Giải thích câu tục ngữ “Mất tiền là mất nhỏ … – Pgddttieucan.edu.vn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Mất tiền là mất nhỏ, mất danh dự là mất lớn, mất dũng khí là mất tất cả” (Tục ngữ Đức).

Cuộc sống là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Để có thể sống mạnh mẽ, người ta cần có dũng khí. Lòng dũng cảm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại. Người Đức có câu ngạn ngữ: Mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất lớn, mất dũng khí là mất tất cả.

Câu tục ngữ trên có ba phần, liên quan chặt chẽ với nhau về ý nghĩa và có tác dụng nâng tầm giá trị con người. Tiền tượng trưng cho sự giàu có. Danh dự tượng trưng cho uy tín và danh tiếng. Lòng dũng cảm tượng trưng cho ý chí, nghị lực, khí phách của một con người.

Thông thường, ai cũng thích kiếm nhiều tiền để được sống đầy đủ, sung sướng nhưng thực tế số người giàu có trong xã hội chỉ là số ít. Hầu hết mọi người chỉ đủ ăn và dành dụm được chút ít phòng khi lỡ dở, ôm nỗi đau… Chính vì vậy mà người ta rất coi trọng đồng tiền. Dân gian có câu: Đồng tiền liền khúc ruột.

Đồng tiền đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt còn quý hơn, nhưng mất tiền chỉ là chuyện nhỏ vì chúng ta vẫn có thể tiếp tục kiếm được tiền bằng cách làm việc chăm chỉ. Mất tiền thì buồn, tất nhiên, nhưng nỗi buồn đó không ghê gớm đến mức hủy hoại cuộc đời một con người. Thực tế cho thấy, để đạt được mục tiêu làm giàu, nhiều doanh nhân phải chấp nhận những thất bại tạm thời, nhưng bằng sự kiên nhẫn này, dũng khí khác, cuối cùng họ cũng thành công.

Đọc thêm:  Chứng minh Đại cáo bình Ngô là một bản tuyên ngôn độc lập

So với tiền bạc, danh dự con người còn quý gấp ngàn lần. Cha ông ta đã dạy: hổ chết thay da, người chết thay danh dự; hay: Mua danh ba ngàn, bán danh ba đồng; Thà chết vinh còn hơn sống nhục… Nhấn mạnh tầm quan trọng của danh dự, ngạn ngữ Nga còn có câu: Hãy giữ gìn áo từ khi còn trẻ. Giữ gìn danh dự của bạn từ khi còn trẻ.

Tiền tuy khó kiếm vẫn kiếm được nhưng danh dự chỉ có thể do chính mình tạo ra và đôi khi phải mất cả đời mới có được. Danh dự ở đây có thể hiểu là uy tín, thể diện, danh tiếng của một cá nhân trước gia đình và xã hội. Danh dự là giá trị tinh thần không thể mua bán, trao đổi, không thể cân đo đong đếm. Danh dự được coi là thước đo phẩm giá của con người, vì vậy, mất đi danh dự là một mất mát lớn, khó lấy lại. Bị mất danh dự đồng nghĩa với sự nhục nhã, đau đớn và tổn thương nặng nề về tinh thần. Các bậc hiền triết, người có học xưa nay thường coi trọng danh dự hơn tính mạng của mình.

Quan sát kỹ ta thấy tiền tài, danh vọng do nhiều yếu tố tạo nên, yếu tố quan trọng là lòng can đảm, sự chú tâm và nghị lực của mỗi người.

Sống là chiến đấu, chiến đấu không ngừng trong suốt cuộc đời; đang phải vật lộn với vô vàn thử thách, gian nan trên con đường mưu sinh, gây dựng sự nghiệp. Chiến đấu với những thói hư tật xấu trong con người mình mới thực sự là cuộc chiến cam go và ác liệt nhất. Lòng dũng cảm giúp chúng ta giữ vững lý tưởng, lập trường và mục tiêu của mình trong cuộc sống. Lòng dũng cảm tạo nên sức mạnh thúc đẩy chúng ta phấn đấu để thành công.

Đọc thêm:  Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2: Văn tự sự - Lớp 9 - VietJack.com

Mất can đảm là mất tất cả. Một cách chính xác! Không có dũng khí, người lính không thể xông lên diệt địch. Không có dũng khí, một người bình thường không có nghị lực để làm bất cứ việc gì, dù là nhỏ nhất. Không có lòng dũng cảm, một nhà bác học không thể vượt qua thất bại sau thất bại để thành công. Mất dũng khí là nhu nhược, nhu nhược, cam chịu trước mọi nghịch cảnh của số phận. Người như vậy dù còn sống cũng coi như đã chết, cuộc sống trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Vô nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội, không đáng so với những con vật nhỏ bé nhưng có ích như con ong, con kiến.

Đường đời đầy chông gai, sóng gió. Sa ngã và thất bại là điều đương nhiên. Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt dại (Tố Hữu); Thất bại là mẹ thành công… Đó là những bài học cuộc sống thiết thực, là hành trang tư tưởng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta khi bước vào đời. Lòng dũng cảm lâu dài sẽ giúp ta đứng vững, có đủ trí tuệ, nghị lực và sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng mọi thử thách cam go, khẳng định vị thế của mình trong cuộc sống.

Xung quanh ta có biết bao tấm gương sáng về lòng dũng cảm đáng để chúng ta học tập. Em Trần Bình Gấm, một học sinh nghèo hiếu học của Trường chuyên Lê Hồng Phong, bán vé số, luộc khoai giúp mẹ nuôi em nhưng đã thi đỗ 3 trường đại học. Anh Nguyễn Trường Sơn – nạn nhân chất độc da cam, tàn tật, dị dạng nhưng vẫn là sinh viên của hai trường đại học. Cô Hướng Dương bị tai nạn mất cả hai chân vẫn kiên trì sống, làm việc và cống hiến, đem lại ánh sáng trí tuệ cho trẻ em khiếm thị thông qua hình thức sách nói, thư viện nói,… Quả là một dũng khí đã tiếp thêm cho cô một nghị lực phi thường và sức sống.

Đọc thêm:  Viết 4 - 5 câu về tranh (ảnh) cảnh vật thiên nhiên - VnDoc.com

Dũng cảm là một phẩm chất đáng quý nhưng không phải ai sinh ra cũng có mà phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài. Để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, chúng ta cần phải giữ vững niềm tin, giữ vững ý chí, thắng không kiêu, thua không nản, ngẩng cao đầu tiến về phía trước.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button