinh, muốn thể hiện bản thân của các “cư dân mạng” mà không biết ai là ai ấy. Rồi thì Facebook cũng là một mảnh đất màu mỡ, nơi mà người ta thỏa sức tạo trào lưu, tạo ra những scandal nhằm thu hút sự chú ý, để nhanh chóng nổi lên như một “hiện tượng”. Một số cá nhân lập ra cả những trang, những nhóm chỉ để chia sẻ những thông tin tiêu cực, nhảm nhí, đôi lúc còn là những nội dung phản động, chống phá nhà nước Việt Nam, bôi nhọ lãnh tụ những người có công với đất nước, cực kỳ nguy hiểm.

Đọc thêm:  [Tài liệu văn 9] Cảm nhận đoạn đầu bài thơ "Nói với con" của Y

Nhận thức được những mặt tiêu cực đến từ văn hóa sử dụng Facebook chưa đúng đắn của một bộ phận người dùng, bản thân chúng ta phải ý thức được hành động của mình. Cân nhắc và suy xét thật kỹ tất cả những thông tin mà chúng ta chia sẻ lên Facebook, bao gồm ảnh, phát ngôn cùng các loại thông tin dưới định dạng khác. Phải chắc chắn rằng chúng không vi phạm pháp luật, không vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, không gây hại và làm tổn thương đến các cá nhân khác đồng thời là cả bản thân mình. Tốt hơn hết, ta chỉ nên chia sẻ những thông tin có giá trị tích cực, tạo động lực cho bản thân và người khác, thể hiện được tầm nhìn và nhân cách đứng đắn. Chúng ta cũng cần phải biết lựa chọn tiếp cận những thông tin có ích, tự động loại bỏ những thông tin tiêu cực phản cảm. Thận trọng và suy nghĩ trước khi tương tác với một bài viết, một thông tin về chủ đề nào đó. Cuối cùng, hãy nhớ Facebook chỉ là một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống thêm phần đa dạng, chứ không phải là cả cuộc sống của chúng ta gói gọn trong đó. Đừng lãng phí thời gian quý giá của bản thân vào Facebook, mà bỏ qua những giá trị, những cơ hội tốt đẹp ngoài xã hội, thay vào đó chúng ta hãy đầu tư thời gian vào việc trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức cho bản thân thì tốt hơn cả.

Không thể phủ nhận được những giá trị mà Facebook đem lại cho cuộc sống của con người. Chúng ta hãy là những người dùng Facebook có văn hóa, có đạo đức, sử dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này vào những mục đích chính đáng, tốt đẹp, mang lại lợi ích cho cộng đồng, truyền tải những thông điệp ý nghĩa, làm đẹp tâm hồn. Việc chúng ta tận dụng mạng xã hội như thế nào chính là thước đo nhân cách, là tấm gương phản chiếu rõ nhất tầm nhận thức và văn hóa của chính chúng ta.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/ban-ve-van-hoa-cua-nguoi-dung-facebook-hien-nay-46268n.aspx Trên đây là một vài mẫu tham khảo cho đề bài Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay. Em hãy thường xuyên ghé qua Taimienphi.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nữa nhé: Nghị luận về giá trị của bản thân; Nghị luận về tinh thần học hỏi.

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button