Nghị luận xã hội về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa

Nghị luận xã hội về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. Dàn ý Nghị luận về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Dàn ý Nghị luận xã hội về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. (Học sinh lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân).

2. Thân bài

a. Giải thích

hoa hồng: ngụ ý chỉ thành công, hào quang, những điều tốt đẹp khi con người đạt được ước mơ, đứng trên đỉnh vinh quang.

Mũi gai: ngụ ý chỉ những gian nan, khó khăn, thử thách mà mỗi con người gặp phải trong cuộc sống, trên con đường chinh phục ước mơ, hoài bão của mình.

Ý cả câu: mỗi con người phải trải qua khó khăn, gian khổ thì mới đi đến được bến bờ của thành công, của hạnh phúc. Chính vì thế, chúng ta hãy nỗ lực, kiên cường tiến về phía trước.

b. Phân tích

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội.

Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những người vượt lên trên khó khăn, gian khổ và đạt được thành công để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, tiêu biểu, được nhiều người biết đến.

Gợi ý: nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn có nhiều người lười biếng, sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không tự chủ cuộc sống của bản thân. Lại có người khi gặp khó khăn, thử thách lại dễ dàng nản chí, bỏ cuộc,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sẽ sớm bị xã hội đào thải.

3. Kết bài

Khái quát vấn đề nghị luận: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai mẫu 2

1. Mở Bài

Thành công là điều ai cũng mong muốn nhưng có được nó phải trải qua khó khăn.

Thông điệp đó được cố nhạc sĩ Trần Lập gửi gắm qua câu hát: “Chặng đường… sóng gió”.

2. Thân Bài

– Giải thích ý nghĩa của câu hát:

“Hoa hồng”: Biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc, cho những điều tốt đẹp, viên mãn.

“Mũi gai, sóng gió”: Những khó khăn, thử thách, vất vả con người cần trải qua trong quá trình vươn tới thành công.

“Vinh quang”: Danh vọng, thành công con người hướng tới.

→ Ý nghĩa: Câu hát khẳng định giá trị của thành công. Không thành công nào không trải qua thất bại, khó khăn nên con người cần quyết tâm, kiên trì.

– Bàn luận:

Trong cuộc sống, không gì là tự nhiên có được, thành công càng không dễ dàng – thành công dễ: Dễ sụp đổ, thất bại, không bền vững.

Khó khăn, thử thách giúp con người tích lũy kinh nghiệm → thành công.

Những người có ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt gian khó → thành công.

Trí tuệ con người hữu hạn → cần học tập, vượt khó khăn, ý chí quyết tâm → thành công.

Trái lại: Nếu dễ nản lòng, gục ngã trước sóng gió → không thể thành công.

Dẫn chứng: Bác Hồ đi tìm đường cứu nước, vượt qua khó khăn, thử thách, cùng ý chí quyết tâm → thành công tìm ra đường cứu nước.

Dẫn chứng: Cuộc kháng chiến gian khổ, đầy mất mát hy sinh của dân tộc → đại thắng năm 1975.

– Liên hệ:

Những người không có ý chí, muốn làm giàu nhanh chóng, không chịu bỏ công sức lao động → thành công dễ đổ vỡ.

Dẫn chứng: Những kẻ buôn bán ma túy ở đường dây Hòa Bình – Hải Phòng.

– Bài học:

Cuộc sống luôn cần ý chí, nghị lực thì mới thành công.

Phải sẵn sàng vượt qua thử thách, đương đầu với sóng gió → thành công.

Luôn nỗ lực hết mình.

3. Kết Bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu hát.

II. Văn mẫu Nghị luận về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 1

“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “Năng nhặt chặt bị”, “Có công mài sắt có ngày nên kim” là những câu nói của cha ông từ ngàn xưa, răn dạy chúng ta rằng để có được thành quả tốt, ắt hẳn phải nếm trải cay đắng, vất vả. Chính vì vậy có lời hát cũng cho rằng “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Trong đó, “hoa hồng” là biểu tượng cho niềm hạnh phúc, viên mãn của ta khi đạt được ước mơ. Đối lập với nó là những “mũi gai” – biết bao khó khăn, thử thách trên đường đời. Lời hát đã nhắc nhở chúng ta về quy luật thành công trong cuộc sống. Khó khăn là một phần tất yếu của đời người. Cánh bướm đẹp xinh thoát thai từ vỏ kén, mầm cây mơn mởn vươn lên từ đất cằn và con người trưởng thành từ những gian khó. Thời gian của Trái Đất là vô biên nhưng thời gian của con người lại hữu hạn. Để đạt được khát vọng, ta cần có quyết tâm cao, nghị lực phi thường để vượt qua gian khó. Kiên trì, chăm chỉ sẽ giúp ta từng bước phát triển bản thân. Cầu tiến, tự tin sẽ tiếp thêm cho ta sức mạnh khi thể hiện bản thân trước đám đông. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng nhưng suy cho cùng, ta đều cần kết hợp giữa tài năng, tâm huyết và thái độ sống tích cực. Bước qua đau thương, thất bại, ta mới thấm thía giá trị của chiến thắng. Chỉ cần một phút “ngủ quên”, sẽ có người xuất hiện và thay thế vị trí của ta nên con người không thể ngừng chiến đấu. Có những kẻ lười nhác, ỷ lại, sống thụ động như cây tầm gửi nên rất đáng phê phán. Như vậy, từ một câu hát ý nghĩa, ta đã có cho mình kim chỉ nam đúng đắn để kiên cường phấn đấu trong cuộc sống. Mỗi người hãy trau dồi kiến thức, kĩ năng và chăm sóc cho trái tim của mình bằng sự yêu thương và nghị lực để tạo ra những giá trị sống khiến ta và xã hội tự hào.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 2

Chúng ta không ai sinh ra đã có được thành công mà phải trải qua quá trình rèn luyện nhiều khó khăn, cực khổ mới có được giống như câu nói: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Hoa hồng vốn là biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc, cho những điều tốt đẹp, viên mãn. Còn mũi gai ngụ ý chỉ những gian nan, khó khăn, thử thách mà mỗi con người gặp phải trong cuộc sống, trên con đường chinh phục ước mơ, hoài bão của mình. Câu nói khẳng định giá trị của thành công. Không thành công nào không trải qua thất bại, khó khăn nên con người cần quyết tâm, kiên trì, nỗ lực. Trong cuộc sống, không gì là tự nhiên có được đặc biệt thành công càng không dễ dàng. Những thành công dễ dàng có được cũng dễ dàng sụp đổ, thất bại, không bền vững. Có khó khăn, thử thách con người mới có thể tích lũy kinh nghiệm, hoàn tiện bản thân và đi đến thành công. Những người sẽ có được thành công là những người cần cù, chăm chỉ học tập, trau dồi bản thân, vượt khó khăn và luôn có ý chí quyết tâm vươn lên. Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách, nếu chúng ta dễ nản lòng, gục ngã trước sóng gió thì không thể có được thành công. Tuổi trẻ là tuổi của nhiệt huyết, của nỗ lực, chính vì thế chúng ta cần tôi luyện cho bản thân một ý chí, nghị lực sống bền bỉ, mạnh mẽ và sẵn sàng vượt qua thử thách, đương đầu với sóng gió để đi đến với thành công. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần sống yêu thương, chan hòa với mọi người xung quanh, cho đi mà không mong nhận lại để góp phần làm cho cuộc đời thêm văn minh, giàu tình cảm hơn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta tích cực trau dồi bản thân để hướng đến thành công cũng như sống giàu tình người để xã hội ngày càng nhân văn hơn.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 3

Những khó khăn đó như một định luật tự nhiên để ta có thể phát triển và thăng tiến. Nhưng để có thể vượt qua được những khó khăn đó đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ và có một ý chí hơn người, bởi lẽ: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Hoa hồng là loài hoa biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc, cho những điều tốt đẹp, viên mãn. Còn “mũi gai, sóng gió” tượng trưng cho những khó khăn, thử thách, vất vả con người cần trải qua trong quá trình vươn tới thành công. Câu nói khẳng định giá trị của thành công. Không thành công nào không trải qua thất bại, khó khăn nên con người cần quyết tâm, kiên trì. Khó khăn như là một câu thách đố đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua chính mình bằng cách chỉnh đốn lại nội tâm và làm chủ bản thân. Chỉ có lòng kiên định và ý chí kiên trì bền bỉ mới có thể giúp ta vượt qua được những trở ngại của cuộc sống. Bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người không biết dùng sức mình để vượt qua khó khăn, họ chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Những người đó là những người không biết vượt qua nhiệm vụ mà cuộc sống đã thử thách chúng ta, thật đáng bị xã hội phê phán. Chúng ta không thể biết con đường này sẽ dẫn ta đến đâu nếu ta chưa thực sự đi qua nó. Có rất nhiều khả năng mà ta không thể kiểm soát được. Điều duy nhất có thể làm là ta phải biết làm chủ mình, đưa ra quyết định thật đúng đắn và quyết tâm kiên trì theo đuổi đến cùng. Cuộc sống luôn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, còn biết bao nhiêu điều đang chờ đợi ta phía trước. Vì thế hãy dám nghĩ, dám quyết định và lựa chọn con đường đi cho chính bản thân mình, đừng nên chần chừ và do dự. Kiến thức, niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm kiên trì vượt khó sẽ là những người bạn đồng hành không thể thiếu của mỗi người chúng ta trên con đường đời ấy.

Đọc thêm:  Dàn ý phân tích cái ngông của Tản Đà trong bài Hầu trời - Thủ thuật

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 4

Trong cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta vấp ngã và gặp phải nhiều khó khăn, thất bại nhưng nếu chúng ta biết cố gắng và vươn lên, chúng ta sẽ có được những thành công xứng đáng, bởi lẽ: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”.

Ý kiến hoàn toàn đúng đắn và mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Hoa hồng vốn là loài hoa xinh đẹp, thơm tho, thanh cao mà nhiều người yêu thích, ở trong ý kiến trên, hoa hồng ngụ ý chỉ thành công, hào quang, những điều tốt đẹp khi con người đạt được ước mơ, đứng trên đỉnh vinh quang. Còn mũi gai ngụ ý chỉ những gian nan, khó khăn, thử thách mà mỗi con người gặp phải trong cuộc sống, trên con đường chinh phục ước mơ, hoài bão của mình. Câu nói mang ý nghĩa: mỗi con người phải trải qua khó khăn, gian khổ thì mới đi đến được bến bờ của thành công, của hạnh phúc. Chính vì thế, chúng ta hãy nỗ lực, kiên cường tiến về phía trước.

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều người lười biếng, sống dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không tự chủ cuộc sống của bản thân. Lại có người khi gặp khó khăn, thử thách lại dễ dàng nản chí, bỏ cuộc,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sẽ sớm bị xã hội đào thải.

Mỗi người có một ước mơ, hoài bão khác nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 5

Chúng ta ai cũng mong muốn, khát khao có được thành công, được đứng trên tột đỉnh của vinh quang. Thế nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua hết thử thách để đến được với thành công, nhiều người không thể vượt qua được khó khăn đã bỏ cuộc trước khi đến đích. Thế nên trong bài hát “Đường tới vinh quang”, cố nhạc sĩ Trần Lập đã khẳng định với chúng ta rằng “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Vâng, để có được vinh quang, con người phải có nghị lực, ý chí để trải qua muôn ngàn giông tố cuộc đời.

Lời hát của cố nhạc sĩTrần Lập thật giàu ý nghĩa, hàm súc, sâu sắc biết chừng nào. Anh đã mượn hình ảnh của “hoa hồng” – loài hoa của tình yêu, sắc đẹp, hạnh phúc để miêu tả con đường dẫn tới thành công. “Hoa hồng” ở đây là biểu trưng của những điều tốt đẹp, thành công và viên mãn. Hoa hồng ấy cũng chính là thành công tột đỉnh mà Trần Lập muốn nói. Thế nhưng, để bước trên con đường rải đầy hoa hồng hạnh phúc ấy, chúng ta phải vượt qua “muôn ngàn sóng gió”, phải chịu “rướm máu trên những mũi gai”. Hình ảnh “sóng gió, mũi gai” để diễn tả những khó khăn, thử thách, vất vả trong cuộc sống, trong quá trình vươn tới thành công của mỗi người. Hoa hồng tuy đẹp đẽ là vậy, nhưng để chạm vào, hái lấy thì phải chịu những đau đớn của gai nhọn của nó. Cuộc sống cũng vậy, bước qua hết thảy những khó khăn thử thách trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ tiến tới “vinh quang” tức danh vọng, thành đạt, thành công mà chúng ta mơ ước từ lâu. Thông điệp từ lời bài hát mà cố nhạc sĩ Trần Lập muốn gửi gắm tới mỗi chúng ta đó là: Muốn có được hạnh phúc, thành công, được bước trên chặng đường vinh quang của cuộc đời thì bắt buộc phải cố gắng, kiên trì, phải chịu đựng thử thách, những “mũi gai, sóng gió” của cuộc đời.

Lời bài hát ấy cứ văng vẳng lên trong tôi, khiến cho tôi không khỏi suy tư về nó. Trong cuộc sống này, không một điều gì có thể tự nhiên đến với mình, đặc biệt là những thứ như danh vọng hay vinh quang, để có được nó, chúng ta phải bỏ công bỏ sức, đôi khi phải đánh đổi bằng cả máu và nước mắt nữa. Những thứ được gây dựng từ cả một quá trình dài, được dựng lên từ những khó khăn, thất bại trong cuộc sống, được đúc rút từ những kinh nghiệm thực tiễn thường sẽ trở thành những giá trị vinh quang chói lòa, trở thành con đường thành công như ta mong ước. Nếu như trải qua cả quá trình rồi mới có được thành công, nó sẽ trở thành con đường thành công vừa rực rỡ lại vừa bền vững, khó lòng phá hủy. Ngược lại, nếu chúng ta có được thành công quá dễ dàng, không chịu bỏ sức lực lao động thì chắc chắn một ngày kia, thành công đó sẽ nhanh chóng biến mất mà thôi.

Khó khăn giúp con người ta tôi luyện bản lĩnh, đúc rút kinh nghiệm, tích lũy những bài học để từ đó ta có thêm động lực, có thêm được vốn liếng trong quá trình dẫn tới “con đường trải đầy hoa hồng”. Có một câu nói mà từ xưa, ông cha ta vẫn đem răn dạy con cháu rằng: “Thất bại là mẹ thành công” hay “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, phải, đúng là như vậy. Chặng đường thành công đâu phải dễ dàng có được, để có nó, ta phải đánh đổi bằng nghị lực, bằng niềm tin, bằng tinh thần, ý chí kiên cường, quyết tâm vượt qua tất cả thử thách trong cuộc sống. Người có nghị lực, có ý chí, có quyết tâm, chắc chắn người đó sẽ thành công. Bởi người ta nói thành công là cả một con đường, đó là cả một quá trình, một chặng đường thật dài để chúng ta trải qua. Và hiển nhiên, trên con đường vinh quang ấy không trải hoa hồng cũng không trải sẵn những thành công. Trong cuộc đời rộng lớn, mênh mang của thế gian này, mỗi chúng ta chỉ là những hạt cát nhỏ bé giữa một sa mạc mênh mông, thế nên tri thức của chúng ta đối với nhân loại mà nói cũng chỉ là một giọt nước giữa bao la đại dương rộng lớn. Trí tuệ con người chỉ là hữu hạn so với tri thức của nhân loại, vậy nên, chúng ta càng cần phải cố gắng học tập, cố gắng hết thảy những thử thách, khó khăn trong cuộc sống thì mới đạt được thành công.

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, Người đã mất mười chín năm ròng trên đất khách quê người để tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Trong những năm tháng đó, Người chẳng hề được ngơi nghỉ, bước chân của Người cứ đi mãi trên những con đường ở châu u, ở Nga, ở Pháp,… để kiếm tìm một lối đi riêng. Người phải chịu đựng những khó khăn, làm những công việc thô sơ nhất, thấp kém nhất như phụ tàu, bồi bếp,… Người đã học tập trong những điều kiện khó khăn nhất: trong lúc quét tuyết ở Nga, trong những căn phòng giá buốt chỉ có một hòn gạch nung để sưởi ấm, thế nhưng, bằng quyết tâm kiên cường, bằng ý chí mạnh mẽ nhất, Người đã vượt qua hết khó khăn để tìm ra con đường cứu nước, cứu cả dân tộc Việt Nam ta. Như Chế Lan Viên đã viết về bác trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước” rằng:

“Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba LêMột viên gạch hồng, Bác chống lại cả một mùa băng giáVà sương mù thành Luân Đôn, Người có nhớGiọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya?”

Khó khăn là thế, gian khổ là thế mà Người chẳng sờn lòng. Người đã vượt qua tất cả để tìm ra một chân lý chói lòa, một “thành công” rực rỡ:

“Luận cương đến Bác Hồ. Và Người đã khócLệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-ninBốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấpTưởng bên ngoài, đất nước đợi mong tinBác reo lên một mình như nói cùng dân tộc”Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”

Rồi đến khi đất nước chúng ta phải chìm trong loạn lạc chiến tranh của hai cuộc kháng chiến vệ quốc, cả nhân dân ta đã nhất loạt vùng lên chống trả chúng. Dù trong những năm tháng đó, những khó khăn, hi sinh, mất mát là vô cùng to lớn, chúng ta đã mất hai đến bốn triệu người lính, họ đã ngã xuống cho màu xanh của Tổ quốc. Khó khăn là thế, gian khổ, mất mát là thế nhưng chúng ta vẫn kiên trì chiến đấu với một ý chí quyết tâm kiên cường. Và cuối cùng, ngày 30/4/1975, đất nước chúng ta đã có được nền độc lập, hòa bình, thống nhất cả hai miền sau bao năm chiến tranh chia cắt. Có được vinh quang ấy, thành công vàng son ấy là bởi do lòng kiên trì, quyết tâm, ý chí vượt mọi thử thách, chông gai của toàn dân tộc Việt Nam.

Tuy vậy, hiện nay, cũng có không ít những kẻ muốn giàu có, muốn thành công đấy nhưng lại không hề muốn bỏ công, bỏ sức hay cố gắng kiên trì, chúng chỉ muốn thành công đến ngay trước mắt mà chẳng cần “vượt chông gai”. Ngày 9/4 vừa qua, công an về phòng chống buôn bán ma túy đã bắt trọn đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hòa Bình về Hải Phòng tiêu thụ với số lượng tang vật thu giữ là hơn một kilogam ma túy đá. Hai kẻ bị bắt Hậu và Huy là những kẻ muốn làm giàu một cách nhanh chóng, muốn có tiền tiêu xài nhưng lại không muốn phải chịu vất vả. Vậy nên chúng trọn con đường buôn bán chất cấm này và chúng đã nhận được một bài học đắt giá, xứng đáng.

Trong cuộc sống, thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng đến, vậy nên mỗi người luôn phải giữ trong mình ý chí, nghị lực, phải sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách. Thành công luôn tỷ lệ thuận cùng với khó khăn, nghịch cảnh, càng khó khăn, sóng gió bao nhiêu thì vinh quang lại càng rực rỡ hơn biết chừng nào. Vậy nên, đừng bao giờ từ bỏ, hãy không ngừng nỗ lực, thành công sẽ sớm đến với chúng ta thôi.

Đọc thêm:  [Khối R gồm những ngành nào?] Các trường Đại học Khối R HOT

Lời bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập như là một chân lý giữa đời sống hôm nay. Nó được đúc rút không chỉ từ kinh nghiệm sống mà còn là cả từ những sóng gió trong đời của anh. Tuy anh đã rời xa nhân thế, nhưng những thông điệp anh gửi gắm về nghị lực, về sự quyết tâm vươn tới thành công dù bao khó khăn trong cuộc sống vẫn luôn sống mãi trong lòng chúng ta: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai, đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió, ta bước chân hướng tới muôn vì sao, …”

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 6

Không có thành công nào tự nhiên có, để gạt hái được những thành quả buộc con người phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thách thức, thậm chí là những mất mát, vấp ngã tưởng chừng như không thể đứng dậy. Tuy nhiên, khi vững bước bước qua mọi thử thách, con người không chỉ chiến thắng hoàn cảnh mà còn chiến thắng chính những giới hạn của bản thân để phát triển hơn và đạt được những trái ngọt xứng đáng nhất. Trong bài “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đã có những lời ca thật ý nghĩa “ Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai, Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”.

“Chặng đường” ở đây không phải hình ảnh tả thực mà nó là ẩn dụ cho con đường đời, là đích đến của những mục tiêu, nơi con người sẽ chinh phục con đường đó. “Mũi gai” là những khó khăn, thử thách mà con người sẽ phải trải qua nếu như muốn hoàn thiện hành trình đến đích thành công của mình. “Đường vinh quang” là con đường vẻ vang, ý nghĩa nhất mà sau khi vượt qua trăm ngàn sóng gió.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”, là những lời ca đầy ý nghĩa về những cố gắng, những nỗ lực của con người trên hành trình chinh phục những đỉnh cao. Có lẽ cũng bởi những ý nghĩa, triết lí vô sâu sắc ấy mà bài hát Đường đến đỉnh vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập đã vực dậy tinh thần cho hàng ngàn trái tim khán giả trước khi đứng trước khó khăn của cuộc đời.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng”. Sẽ chẳng có con đường nào rải sẵn hoa hồng, nơi chỉ có những thuận lợi mời con người tiến bước. Chúng ta phải biết rằng, những con đường dù hoàn mĩ nhất, vẻ vang nhất cũng sẽ không tự nhiên có mà nó được đánh đổi bằng rất nhiều công sức, sự nỗ lực, thậm chí là hi sinh của người hành khách đã khai phá con đường ấy.

Trên mỗi chặng đường, để đi được đến đích, như một lẽ tất yếu của tự nhiên, con người phải trải qua muôn vàn những khó khăn “bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Đó là những thử thách cực độ, là những khó khăn tưởng chừng có thể làm chúng ta gục ngã, không thể vượt qua. Nhưng nếu có nghị lực, ý chí và niềm tin con người sẽ có thể vượt qua tất cả, những cố gắng ấy sẽ rút ngắn con đường đi đến vinh quang, mang đến những bài học ý nghĩa, nhờ vậy mà chúng ta trưởng thành, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Đỉnh vinh quang là phần thưởng xứng đáng cho những ai biết nỗ lực, cố gắng. Nó không dành cho những người thiếu nỗ lực, những kẻ bỏ cuộc, cái giá của vinh quang rất đắt vì phải trải qua “muôn ngàn sóng gió” nhưng ý nghĩa mà nó mang lại cũng thật to lớn, vẻ vang.

Để đến đỉnh vinh quang, con người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, mất mát thậm chí là những hi sinh nhưng thành quả mà chúng ta đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì mà chúng ta đã đánh đổi. Chẳng hạn, trong việc học, đứng trước những bài tập khó, những áp lực của việc học tập, nếu chúng ta không tìm ra những giải pháp học tập hiệu quả, không kiên trì học tập thì việc học mãi cũng chẳng thể tiến bộ. Khi không có năng lực, chúng ta cũng không thể thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.

Nếu không thể vượt qua những khó khăn, chúng ta sẽ mãi không thể đi đến đích, nơi có những vinh quang rực rỡ mà chúng ta mơ ước, khi ấy chúng ta mãi là người thua thuộc, hành trình đi đến những ước mơ buộc phải dừng lại trong sự dang dở, nuối tiếc nhất.

Lời bài hát đã mang đến cho chúng ta những động lực, tiếp thêm những động lực để cố gắng, để tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn. Hành là những người du hành thông minh, bản lĩnh trên chính con đường mà mình khai phá.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 7

Hiện hữu trong cuộc sống ai cũng có lối đi riêng, sinh ra trong dòng đời suy nghĩ mỗi người lại khác biệt. Sở hữu được niềm vui đôi khi cũng phải vượt qua những niềm đau, đạt được thành công nhiều khi cũng phải đứng lên từ gian khó. Vượt qua những ngày giông tố con người sẽ cảm nhận được giá trị của cuộc sống, đi qua chặng đường gian nan người ta sẽ hiểu thấu ý nghĩa của kiếp nhân sinh. Quả thật, những thực tế này ta sẽ bắt gặp trong lời bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió.” Nói khác hơn, đây là một lời nhắn nhủ để mọi người ý thức để đạt được thành công, hạnh phúc, vinh quang thì cần vượt qua những gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Một loài hoa biểu tượng của tình yêu, có màu sắc rực rỡ của niềm vui, có hương thơm dìu dịu mang nét kiêu sa thì người ta gọi đó là “hoa hồng”. Nhưng đôi khi trong cuộc sống “hoa hồng” còn là biểu trưng cho sự vinh quang, thành công và hạnh phúc. Còn “mũi gai” là lớp bao phủ bên ngoài của thân cây hồng, chúng được tạo thành từ lớp vỏ và mọc ra một đầu rất nhọn để bảo vệ cây hồng khỏi những thế lực bên ngoài. Nếu hiểu theo nghĩa bóng trong câu nói của Trần Lập thì nó là biểu tượng cho những khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Vì thế, hình ảnh “Bàn chân cũng thấm những mũi gai” gợi lên trong ta về sự hiện hữu của hạnh phúc, thành công, vinh quang trong cuộc sống phải đi qua những gian nan thử thách trên nẻo đường nhân sinh.

Đức Phật đã từng nói: “Đời là bể khổ”, nghĩa là hành trình sống của con người nơi trần gian có vẻ như là chuỗi ngày của những đau thương và khổ lụy. Đau thương len lỏi vào trong mọi ngõ ngách của cuộc sống, khổ lụy cứ bám lấy hành trình sống của kiếp nhân sinh. Do đó, ước mơ đạt được những vinh quang là điều không chỉ của riêng ai, mong muốn sở hữu thành công là suy nghĩ chung của hết mọi người. Tuy nhiên, có một sự thật mà ít ai phủ nhận là chỉ khi nào vượt lên những khó khăn thì con người mới đạt được thành công, đứng lên từ thất bại thì mới mong đạt được vinh quang. Cứ than vãn sao cuộc đời lắm khó khăn mà không đương đầu với chúng thì đừng trách sao vinh quang không rộng mở, không đứng lên trong những khó khăn thì đừng hỏi sao thành công quá xa vời. Hình ảnh của hạt mầm phải đâm xuyên qua lớp đất mới có thể trở thành một thân cây là minh chứng cho vấn đề được nêu lên. Hay chính cuộc đời của ca sĩ Trần Lập, người viết lên những ca từ này đã để lại một hình ảnh để người đương thời noi theo. Dù sinh ra trong hoàn cảnh gia đình nghèo túng nhưng anh đã biết xua tan cái nghèo, vượt lên những khó khăn để thực hiện ước mơ của bản thân là trở thành một nhạc sĩ và ca sĩ hát nhạc Rock thành công trong gần hai thập niên gần đây (2016). Nhưng có lẽ hình ảnh anh bị bệnh hiểm nghèo ở tuổi 40 nhưng vẫn luôn say mê hát để cống hiến cho khán giá là một minh cho cho sự hy sinh trước cái đau của bản thân để đem niềm vui cho người khác là một hành động tuyệt vời. Vì thế, điều kiện để đạt được thành công và vinh quang thì phải vượt qua những thử thách trong cuộc sống bằng chính sức lực của bản thân cũng như phát huy hết những tài năng đang tiềm ẩn trong con người là điều rất cần thiết.

Một sự thật nữa để đạt được thành công và vinh quang chính là biết chấp nhận thực tế của cuộc sống cũng như những khuyết điểm nơi bản thân. Nói khác hơn, để đạt được những thành công thì vượt qua những nỗi đau thương nơi thể xác, những hy sinh mất mát bằng một tinh thần không nao núng và ý chí bất khuất là điều không thể bỏ qua. Chẳng phải Nick Vujic, người sinh ra không được trọn vẹn như bao người khác, nhưng anh vẫn luôn chấp nhận những khuyết điểm nơi bản thân để rồi từ đó vươn lên nhằm thực hiện những ước mơ của mình. Kết quả thì đã rõ, anh trở thành biểu tượng của người giàu nghị lực sống trên toàn thế giới để mọi người noi theo. Nói đâu xa, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký cũng là một minh chứng thể hiện một con người có ý chí, quyết tâm cao. Dù bị bại liệt đôi tay nhưng thầy vẫn kiên trì sử dụng chân để viết, và thành tích mà thầy đạt được là trở thành một nhà giáo ưu tú. Do đó, một người có ý chí, quyết tâm, bản lĩnh vẫn luôn đạt được những thành công nhất định.

Ca từ của bài hát quá giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên trong ta về một con đường tình yêu rải đầy hoa, nhưng cũng không thiếu những niềm đau, có sự hiến tặng nhưng vẫn chất chứa những nỗi xót xa. Tuy nhiên, vượt lên trên những nỗi xót xa thì sự hiến tặng sẽ trở thành niềm vui, đi qua những niềm đau thì tình yêu vỡ òa thành hạnh phúc. Nói cách khác, “Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió” là một lời khẳng định về ý chí của con người biết hiên ngang trước những “phong ba, bão táp” của cuộc đời, những vất vả gian nan của kiếp nhân sinh để hướng tới vinh quang. Ngay cả trong niềm tin của các tôn giáo cũng vậy, vẫn luôn đề cao sự hy sinh vì chân lý. Chẳng phải, trong bài giảng trên núi của Chúa Giêsu, Ngài đã từng dạy rằng: “Phúc thay ai bị bách hại vì sự công chính thì họ sẽ được phần thưởng mai sau”. Còn Đức Phật lại thuyết pháp về cho chúng sinh rằng: “từ, bi, hỷ, xả” (Tứ Vô Lượng Tâm) là những điều cơ bản mà người phật tử cần có để tạo nghiệp. Hiểu theo chiều hướng này thì lúc trao ban cho người khác có thể bản thân sẽ mất đi một số của cải, hay bị bách hại vì sự công chính đôi khi phải mất mạng sống. Tuy nhiên, thực hiện những hành vi này thì họ sẽ được sử sách ghi công và người đời tán dương. Như thế, chẳng phải họ không chỉ được tiếng tăm ở đời này mà còn được hạnh phúc ở đời sau (hiểu trong niềm tin nơi các tôn giáo).

Thành công sẽ đến với những ai không bao giờ chùn bước chân, vinh quang sẽ không rời xa với những người không run sợ trước những khó khăn là các giá trị mà ca sĩ Trần Lập muốn gửi tới mà chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, khi quy chiếu vào cuộc sống ngày hôm nay thì hình ảnh những bạn trẻ không dám đương đầu với khó khăn, gặp thử thách dễ sờn lòng nản chí, đôi khi còn bỏ cuộc giữa chừng vẫn thường gặp. Chẳng phải mỗi mùa thi đi qua thì tin tức về một số bạn trẻ tự tử vẫn có đó. Một số nhà kinh doanh chỉ mới thất bại lần đầu liền tìm đến cái chết vẫn không thiếu. Lấy cái chết để đánh đổi sự thất bại là kẻ dại dột, bán rẻ cả tương lai chỉ một lần thi trượt là một lối suy nghĩ không thể chấp nhận. Bên cạnh đó, một lối sống bấp chấp mọi thủ đoạn để đạt tới thành công và vinh quang vẫn đang bị xã hội ngày nay lên án và bài trừ. Vì thế, chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay cần tránh xa những lối sống vừa nêu và hãy trau dồi cho mình lối sống vượt qua những khó khăn bằng chính nỗ lực của bản thân và tâm thức luôn dính chặt câu nói: “Đường vinh quang đi qua đi qua muôn ngàn sóng gió.” Để đến “ngày đó sẽ không xa xôi, và chúng ta là người chiến thắng. Đường đến những ngày vinh quang, con đường chúng ta đã chọn”

Đọc thêm:  Dàn ý cảm nhận về lòng yêu nước qua Sông núi nước Nam và Phó

Sống tốt là biết đối mặt với những thử thách, sống đẹp là dám đương đầu với khó khăn. “Gai” có thể làm cho “đôi chân” rướm máu nhưng vẫn còn đôi tay để nắm bó hoa, gian nan có thể làm cho con người sợ nhưng vẫn còn đó thành công để giữ vững niềm tin, thử thách đôi khi đưa con người đến tình trạng âu lo nhưng vẫn còn vinh quang để hướng tới. Cứ sợ thử thách giết chết cuộc đời thì vinh quang sẽ không có, cứ lo gian nan làm tổn hại đến sức lực để rồi không dám dấn thân thì đừng mong đạt được thành công, buông bó hoa để gạt những gai nhọn thì cành hồng sẽ vào tay người khác. Vì thế, ngay từ hôm nay, mỗi người hãy biết đứng lên từ thất bại, vượt qua những gian nan và giẫm lên những thử thách thì vinh quang, thành công, hạnh phúc sẽ không vụt khỏi tầm tay.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 8

Mỗi chúng ta đều là những con người khác nhau, không ai giống ai nên cách nhìn và cách cảm nhận cuộc sống là khác nhau. Cũng là những thất bại, có một số người bỏ cuộc rồi trượt dài trên con dốc mang tên: “Tôi thất bại. Tôi không làm được”. Nhưng cũng có rất nhiều người cho rằng sự thất bại là nghi lực, niềm tin, là nấc thang đi đến thành công. Chính chân lý, kinh nghiệm và bài học về sự trưởng thành đó đã được đề cập đến trong lời bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. (Trích Đường đến ngày vinh quang).

Có một loài hoa tượng trưng cho tình yêu, có một loài hoa luôn mang sắc thắm đỏ tươi, đằm thắm, hương thơm nồng nàn và mang đến sự ngọt ngào đó chính là “hoa hồng”. Ở nhận định trên “hoa hồng” là chỉ thành công và hạnh phúc mà con người đạt được. Nhưng ai cũng biết rằng, hoa hồng đẹp là thế, ngọt ngào là thế nhưng hoa hồng nào cũng có gai. Vậy “mũi gai” ở trong lời bài hát đó có nghĩa là gì? “Mũi gai” hoa hồng đẹp nhưng có gai, đôi lúc để cầm bông hồng trên tay chúng ta cũng phải chịu đau đớn không ít lần vì mũi gai nhọn của nó. Giống như cuộc sống, để có thành công và hạnh phúc ta phải biết vượt qua những sóng gió và thử thách trong cuộc đời. Tác giả muốn khẳng định chân lí: Muốn có hạnh phúc và thành công trên đường vinh quang mỗi người bắt buộc phải biết “chịu đau”, vượt qua giông tố khi gặp những “mũi gai” và “đi qua muôn ngàn sóng gió”.

Có một câu nói cứ văng vẳng bên tôi, làm tôi luôn phải suy nghĩ: “Tôi sẽ chiến đấu và tôi nghĩ mình sẽ giành giật được cuộc sống bằng cách tiếp tục hoạt động khi tôi có sức. Tôi vẫn đi, vẫn sáng tác và cống hiến khả năng của mình”. Đó là câu nói của cố nhạc sĩ Trần Lập. Anh vẫn hát, vẫn mạnh mẽ, vẫn cháy trong những ca từ, bản nhạc của anh… Một con người, một kiếp đời, một thân phận bé nhỏ nhưng đã sống ý nghĩa và là ngọn lửa bất diệt dành cho những ai yêu mến anh và dành cho cả những người có căn bệnh như anh. Đó chính là sự thành công, sự thành công đó đã vượt qua không gian, thời gian để anh khắc tên mình vào cuộc sống tươi đẹp này.

Thành công bao gồm sự hi sinh mất mát và những nỗi đau, nỗi buồn. Biết chấp nhận đau thương, vất vả cũng là biết cố gắng để đi tới đích trên đường vinh quang. Nick Vujic – con người tàn tật biết chấp nhận sự thiếu thốn, không vẹn nguyên về thể xác để thành công và trở thành biểu tượng của bản lĩnh, nghị lực sống trên toàn thế giới.

Đường vinh quang là đi qua muôn trùng sóng gió – Lời bài hát như khẳng định thêm về ý chí của một con người luôn hiên ngang bước qua mọi gian nan. Đó là một bài học ý nghĩa về cách sống mà Trần Lập muốn gửi gắm đến mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Sống tốt đẹp là phải biết đối mặt với thử thách, đối mặt với phong ba bão táp và chiến thắng nó. Thành công sẽ đến với những người không bao giờ chùn bước và run sợ trước khó khăn.

Trái ngược với những tấm gương luôn sống đương đầu với thử thách thì không ít bạn trẻ ngày nay có lối sống nhút nhát, gặp khó khăn là nản chí, nhụt chí và dễ dàng bỏ cuộc. Cũng không ít người không chịu chấp nhận những thất bại, buồn đau mà khó khăn của mình gây ra, mà tìm cách đi đến thành công bất chấp mọi thủ đoạn. Tôi luôn đặt ra một câu hỏi: Tại sao, các bạn trẻ có một sức khỏe tốt, một môi trường tốt lại không bao giờ trân trọng cuộc sống, trân trọng bản thân mình, liệu khi các bạn phải đối diện với căn bệnh hiểm nghèo các bạn có đủ nghị lực để chiến đấu không hay buông xuôi tất cả? Tại sao, tôi lại hỏi thế bởi vì hàng ngày có rất nhiều tin tức nói về có bạn trẻ vì thất bại trong lĩnh vực kinh doanh mà tự làm hại bản thân, hay thất bại khi chinh phục tình yêu lại bỏ mạng sống ở tuổi đời còn rất trẻ…. Thật đáng buồn với những lối suy nghĩ và hành động bồng bột như thế.

Lời bài hát là lời của chân lí sống, cách sống và nghị lực sống. Nó xuất phát từ kinh nghiệm sống quý giá từ cuộc đời thăng trầm của cố nhạc sĩ Trần Lập – một người tài hoa nhưng bạc mệnh. Hà Nội tiễn đưa anh vào những ngày cuối đông, chuyến đi của anh đã xuất phát với hành trình mới và khán giả luôn dõi theo anh bằng trái tim ấm lửa của những ngày xưa cũ.

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai – Mẫu 9

Trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của nhạc sĩ Trần Lập, có câu hát “Chẳng chặng đường nào trải bước trên hoa hồng . Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Với sức sống lâu bền, câu hát đi cùng năm tháng này đã trở thành bài hát truyền cảm hứng lớn, mang đến động lực sống, động lực làm việc và cống hiến mỗi ngày cho mỗi người nghe.

Con đường hoa hồng là hình ảnh ẩn dụ của những điều tươi đẹp, hạnh phúc trên con đường đi đến thành công của mỗi người. Mũi gai, sóng gió: là hình ảnh ẩn dụ cho những gian truân, thử thách trên con đường đi đến thành công ở mỗi người. Đó là những khó khăn, là những lần thất bại, là những lúc con người rơi vào bế tắc, rơi vào nghịch cảnh. Đường vinh quang chính là hình ảnh của thành công, của thành quả. Để đạt được thành công, mỗi người buộc phải trải qua những thử thách, những gian truân, sóng gió để trở nên mạnh mẽ hơn trên đường đi đến thành công. Vì chẳng có con đường nào là dễ dàng, điều mà chúng ta cần làm đó chúng là không ngừng cố gắng mỗi ngày cho những mục tiêu sống của mình, phấn đấu hết mình, không bao giờ bỏ cuộc và vượt qua những khó khăn để trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình

Trên con đường đi đến thành công, những khó khăn, gian truân là điều khong bao giờ tránh khỏi. Chắc chắn có những lúc chúng ta gặp sóng gió, gặp thử thách, rơi vào nghịch cảnh và cũng có lúc thực sự muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, người thất bại chính là những người bỏ cuộc. Chỉ khi chúng ta còn cố gắng, còn đứng lên và vững tin vào chính mình thì lúc đó ta vẫn còn là người chiến thắng, vẫn còn cơ hội để làm nên thành công và khẳng định tên tuổi của mình. Đứng trước khó khăn, con người buộc phải dùng toàn bộ sức lực mình có, dùng toàn bộ tri thức mình có để vượt qua được những khó khăn, thách thức bản thân đi đến những tầm cao mới và đạt được thành công. Những khó khăn, gian truân chính là thước đo của sự kiên trì, của sự nỗ lực. Chúng cũng là yếu tố sẽ mài giũa con người trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của bản thân. Cuối cùng, những đau đớn mà chúng ta từng chịu đựng sẽ biến mất và điều mà chúng ta nhận được sau những chuỗi ngày cố gắng không ngừng nghỉ đó là thành quả, là thành công trong sung sướng vỡ òa. Trên thực tế, chẳng có nhà doanh nhân hay nhà lãnh đạo tài ba nào thành công chỉ sau 1 đêm. Những gì họ có mà chúng ta nhìn thấy chỉ là cái đích mà họ đã đạt được sau hàng mấy chục năm làm việc chăm chỉ, và thất bại liên tục. Ta có thể thấy Ê-đi-xơn thất bại hàng trăm lần thì mới phát minh ra được bóng đèn sợi đốt, cha đẻ của KFC lừng danh thế giới chỉ thành công khi ở độ tuổi 90 sau hàng vài lần phá sản,… Họ đều là minh chứng của những tấm gương chưa bao giờ bỏ cuộc và phấn đấu vì mục tiêu bản thân

Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển và hội nhập. Và thế hệ trẻ VN chính là lực lượng nòng cốt không thể thiếu đối với sự dựng xây và phát triển đất nước. Ai cũng cần ý thức được việc học tập và rèn luyện cho thật tốt để trở thành những người có ích. Về phía bản thân em, em nhận thấy bản thân mình cần luôn cố gắng trong học tập để sau này có thể đạt được ước mơ của chính mình.

Tóm lại, với ý nghĩa sâu sắc, bài hát đã đi sâu vào trí óc của hàng triệu người dân VN, có sức sống lâu bền trong việc truyền cảm hứng cho bất cứ ai.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Nghị luận xã hội về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12…

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button