Dàn ý cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi … – Thủ thuật

I. Dàn ý cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư

1. Mở bàiGiới thiệu về tác giả Hạ Tri Chương và bài thơ Hồi hương ngẫu thư

2. Thân bài– 2 câu đầu:+ Tình yêu quê hương luôn chan chứa trong trái tim người con xa quê hương. Mặc dù nay tuổi đã già, tóc đã điểm bạc nhưng vẫn luôn nhớ đến và tìm về cố hương.+ Tác giả vẫn giữ trong mình cái “giọng quê” đầy thân thương trìu mến- 2 câu sau:+ Tình yêu quê hương mang trong mình sự vị tha và thấu hiểu, đượm chút xót xa, buồn bã khi nơi đây đã thay đổi, không còn giống như xưa.+ Tác giả vẫn một lòng hướng về nguồn cội của mình với niềm tin son sắt.

3. Kết bàiNhấn mạnh tình yêu quê hương và giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Tình yêu quê hương đất nước là nguồn cảm hứng bất tận đối với các thi nhân từ xưa đến nay. Nếu nỗi nhớ quê trong “Tĩnh dạ tứ” của Lý Bạch là sự khắc khoải, da diết với ánh trăng vằng vặc của ngày xưa thì “Hồi hương ngẫu thư” của Lý Bạch khắc họa một nỗi buồn thương, nuối tiếc của một cố nhân về thăm chốn cũ. Bài thơ tuy đã lâu nhưng vẫn còn giá trị nổi bật với tình yêu quê hương đi sâu vào lòng người đọc.

Đọc thêm:  Qua hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh, chứng minh

Thiếu tiểu li gia, lão đại hồi(Khi đi trẻ, lúc về già)

Bài thơ mở đầu với một câu chuyện về một người con xa quê đã lâu, nay mới có dịp về thăm lại cố hương. Khoảng thời gian mấy chục năm mà ngỡ như mới hôm qua bởi với tác giả, hình bóng quê hương vẫn luôn nguyên vẹn và đủ đầy như thuở ấu thơ. Hai cặp từ đối lập: đi – về, trẻ – già cho thấy sự khắc nghiệt của thời gian, của tuổi tác và cả của hoàn cảnh sống. Khi tác giả ra đi, đó là thời trai trẻ đầy khí thế, với sức khỏe và niềm tin. Vậy mà khi ông trở lại, tuổi đã xế chiều, tóc đã điểm hoa râm….(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-tinh-yeu-que-huong-trong-bai-tho-hoi-huong-ngau-thu-48686n.aspx Hồi hương ngẫu thư là bài thơ xúc động của Hạ Tri Chương viết nhân ngày về quê sau hơn 20 năm xa cách, bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 7 khác như: Soạn bài Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê hay bài văn mẫu Phân tích bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương, Tình yêu quê hương trong hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Đánh giá bài viết

Theo dõi chúng tôi www.hql-neu.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Dustin Đỗ

Tôi là Dustin Đỗ, tốt nghiệp trường ĐH Harvard. Hiện tôi là quản trị viên cho website: www.hql-neu.edu.vn. Hi vọng mọi kiến thức chuyên sâu của tôi có thể giúp các bạn trong quá trình học tập!!!

Related Articles

Back to top button