CN là gì? CN là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao

Bạn đang xem: CN là gì? CN là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao tại ĐH KD & CN Hà Nội

Có bao giờ bạn thắc mắc CN là gì hay không? Trên mạng xã hội hay các tài liệu văn bản đều xuất hiện từ này nhưng bạn đã hiểu hết về nghĩa của nó hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi hết bài viết này để có câu trả lời nhé.

Nội dung chính trong bài

 • 1. Nghĩa của từ CN là gì và thuật ngữ đầy đủ của nó?
  • CN trong ngày tháng
  • CN trong game
  • CN trong thời gian
  • CN trong lời chửi tục
 • 2. CN dùng trong những trường hợp nào?

1. Nghĩa của từ CN là gì và thuật ngữ đầy đủ của nó?

CN là một từ viết tắt phổ biến được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong mỗi lĩnh vực thì CN lại có một nghĩa khác nhau, vì vậy bài viết này sẽ giải thích cho bạn nghĩa của từ CN trong từng trường hợp khác nhau.

CN là gì?

CN trong ngày tháng

Nghĩa thứ nhất của CN đó là để chỉ ngày chủ nhật. Chủ nhật là một ngày nghỉ cho tất cả mọi người từ sinh viên đến người đi làm sau một tuần làm việc và học tập căng thẳng mệt mỏi. Chủ nhật cũng là một ngày cuối tuần để có thể nghỉ ngơi thư giãn và chuẩn bị đón chào một ngày đầu tuần mới sắp bắt đầu để làm việc, học tập…

Đọc thêm:  Quy định về giấy chứng nhận thương tích trong hồ sơ giám định sức

Mặc dù vậy, ngày chủ nhật cũng là một ngày lao động của một số người. Đó được coi là một ngày chủ nhật tốt lành để bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi để ở bên những người thân yêu, chăm sóc họ hay chỉ đơn giản là cùng nhau đi ăn uống, cà phê hay mua sắm, nghỉ ngơi đọc sách hoặc làm những gì bạn mong muốn.

CN trong game

CN là tên nhân vật trong game

Nghĩa tiếp theo của CN đó là Character Name hay còn được gọi là tên nhân vật. Tên nhân vật là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ game nào. Bạn cần phải tạo hay lựa chọn tên nhân vật để có thể bắt đầu chơi game. Cũng như tên chúng ta ở ngoài đời được đặt để phân biệt với người khác. Vậy đối với những nhân vật có tên tuổi và quyền lực trong game sẽ tạo ra sự e dè, sợ hãi của nhiều đối thủ. Vì thế mà những người top hàng đầu cao thủ thì luôn là một cái gì đó rất quyền lực.

CN trong thời gian

CN là viết tắt của từ Công nguyên, thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregory.

Công Nguyên hay Kỷ nguyên Công lịch tính từ khi Chúa Giêsu được sinh ra. Trước thời điểm Giêsu sinh ra được gọi là Trước Công Nguyên hay “Trước Công lịch kỉ Nguyên”, viết tắt là TCN.

Đọc thêm:  Mã ZIP Đồng Tháp là gì? Danh bạ mã bưu điện Đồng Tháp cập nhật

Từ “Công nguyên” là từ vay mượn từ tiếng Trung, con ở các nước phương Tây, trước thời điểm Giêsu sinh ra được gọi là Before Christ, viết tắt là BC.

Hệ thống TCN và CN được phát minh bởi Dionysius Exiguus của Scythia Minor vào năm 525, nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến sau năm 800.

Cách ghi này trong lịch Gregorian được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Nó đã trở thành tiêu chuẩn không chính thức trên phạm vi toàn cầu, được áp dụng vì các lợi ích thiết thực trong sử dụng truyền thông quốc tế, vận tải và hội nhập thương mại và được các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc công nhận.

Tại Việt Nam, một số người do hiểu lầm CN là chỉ năm Giê-su ra đời nên họ đã gọi những năm nằm trong Công nguyên là năm “sau Công nguyên”. Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Giê-su ra đời, Công nguyên vẫn còn đang tiếp diễn, nó chỉ ngừng lại khi người ta quyết định kết thúc nó. Chừng nào Công nguyên chưa kết thúc thì mọi năm chỉ có thể là nằm trước hoặc trong Công nguyên, không có năm “sau Công nguyên”.

CN là viết tắt của công nguyên

CN trong lời chửi tục

Ngoài ra, CN còn được dùng khi bạn bè chửi nhau, thể hiện sự thân thiết… CN là viết tắt của bộ phận sinh dục nữ. Người Bắc hay nói ngọng chữ N và L với nhau, và từ CN được bắt nguồn từ đây.

Đọc thêm:  Người Aryan là ai ? Vì sao họ lại xuất hiện tại ấn độ vào thiên niên

2. CN dùng trong những trường hợp nào?

CN có nhiều nghĩa, trên đây là những nghĩa phổ biến nhất của nó. Nói chung, CN có 4 trường hợp dùng như sau:

 • Dùng để chỉ một ngày chủ nhật trong tuần
 • Chỉ tên nhân vật trong game
 • Chỉ công nguyên
 • Chỉ lời chửi tục

Trên đây là những gì bạn cần biết về từ CN và những cách dùng của nó. Sau khi biết nghĩa của nó rồi thì bạn hãy dùng từ cho đúng, tránh dùng từ thô tục, bất lịch sự. Chúc bạn có thể ứng xử và vận dụng tốt hơn khi biết nghĩa của từ CN là gì.

Bạn thấy bài viết CN là gì? CN là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về CN là gì? CN là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa ra sao bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội Chuyên mục: Là gì?

#là #gì #là #viết #tắt #của #từ #gì #nghĩa #sao

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button